วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...จาก"เอาอยู่"....อ่านคุณเปลวแล้วจะ..ซี๊ดดดด!!!! "รัฐบาลแก้ปัญหา เหมือน"หมาคาบลูก"..!!!


ถามจริงๆ เถอะ...ยิ่งลักษณ์ จะเป็นรัฐบาลหวังทำเงิน หรือหวังทำงาน
ถ้าตัวเองตอบไม่ถูก ให้โทร.ไปถามพี่ชายที่ดูไบ
 
ไม่ใช่อะไรหรอก ถ้าเป็นรัฐบาลหวังทำงาน ขณะนี้ "งานเฉพาะหน้า" คือ
 
๑.ต้องบริหาร-จัดการวิกฤติน้ำมีแผนและเป็นเอกภาพ
๒.ต้องกระจายของบริจาค "ที่งกไว้" เอากันเอง จนกองเป็นภูเขาสู่ปาก-สู่ท้องชาวบ้านให้ทั่วถึง และ
๓.ต้องวางแผนเรื่อง "ที่พักพิงผู้อพยพ" ให้สมกับคนมีสมองในกะโหลกบริหารประเทศ
 
นี่...ต้องทำ ๓ อย่างนี้ให้ผ่านก่อน

    ไม่ใช่ "ข้ามขั้นตอน" ๑-๒-๓ อันเป็นปัญหาเฉพาะหน้า แล้วโดดไปทำ ๔-๕-๖ ด้วยโปรเจ็กต์ "อนาคตหลังน้ำท่วม" New Thailand บ้าๆ บอๆ ๖ ปี ๙ แสนล้านบาทนั่นหรอก

    เห็นเค้กก้อนใหญ่ น้ำลายสอรึไง?

    แซดกันล่วงหน้าในวงการรับเหมาว่า ๒๕% สุดแสนจะระอาจริงๆ กับงานปัจจุบันที่ต้องทำให้เห็นผลก่อน "สุนัขไม่รับประทาน" แทนที่จะสำนึกแล้วแก้ไข  กลับ "ทิ้งงาน" ไปสุมหัวประชุม "ทึ้งเงิน" กับงานในอนาคต ด้วยโปรเจ็กต์หลังน้ำกันแล้ว

    แล้วใครตะกรุม-ตะกรามออกมาแถลง?

    "นายพิชัย นริพทะพันธุ์" รมว.พลังงาน ลองถ้านายคนนี้ออกหน้า ก็ไม่ต้องสาวหาตัวการ เพราะมันพอประเมินได้...นี่คือ ออเดอร์ดูไบ คนที่นายพิชัยตามไปรับใช้-รับเช็ดมาตลอดจนได้ดี-มีวันนี้ นั่นแหละ

    ผมลองแยกๆ ดูในรายละเอียด ๙ แสนล้านนี่เขาจะเอาไปทำอะไรกันบ้าง 
พบว่าแยกใช้เงิน ๒ ขั้นตอน
คือขั้นตอนแรก-หลังน้ำลด ฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรม ใช้ ๑ แสนล้าน ภายใน ๑ ปี

    แล้วมันพิลึก เรื่องนิคมอุตสาหกรรม ว่ากันโดยเนื้องาน ก็เป็นเรื่องของกระทรวงอุตสาหกรรมเขา ฉะนั้น ถ้าหวังเนื้องานจากการฟื้นฟู ไม่ใช่เนื้อเงิน ด้วยเหตุ-ด้วยผล ก็ต้องโยนให้กระทรวงอุตสาหกรรมเขารับผิดชอบ แต่นี่...นายพิชัยบอกว่า

    "ผมรับหน้าที่จะเข้าไปฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรมที่ถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะการสูบน้ำออก ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาด้วยว่า ในอนาคตนิคมฯ แต่ละแห่งจะต้องสร้างพนังกั้นน้ำให้สูงกว่าที่ถูกน้ำท่วม"

    เฮอะ...ให้รัฐมนตรีพลังงาน ไปสั่งงานในกระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งที่เจ้ากระทรวงเขานั่งหัวโด่ ทำแบบนี้ต้องการอะไร...ปลิงควายในน้ำท่วมมันยังรู้เลย...แม่คุณ!

