วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กทม. เตือน ปชช.ตลิ่งชัน ฉิมพลี บางระมาด พร้อมอพยพ


กทม.ให้ ตลิ่งชัน ฉิมพลี บางระมาด พร้อมอพยพ

"สุขุมพันธุ์" เผย น้ำเจ้าพระยาทุบสถิติสูงสุด 2.53 เมตร ริมสองฝั่งได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้น เตือนประชาชนเขตตลิ่งชัน พร้อมอพยพ ประสาน ศปภ. สกัดน้ำคลองรังสิต

 วันที่ 30 ต.ค.54  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงความคืบหน้าล่าสุด โดยระบุว่า ขณะนี้ระดับน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา สูงกว่าทุกวันที่ผ่านมา ที่ระดับ 2.53 เมตร ริมสองฝั่งได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้น และยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดได้มีการประกาศให้ประชาชนในเขต แขวงฉิมพลี แขวงตลิ่งชัน แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน เตรียมความพร้อม ที่จะอพยพเนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 นอกจากนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองลาดพร้าว จตุจักร บางเขน หลักสี่ คลองเปรม ทั้ง 2 ฝั่ง ให้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมอพยพออกจากพื้นที่ ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วม กทม. ชั้นในเพิ่มไปอีกนั้น ทาง กทม. ได้ทำหนังสือไปยัง ศปภ. ให้สกัดกั้นน้ำที่ไหลมาจากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ที่ถนนพหลโยธิน ตัดคลองรังสิต โดย ในส่วนของ กทม. พร้อมสนับสนุนในส่วนของบุคลากรและเครื่องมือย่างเต็มที่

 อย่างไรก็ตาม ในส่วนของปัญหาที่พบจากน้ำท่วมขัง มี 2 ปัญหาหลัก คือ 1. เรื่องขยะ ซึ่ง กทม. พยายามเก็บให้ดีที่สุด แต่เข้าไปในพื้นที่ได้ไม่หมด โดยเมื่อวานได้ส่งรถไปเขตบางพลัด ปรากฏว่ารถเสียไป 4 คัน ต้องใช้เรือ แต่ก็มีข้อจำกัดในการใช้เรือเก็บขยะ 2. เรื่องน้ำเสีย กทม. จะใช้จุลินทรีย์ อีเอ็ม ไปทิ้งที่บริเวณต้นน้ำก่อนเข้ามา กทม. ในจุดที่มีน้ำท่วมขังมานาน เช่น บางพลัด และดอนเมือง

 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า น้ำทะเลหนุนสูงสุดเวลา 10.21 น. ที่ระดับ 1.30 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปากคลองตลาด จะสูงสุดที่ระดับ 2.53 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้พื้นที่ทรงวาด และสามเสน 21 และ 23 ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำเจ้าพระยา

 ส่วนปริมาณน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา และพระราม 6 รวม 3,254 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ลดลงจากเมื่อวาน 27 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ขณะที่ปริมาณน้ำผ่าน อ.บางไทร ไม่สามารถตรวจวัดได้ เนื่องจากระดับน้ำสูงเกินค่าตลิ่ง โดยระดับน้ำที่ อ.บางไทร สูง 4.11 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงจากเมื่อวาน 3 เซนติเมตร ขณะที่ระดับน้ำในคลองหกวาสายล่าง และระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำคลองทวีวัฒนา สูงเพิ่มขึ้นอีก 8 เซนติเมตร ส่วนคลองเปรมประชากรในพื้นที่เขตจตุจักร เพิ่มขึ้นอีก 10 เซนติเมตร

กทม.จี้  ศปภ. สกัดน้ำคลองรังสิตไหลทะลักเข้าวิภาวดีฯ

 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ แถลงภายหลังการประชุมร่วมกับผู้บริหารถึงสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดว่า ระดับแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ทำลายสถิติอีกครั้ง 2.53 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาหลายจุด เช่นที่วัดทรงวาด ซอยสามเสน 21 และ 23 ทางกทม. กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ส่วนที่คลองสำคัญระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นที่ คลองสอง เพิ่ม 8 ซม. เป็น 2.88 ม.รทก. คลองทวีวัฒนาเพิ่มขึ้น 8 ซม. เป็น 2.71 ม.รทก. ส่วนที่คลองเปรมประชากร ที่เขตดอนเมือง และจตุจักร เพิ่มขึ้น 10 ซม. ขณะนี้น้ำเหนือสูงขึ้นและขยายไปในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีรังสิต
 
