วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

------น้ำท่วม ....ดิ้นรนจับงูเห่าขายเป็นรายได้เสริมหาเลี้ยงครอบครัว ----


สระบุรี - น้ำท่วมชาวบ้านดิ้นรนจับงูเห่าขายเป็นรายได้เสริมหาเลี้ยงครอบครัว

สมบุญ พูนผล ประธานสภาเทศบาลตำบลดอนพุด อ.ดอนพุด จ.สระบุรี เปิดเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ใน อ.ดอนพุด  มีพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบคือ ต.ดอนพุด,ต.บ้านหวง,ต.ไผ่หลิ่ว และ ต.ดงตะงาว ถูกน้ำท่วม จนถึงปัจจุบันน้ำก็ยังท่วมขัง ทั้งนี้ด้วยสภาพพื้นที่ อ.ดอนพุด  ที่มีงูหลายชนิดชุกชุม

ชาวบ้านจึงหารายได้ จากการล่องเรือพายออกจับงู หนีน้ำท่วมไปอยู่ตามต้นไม้  เพื่อนำไปขายหาเงินเลี้ยงชีพ โดยใช้อุปกรณ์จับงูแบบง่ายๆของชาวบ้าน  มีบ่วงเชือก มีเบ็ดติดไม้ไม้ใช้สำหรับเกี่ยวตัวงูและ กราด หรือ ฉมวก

เดชา เสาโท ภูมิลำเนา ต.บ้านหลวง อ.ดอนพุด จ.สระบุรี กล่าวว่า ได้ตระเวนจับงู โดยเฉพาะงูเห่าเพราะมีจำนวนมาก นำไปขายให้กับ จุดรับซื้องูทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ รายได้เฉลี่ยรวมแล้ว กว่า 200,000 บาท นำมาแบ่งกันรวม 4 คน ได้มากกว่า 50,000 บาท หากจับงู โดยเฉพาะ งูเห่าขาย  จะมีรายได้ ไม่น้อยกว่า 3,000 บาท หากงูเห่า ตัวนั้น มีน้ำหนัก 7-8 ขีด จะมีราคา เฉลี่ยตัวละ 200 บาท

อรพรรณ พันธ์แก้ว แม่ค้ารับซื้องู กล่าวว่า รับซื้องูในราคากิโลกรัมละ 450 บาท และเมื่อรับซื้อได้จำนวนมาก ก็จะนำส่งขายตามร้านอาหารป่าทั่วไป

----------
หมายเหตุ อาชีพจับงูเป็นความสามารถเฉพาะบุคคล

เรื่อง - ภาพ สมนึก สุขีรัตน์

โดย sophon

 

กลับไปที่ www.oknation.net