    นายพิชัยแถลงด้วยความภาคภูมิซะด้วยว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานสั่งซื้อเครื่องสูบน้ำมาอีก ๔๐ เครื่อง!? 
    สรุปแล้ว ไม่รู้ว่านายกฯ ยิ่งลักษณ์ให้นายพิชัยอยู่ในหน้าที่-ตำแหน่งไหนกันบ้าง ให้ว่าราชการแทนนายกฯ หรือเป็นรัฐมนตรีพลังงาน ควบว่าการกระทรวงเกษตรฯ-กระทรวงอุตสาหกรรม?

    สงสัย "องค์ดูไบ" ลงประทับแบบโดดไป-โดดมา ลงยิ่งลักษณ์ที โดดไปลงพิชัยที รีบร้อนให้ลัดขั้นตอนไปทำ New Thailand ๖ ปี ๙ แสนล้าน ด้วยกลัวไม่ทันการณ์-ทันกิน?

    ส่วนอีก ๖-๘ แสนล้าน เทอมเวลา ๕ ปี ในแผนบูรณาการอนาคตประเทศไทยระยะยาว เอ๊ะ...แบบนี้ แสดงว่ามั่นใจ เป็นรัฐบาลควบ ๒ เทอม ในการกระทอกเงิน ๙ แสนล้านใช่มั้ย?

    และดูซี...ไวยิ่งกว่าตอนสหรัฐถล่มอิรักแล้วขนพรรคพวกไปแบ่งสรรบ่อน้ำมันกันซะอีก น้ำที่ท่วมยังไม่ทันแห้งตีนด้วยซ้ำ คณะพรรคยิ่งลักษณ์ โดยนายพิชัยบอกว่า

    "หลายประเทศเสนอแผนแก้ปัญหาน้ำท่วมพร้อมเสนอตัวเป็นที่ปรึกษามาแล้ว ทั้งสหรัฐ ญี่ปุ่น จีน เนเธอร์แลนด์!"

    โอ้โห...!

    ดูยังกะว่า ศพพ่อ-แม่ยังอุ่นๆ แทนที่พวกมันจะคิดอาบน้ำ ชโลมขมิ้นให้ แล้วอุ้มใส่โลง แต่ไอ้ลูกจัญไร มันกลับเตรียมประกาศตามเว็บ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ขายบ้าน จองตุ่ม-จองไห ทึ้งสมบัติกันแล้ว

    ในนามประชาชนผู้รักและหวังดีต่อประเทศชาติส่วนหนึ่ง ขอบอกว่า คงยอมให้พวกคุณ "ทึ้งประเทศ" กันแบบแสนจะทุเรศคาตาอย่างนี้ไม่ได้หรอก  เพราะพวกคุณที่ประกอบเป็น "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" งานบอกคุณภาพคนแล้วว่า

    ไม่มีคุณค่า-ไม่มีราคา-ไม่มีคุณสมบัติ ที่จะเป็นผู้กำหนด "ทิศทางนำประเทศ" ได้เลย เพราะการไปสู่อนาคตใหม่ เป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่อง "ส่วนรวม" ของคนไทยทั้งประเทศต้องร่วมกันเลือกเฟ้น ถกเถียง เสนอแนะ คั้นความหลากหลายแล้วกลั่นให้ออกมาเป็น "หยดอนาคตใหม่"
    ที่ต้อง...ใช่เลย!

