วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เทคนิคโฟโตชอพ 004 สร้างภาพฝาแฝด(เทคนิคเลเยอร์มาสค์)


    

 ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2013/07/004.html

สวัสดีทุกท่านครับ วันนี้มีเทคนิคสนุกๆ ง่ายๆ และเป็นเทคนิคที่มีผู้สอบถามมามากมายเทคนิคนึง และก็ยังมีสอบถามมาอีกเรื่อยๆ ใครทำเทคนิคนี้ได้จนรู้จนคล่องแล้ว จะสามารถนำวิธีการในเทคนิคนี้ไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในการแต่งภาพได้มากมายเลยทีเดียว.......

 


   วัตถุประสงค์หลักของเทคนิคนี้ ต้องการให้เรียนรู้การใช้เลเยอร์มาสค์เป็นหลัก เป็นการนำเอาภาพถ่ายหลายๆภาพมาวางซ้อนกัน แล้วใส่เลเยอร์มาสค์เข้าไปเพื่อเปิดให้เห็นหรือปิดบังไม่ให้เห็นภาพที่อยู่ด้านล่างได้ โดยใช้แปรง (Brush) มาระบายเพื่อเปิดให้เห็น หรือปิดบังเอาไว้ เทคนิคนี้ ฝึกใหม่ๆอาจจะงง แต่ถ้าอดทนค่อยๆฝึกไปค่อยๆเรียนรู้ไป ท่านจะใช้ประโยชน์ได้มากมาย โฟโตชอพยุคใหม่ใช้เทคนิคนี้สร้างสรรค์ภาพเยอะมาก

 

 

 

 

 

 

      เทคนิคการทำภาพแฝดสอง-สาม-สี่-ห้า....นี้ ส่วนสำคัญอยู่ที่การถ่ายภาพครับ ถ้าต้องการภาพแฝดสอง ก็ให้ถ่ายภาพนายหรือนางแบบมาสองภาพ เป็นภาพคนละอริยาบทในโลเคชั่น(สถานที่)เดียวกัน ต้องการแฝดสามหรือสี่ ก็ถ่ายมาสามหรือสี่ภาพตามลำดับ ข้อสำคัญคือสถานที่เดียวกัน ตั้งกล้องที่ตำแหน่งเดียวกันทุกภาพ

 

    ก่อนอื่นเรามาหาสถานที่กันก่อน ภาพนี้คือสถานที่ที่เราจะถ่ายภาพฝาแฝดครับ

 

 

 

 

 

      วืธีการถ่ายภาพ ต้องใช้ขาตั้งกล้องครับ ถ้าไม่มีขาตั้งต้องหาอุปกรณ์อื่นที่มั่นคงแข็งแรงช่วยยึดกล้องให้นิ่ง อันนี้สำคัญมาก กล้องต้องนิ่งอยู่ที่เดิมทุกภาพ ภาพที่ถ่ายทุกภาพใช้โหมดถ่ายภาพเดียวกันรวมทั้ง ISO,WB,ทางยาวโฟกัสเท่ากันทุกภาพ สำหรับรูรับแสง แนะนำว่าอย่าใช้รูรับแสงกว้างเกินไป เดี๋ยวระยะชัดจะไม่ดี คลอบคลุมตัวแบบไม่ถึงทั้งหมด โฟกัสอาจใช้เป็น Manaul เพื่อป้องกันความผิดพลาด โฟกัสที่เดิมทุกภาพ ถ้ามีรีโมทกดชัตเตอร์ก็จะสะดวกและเหมาะสม ถ้าไม่มีควรใช้วิธีตั้งเวลาถ่ายภาพ หรือใช้วิธีอื่นที่ทำให้กล้องนิ่งที่สุด

 

 

 

 

 

      เมื่อหาสถานที่ได้แล้ว จัดการตั้งกล้องตามถนัดตามสะดวกของท่าน ปรับโหมด ปรับโฟกัส ฯลฯตามที่บรรยายไปแล้ว ก็เตรียมตัวถ่ายภาพกันครับ จะใช้รีโมทหรือตั้งเวลาถ่ายก็ตามสะดวกนะครับ

   ภาพที่หนึ่ง (Twin 001) นายแบบนางแบบเข้าที่เรียบร้อย....เตรียมตัว…....1…2…3….แชะ

 

 

 

 