  ม.ร.ว.สุขุพันธุ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเขตดอนเมืองมีน้ำท่วมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่แล้ว กทม.เร่งแก้ไขปัญหาเท่าที่จะทำได้ โดยมองว่าควรแก้ในพื้นที่ที่เป็นปัญหา ซึ่งน้ำมาจากบริเวณถนนพหลโยธินตัดคลองรังสิต โดยไม่มีอะไรสกัดกั้น หากไม่เร่งสกัดน้ำตรงจุดนี้ ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เขตดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิต และถนนพหลโยธินได้ ซึ่งกทม.ได้ทำหนังสือถึง ศปภ. ไปแล้วหลายครั้ง และทำไปอีกครั้งเมื่อคืนวานนี้ ให้เข้าไปแก้ไขในจุดนี้ โดยในส่วนของบุคลากรของกทม. พร้อมที่จะเข้าปฏิบัติงาน ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ก็ต้องได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่
 
 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวอีกว่า ส่วนในพื้นที่เขตตลิ่งชัน ขณะนี้เริ่มมีปัญหา ซึ่งกทม.ได้ลงนามประกาศให้แขวง ฉิมพลี แขวงตลิ่งชัน และแขวงบางละมาด ให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง และอาจจะมีการประกาศให้อพยพ เพราะพื้นที่ดังกล่าวรับน้ำมาจากเขตบางพลัด แม้น้ำจะไม่รุนแรง แต่ก็จะขยายตัวไปเรื่อยๆ ดังนั้นขอให้ประชาชนเตรียมตัวเตรียมใจ ทั้งนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา กทม.ได้ประกาศให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เขตหลักสี่ บริเวณริมคลองเปรมประชากรทั้งสองฝั่ง เขตลาดพร้าว ริมคลองลาดพร้าว เขตบางเขน ริมคลองสอง คลองถนน คลองบางบัว ให้เตรียมพร้อมอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว เป็นการประกาศเฉพาะพื้นที่ริมคลอง แต่ยังไม่ใช่ประกาศทั่วไปทั้งเขต
 
 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่างด้วยว่า สำหรับปัญหาจากน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ คือเรื่องขยะ ซึ่งกทม.พยายามเก็บให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่มีข้อจำกัด เพราะรถไม่สามารถเข้าไปได้ เช่นที่ เขตบางพลัด รถเก็บขยะเสียไป 4 คัน จึงจะแก้ปัญหาโดยการใช้เรือเก็บแทน ส่วนอีกปัญหาคือเรื่องน้ำเสีย กทม.จะใช้จุลินทรีย์บอล ไปทิ้งในพื้นที่ต้นน้ำและมีน้ำท่วมขังหลายวัน โดยเฉพาะเขตบางพลัดและดอนเมือง อย่างน้อยก็อาจสามารถชะลอให้น้ำเสียน้อยลง
 
“น้ำที่เข้ากรุงเทพฯ อาจจะยังไม่เข้ามารุนแรงเท่าก่อนหน้านี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าปัญหาหมดไปแล้ว เพราะน้ำได้ขยายพื้นที่ไปมากกว่าเดิม แต่ภาพที่กรุงเทพฯจะจมน้ำทั้ง 50 เขต อาจจะไม่เกิดขึ้น ปัญหายังคงหนัก แต่ทุกสิ่งทุกอย่างจะจมน้ำ คงไม่ใช่ ส่วนการอพยพ ถ้าประชาชนไม่อยากอพยพจะทำอย่างไร จะเอาปืนไปจี้ให้ออกก็คงทำไม่ได้ เพราะบ้านใครๆก็รัก” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าว
 
 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ กทม.แจ้งปิดศูนย์พักพิงในพื้นที่น้ำท่วมสูง 10 แห่ง ใน 4 เขต ประกอบด้วยดอนเมือง 5 แห่ง รร.วัดเวฬุวนาราม โรงเรียนพหลโยธิน โรงเรียนเปรมประชา โรงเรียนประชาอุทิศ และโรงเรียนบำรุงรวิวรรณ พื้นที่เขตสายไหม 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนวัดเกาะสุวรรณาราม และโรงเรียนซอยแอนเนกซ์ พื้นที่คลองสามวา 1 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสุเหร่าสามวา พื้นที่เขตทวีวัฒนา 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนคลองต้นไทร และโรงเรียนคลองทวีวัฒนา

www.komchadluek.net

โดย ลุงแจ่ม

 

กลับไปที่ www.oknation.net