     ไม่ใช่แค่คน ๓๕+๑ ที่เรียกว่าคณะรัฐมนตรียิ่งลักษณ์จะมากำหนดชะตาอนาคตประเทศชาติ-ประชาชนกันง่ายๆ แบบว่า เลือกช็อปตาม "แค็ตตาล็อกประเทศ" ที่สหรัฐ ญี่ปุ่น จีน ทำขายเป็นแพ็กเกจ พอใจแพ็กเกจไหนก็ซื้อแพ็กเกจนั้นมา อย่างที่นายพิชัยแถลง

    นั่นมันแพมเพิร์สแถมคอมฟอร์ต ๑๐๐ ตะหาก...พิชัย!

    การบ้านที่ต้องทำ ๓ ข้อขณะนี้ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ "ไม่ผ่าน" ซักข้อ เลิกคิดจะอาศัย "วิบัติภัย" เป็นโอกาสสร้างงาน-สร้างเงินบนซากประเทศ-ซากประชาชนเสียเถอะ
 
ผมจะบอกให้ เรื่อง "ของบริจาค" ที่กลายเป็น "ของประจาน" รัฐบาล นปช.นั้น 

    การกระจายไปให้ถึงมือผู้เดือดร้อนตามเจตนารมณ์ผู้บริจาค คนพรรคเพื่อไทยจะเอาของบริจาคไปปะชื่อตัวเองแจกหาเสียง ผมก็ไม่ว่า ถ้านำของบริจาคที่  ศปภ.รับไว้เป็นภูเขากระจายแจกได้หมดและทั่วถึง 
    แต่ที่เป็นจริงก็คือ รับของบริจาคเอาหน้ากันเท่านั้น แต่ ศปภ.ไม่สนใจที่จะหาวิธีกระจายของที่เก็บไว้ให้ถึงมือ-ถึงท้องชาวบ้านเลย

    วิธีกระจายจริงๆ ไม่ยาก รัฐมนตรีมหาดไทยไปนั่งสอยชายกระโปรงใครอยู่ที่ไหน การจะให้ ศปภ.ไปแจกเองมันทำไม่ทั่วถึงทันการณ์ แต่ถ้าใช้สติปัญญา และไม่งกกักเอาของไว้ 

    รัฐมนตรีมหาดไทยนั่นแหละ สั่งให้ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัด เรียกนายอำเภอ  เรียก อบต. เรียกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ทำบัญชีลูกบ้านของแต่ละคนมา แล้วมาเบิกของบริจาคไปจาก ศปภ. หรือจะให้ ศปภ.จัดส่งไป ณ จุดไหน ก็นัดแนะประสานกัน เพราะแต่ละผู้นำในพื้นที่เขาจะรู้จำนวน รู้ที่ตั้งบ้านเรือนของลูกบ้านทะลุปรุโปร่ง
    เมื่อได้ของ เขาก็จะแยกย้ายกระจายกันนำของไปแจกจ่ายลูกบ้านเขาเอง  อมมั่ง ไม่อมมั่ง ใครได้มาก-ได้น้อย จะเป็นไรไป เราก็ต้องการให้เอาไปกิน-เอาไปใช้อยู่แล้ว ข้อสำคัญ ขอให้นำไปแจกจ่ายแบบกระจายให้ทั่วถึงเท่านั้น 

    เพราะถึงอย่างไร ก็ดีกว่าเก็บกองทิ้งไว้เป็นภูเขาจนถูกน้ำท่วมเสียหาย  หรือไม่ก็เลือกกันแต่ของดีๆ ไป ส่วนที่ไม่ดี ไม่ชอบ ก็ทิ้งเกลื่อนกลาด อย่างที่ปรากฏเป็นภาพเป็นเรื่องประจานอยู่ตอนนี้ มันเป็นเรื่องที่คนต้องการเสียดาย  ส่วนคนที่บริจาคก็เสียใจ

    ส่วนเรื่อง "ที่พักพิงผู้อพยพ" งานที่ทำมันฟ้องชัดเจนว่า ที่ ศปภ.คิดได้-ทำได้ อย่างที่ทำไปนั้น อย่าต้องให้ไปคิด-ไปบริหารอะไร ให้มันวิบัติฉิบหายมากไปกว่านี้อีกเลย!