        ภาพที่สอง (Twin 002) ย้ายนายแบบนางแบบมาอยู่ตำแหน่งใหม่ ใช้วิธีถ่ายภาพเหมือนเดิมทุกประการ กล้องอยู่ตำแหน่งเดิม......เรียบร้อย.......เตรียมตัว.........1…2…3.......แชะ

 

 

 

 

 

        ภาพที่สาม (Twin 003) ทำเหมือนภาพที่สอง ย้ายนายแบบนางแบบไปอยู่อีกจุดนึง....เตรียมตัว...1…2…3…..แชะ

 

 

 

 

 

        ตอนนี้เราได้ผ่านขั้นตอนที่ยากที่สุดมาแล้ว เราได้ภาพนายแบบมาสามภาพ อยู่ในสถานที่เดียวกัน คือภาพ Twin 001, Twin 002, Twin 003 ต่อไปเราจะนำภาพทั้งสามมารวมกัน และทำให้นายแบบกลายเป็นคู่แฝด ตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ

 Step 01 เปิดโปรแกรม PS ขึ้นมาจะเป็นCS2,CS3,CS4หรือCS5ได้ทั้งนั้นครับ

 Step 02 เปิดภาพ Twin 001 ขึ้นมาใน PS

 

 

 

 

 

      Step 03 เปิดภาพ Twin 002 ขึ้นมาใน PS

  03a ที่แถบเครื่องมือด้านบนซ้ายมือให้คลิกเลือก Move Tool

  03b กดคีย์ Shift ค้างไว้ แล้วใช้เม้าส์คลิกลากภาพ Twin 002 ลากเอาไปทับบนภาพ Twin 001 การคลิกลากภาพไปไว้บนภาพอีกภาพหนึ่งนั้น ให้กดปุ่ม Shift บนคีย์บอร์ดค้างไว้แล้วลากภาพไปวาง เมื่อปล่อยมือ ภาพที่เอาไปวางทับนั้นจะถูกจัดไว้ตรงกลาง ทำให้ซ้อนทับกันพอดี

 

 

 

 

 

    Step 04 ลองสังเกตุที่แถบ Layer ด้านขวาจะเห็น Layer Thumbnail เรียงกันอยู่สองเลเย่อร์คือBackground(Twin 001)อยู่ด้านล่าง และ Layer 1(Twin 002) อยู่ด้านบน

   04a ตอนนี้เราเลือกทำงานอยู่ที่ Layer 1 สังเกตุที่แถบ Layer 1 จะเป็นสีน้ำเงิน ต่อไปเราจะใส่ Layer Mask เข้าไป (อย่าเพิ่งเครียดครับ ใหม่ๆอาจจะยังงงๆ ค่อยๆทำตามไปก่อนครับ ไว้พอเข้าใจมากขึ้นแล้วคุณจะยิ้ม คุณจะใช้ประโยชน์จาก Layer Mask ได้มากมาย) ต่อไปให้คลิกไอคอน Add Layer Mask ที่ด้านล่างของพาเนล Layers จะเห็น Layer Mask Thumbnail (สี่เหลี่ยมสีขาว) เพิ่มขึ้นมาในแถบ Layer 1

 

 

 

 

 

     04b Layer Mask ที่เราเพิ่มเข้าไปในข้อ 04a เป็น Mask สีขาว ทำหน้าที่บังภาพที่อยู่ด้านล่าง ถ้าต้องการให้เห็นภาพด้านล่างต้องใช้ Brush สีดำระบาย ก็จะเห็นภาพที่ซ้อนอยู่ด้านล่าง ให้คลิกเลือก Set Foreground Color ในแถบเครื่องมือให้เป็นสีดำ

 04c คลิกเลือก Brush ในแถบเครื่องมือ เลือกใช้แปรงชนิดขอบเนียนขนาดกลาง ระบายทับลงไปตรงบริเวณที่นายแบบถูกบังอยู่ด้านล่าง ค่อยๆระบายช้าๆจนเห็นนายแบบโผล่ขึ้นมาครบสมบูรณ์

 

 

 

 

 

       04d กรณีที่ใช้แปรงระบายแล้วเกิดผิดพลาดขึ้นมา เช่นบริเวณเงาจะมีเท้าของนายแบบอยู่ด้วย ไม่ระวังให้ดีเท้าจะโดนลบไปด้วย ไม่ต้องตกใจครับ ให้เปลี่ยนสลับสี Foreground เป็นสีขาว แล้วใช้แปรงระบายทับไปตรงที่ถูกลบ ภาพก็จะกลับมาดังเดิม

