วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำท่วมกรุงเทพ กระเทือนต่างจังหวัด เริ่มขาดแคลน หนักใจ สว.ไม่ยอมไปตอนไปได้


นิตมอุตสาหกรรมลาดกระบัง จุดเสี่ยงหนักสุดน้ำที่มุ่งเข้าทะลุเข้าไปในใจกลางกรุงเทพนั้น จะส่งผลกระเทือนทางด้านตะวันตกอย่างหนัก ไปจนถึงสมุทรสาคร แหล่งอาหาทะเลใหญ่ แล้ว ยังทะลุเข้ามาทางด้านตะวันออกด้วย ระดับน้ำเริ่มเคลื่อนตัวไปทางใต้ดิน มุ่งสู่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังแล้ว

หากที่นี่ท่วม ก็เท่ากับว่า ประเทศไทยท่วมหมดประเทศ อนาคตการลงทุนจากญี่ปุ่น คงจะยากเต็มทีหรือย้ายฐานผลิตไป ก็ไม่มีใครรู้อนาคตได้ การป้องกันนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ยังไม่ "เข้มแข็ง" พอสู้พลัีงน้ำได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ถึงระดับตัดสินอนาคตอุตสาหกรรมไทยได้เลย

ความเชื่อมั่นต่อแผนการป้องกันน้ำท่วม -จัดการน้ำไหลมุ่งไปล้น กรุงเทพ ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศและนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดต่าง ๆ ที่น้ำไหลผ่าน ทำให้แหล่งผลิตสินค้าและเส้นทางการขนส่งถูกตัดขาด เริ่มส่งผลสะเทือนไปทั่ว คนกรุงเทพฯ หนีน้ำไปต่างจังหวัดและแรงงานที่ตกงานนับแสน ๆ คนเดินทางกลับไปต่างจังหวัด

เมื่อไปสำรวจร้านค้าและสินค้าในต่างจังหวัด พบกว่า สินค้าจำเป็นประจำวันเริ่มขาดแคลนในต่างจังหวัดด้วย  เพราะโรงงานน้ำท่วม หรือมีก็ส่งไม่ได้

ข้าวยังพอมีกิน ไข่ก็เริ่มแพง ฟองละ 8 บาทแล้ว มาม่า มีแต่ของเกาหลี ของไทยไม่มี

แต่ปัญหานักที่สุดก็คือ ไม่มีการตระหนัก น้ำจะท่วมมากขนาดนี้และ "ปัญหาคนแก่ พ่อแม่ระดับ สว.ไม่ยอมออกจากบ้าน ในเวลาที่ออกได้

บางคนบอกว่า ไม่เคยท่วมแบบนี้ ต้องให้น้ำเปียกก่อน ค่อยไป ถึงตอนนั้น ใครจะไปอย่างไร น้ำท่วมสูงและแรง ที่ สว.ก็ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิตนี้

 

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net