    น้ำท่วมครั้งนี้ ไม่ใช่น้ำหลากมาโครมเดียวแล้วหายไป น้ำค่อยๆ เดินทางเป็นเดือน ด้วยความรัฐบาล คุณไม่รู้ ไม่คิดคำนวณกันเลยหรือ คือสติ-ปัญญากลวงโบ๋ไม่สามารถคิดอ่านรับมือ-รับสถานการณ์ทั้งทางป้องกันและทางแก้ไขใดๆ ได้เลย นอกจาก "ตามเฮง-ตามซวย"

     ถ้ามีวิชั่นระดับผู้บริหารประเทศ ต้องไม่อพยพชาวบ้านหนีน้ำไปอยู่ใน "สมรภูมิน้ำ" อย่างที่เป็นอยู่ เช่น
น้ำท่วมอยุธยา กลับให้ตั้งศูนย์อพยพที่ธรรมศาสตร์งี้
 
น้ำท่วมมาถึงรังสิต ตั้งศูนย์อพยพในสนามบินดอนเมืองงี้
 
แล้วสุดท้ายก็ต้องมีสภาพเหมือน "หมาคาบลูก" หนีไปทางโน้นที คาบมาทางนี้ที

    มันสิ้นเปลืองงบแบบสูญเปล่าขนาดไหน มันซ้ำเติมความลำบากผู้อพยพขนาดไหน มันเสียกำลังพล-กำลังขนส่งขนาดไหน?

     เรียกว่าเสียทุกอย่าง เหตุเพราะวิสั้นของรัฐบาลมันสั้น แทนที่จะวางแผนเลือกหาพื้นที่ "นอกสมรภูมิน้ำ" แล้วอพยพไปทีเดียว...อยู่ จะอพยพจากกี่แห่ง ก็พยายามให้ไปพักในพื้นที่เดียวกัน หรือในละแวกเดียวกัน 
  
  ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการดูแล และจัดหาทั้งข้าวปลาอาหาร น้ำท่า ไฟฟืน  เรียกว่า "ประหยัดคุ้ม-ประโยชน์สุด" ใครจะไปบริจาคอะไร หรือจะไปจัดกิจกรรมอะไร ก็ไปในพื้นที่เดียว จะให้ข่าวอะไร ก็ได้รับพร้อมกัน เหมือนกัน 

    ผิดกับที่เป็นอยู่เวลานี้ ใครนึกที่ไหนได้ หรือมีที่ไหนใจดี ก็เฮละโลไปกัน  เอ้า...น้ำตามมาอีกแล้ววุ้ย...ก็เฮละโลเขยิบหนีน้ำไปอีก โดยไม่มีแผนบนแนวคิด-แนวบริหารที่เรียกว่ามีวิสัยทัศน์เลย

    ไม่ต้องดูว่ารัฐบาลนี้ "คิดได้ไกล" ขนาดไหน ก็ไกลขนาดไปตั้ง ศปภ.ในทางเดินน้ำก้อนใหญ่ที่ดอนเมือง พอน้ำไล่ท่วม ก็เขยิบ ศปภ.ไปตั้งในเส้นทางเดียวกัน คือตามเส้นทางน้ำถนนวิภาวดี ที่กระทรวงพลังงาน

    ก็คงต้องย้ายอีก ไม่ย้ายตอนนี้ กลาง "พฤศจิกาคม" รอดยาก!?
 
   ยับเยิน ถอยทัพกลับถึงทำเนียบฯ วันไหน.....
    แม่พระคงคาคงตามขึ้นไปท่วมถึงดาดฟ้าที่ "พระพรหมแดง" นั่นเลย!?

โดย ก้อยกัลยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net