 

 

 

 

 

 

    Step 05 เปิดภาพ Twin 003 ขึ้นมาใน PS

    05a เลือกเครื่องมือ Move Tool ในแถบเครื่องมือ

    05b กดปุ่ม Shift บนคีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วคลิกลากภาพ Twin 003 ไปวางบนภาพที่เราแต่งไว้แล้วใน Step 04

 

 

 

 

 

        Step 06 ในตอนนี้ถ้าเราสังเกตุที่เลเยอร์พาเนล จะเห็นเลเยอร์เรียงกันอยู่สามเลเยอร์คือ Background(Twin 001) อยู่ล่างสุด ต่อมาอยู่ตรงกลางคือ Layer 1 (Twin 002) ซึ่งจะมีเลเยอร์มาสค์สีขาวด้วย และบนสุดที่เราเพิ่งลากไปวางคือLayer2(Twin003) ในภาพที่อยู่ตรงกลางวินโดว์ เราก็จะเห็นเป็นภาพนายแบบของ Twin 003 เท่านั้น

    ต่อไปเราจะเพิ่มเลเยอร์มาสค์เข้าไปที่ Layer 2 คราวนี้เราใช้เป็นเลเยอร์มาสค์สีดำเพื่อบังเลเยอร์บนเอาไว้ ทำให้มองเห็นเลเยอร์ล่าง ถ้าต้องการให้เห็นเลเยอร์บนด้วย ต้องใช้แปรงสีขาวมาระบายครับ

 

 

 

 

 

       06a เพิ่มเลเยอร์มาสค์สีดำโดยกดปุ่ม Alt บนคีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วคลิกไอคอน Add Layer Mask ที่ด้านล่างของเลเยอร์พาเนล จะมีมาสค์สีดำขึ้นที่แถบเลเยอร์บนสุด และภาพในวินโดว์ก็จะเปลี่ยนเป็นภาพของเลเยอร์ล่างขึ้นมาแทน

 

 

 

 

 

       06b คลิกเลือกสี Foreground ให้เป็นสีขาว

    06c เลือกแปรงในแถบเครื่องมือ ใช้แปรงขอบเนียนขนาดกลางระบายไปตรงที่นายแบบของภาพ Twin 003 ยืนอยู่ ค่อยๆระบายเหมือนตอนทำสเตปที่แล้วเลยครับ ถ้าระบายผิดพลาดก็สลับสี Foreground ใช้แปรงระบายกลับมาอย่างเดิม

 

 

 

 

 

       Step 07 เมื่อระบายจนเสร็จสมบูรณ์ ก็จัดการรวมเลเยอร์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยคลิกขวาตรงที่ว่างของเลเยอร์ใดก็ได้ พอมีหน้าต่างขึ้นมาก็เลือก Flatten Image เลเยอร์ทั้งหมดจะรวมเป็นเลเยอร์เดียว ง่ายๆอย่างนี้เองครับ

 

 

 

 

 

      ภาพนี้คือภาพสำเร็จของการปรับแต่งเทคนิคนี้

 

 

 

 

 

 

     นำตัวอย่างภาพที่ตบแต่งด้วยเทคนิคนี้มาให้ชมสักสองสามภาพนะครับ


  ภาพนี้เป็นเทคนิคพื้นฐานตามที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นครับ

 

 

 

 

 

      นี่ก็เป็นภาพแฝดแบบพื้นฐาน แล้วมาแต่งผสมกับภาพอื่นๆด้วย

 

 

 

 

 

     ภาพสุดท้ายนี้ถ่ายในสวน แต่ไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง ไม่ได้ใช้การถ่ายภาพตามที่บอกไว้ในเทคนิค คือถ่ายมาคนละค่าแสง เป็นภาพถ่ายสองภาพ แล้วนำมาซ้อนเลเยอร์กัน ใช้เทคนิคเลเยอร์มาสค์กับแปรงระบายเอาเท่านั้น ถ้าท่านฝึกจนชำนาญ ท่านก็จะทำได้อย่างง่ายดาย  ขอให้สนุกและมีความสุขทุกคนครับ

 

 

 

 

 

   ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม เข้ามาให้กำลังใจ ขอบคุณ Ok NATION.NET ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปัน ขอให้ทุกท่านมีความสุขครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net