วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิคมอุตสาหกรรมถ้ารอดก็ดีแต่ดูแล้วไม่น่ารอดเพราะน้ำจ่อคอหอยแล้ว
         วันที่ 3 พ.ย.ผมได้เดินทางไปดูสภาพน้ำท่วมบริเวณชุมชนลำกอไผ่ ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กทม.ซึ่งติดกับนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พบว่าชาวชุมชน1,000 กว่าคน ได้รับความเดือดร้อนไปตามๆกันเนื่องจากน้ำได้เอ่อท่วมจากคลองลำปลาทิวท่วมทั่วบริเวณจนเส้นทางรถวิ่งถูกตัดขาดชาาวบ้านต้องเดินลุยน้ำและนั่งเรือออกมาซื้ออาหาร
        พระนันทกร ธรรมกำโม อายุ 30 ปี พระลูกวัดทิพพาวาส แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กล่าวว่า ชาวบ้านในชุมชนลำกอไผ่ กว่า 1,000 คน 400 กว่าหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากน้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเส้นทางสัญก็ถูกตัดขาดชาวบ้านต้องอาศัยเรือและเดินลุยน้ำเพื่อออกมาทำงานและซื้อของเข้าบ้าน
       "จริงๆแล้วน้ำได้ท่วมในชุมชนแห่งนี้มาเป็นเดือนแล้วซึ่งน้ำก็มีขึ้นมีลงมาตลอดและน้ำเพิ่งจะขึ้นสูงก็ช่วงที่มีการเปิดคลองระบายน้ำคลองสามวา จนทำให้น้ำไหลเข้าคลองลำปลาทิวทะลักเข้าท่วมชุมชนถนนในชุมชุนซึ่งจะตัดไปเส้นสุวินทวงศ์และมีนบุรีก็ถูกตัดขาด นอกจากนี้น้ำได้ท่วมนาข้าว บ่อปลาจนชาวบ้านได้รับความเสียหาย ส่วนวัดทิพพาวาสนั้นน้ำเริ่มทะลักเอ่อจ่ากคลองมาแล้วทางวัดร่วมกับชาวบ้านได้นำกระสอบทรายมากั้นน้ำจากคลองลำปลาทิว เพราะหากว่าระดับน้ำสูงขึ้นกว่านี้อาจจะมีปัญหากับงานวัดที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 พ.ย.นี้แน่" พระนันทกร กล่าว
         พระนัทกร ยังบอกด้วยว่า นอกจากน้ำจะท่วมในชุมชนแล้วจากการสังเกตุน้ำยังไหลเข้าท่วมด้านหลังโรงงานบาจาซึ่งเป็นโกดังให้เช่าซึ่งโรงงานนี้อยู่ติดกับชุมชนลำกอไผ่และติดกับนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังด้วย และทราบว่ามีเจ้าหน้าที่จ่ากหลายหน่วยงานระดมการป้องกันน้ำไว้อย่างดี เพราะขณะนี้น้ำได้ไหลเข้ามาประชิดโรงงานนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังแล้ว หากว่าน้ำได้ไหลเข้าท่วมนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังโรงงานจะต้องได้รับความเสียหาย ประชาชนคนที่ทำงานในโรงงานจะต้องได้รับผลกระทบจำนวนมาก 
        "อาตมาขอให้กำลังใจผู้ที่ได้รับผลกระทบว่าเราอย่าอ่อนแอที่จะต้องเผชิญกับสิ่งที่เกิดขึ้น น้ำมาเดี๋ยวก็ลดขอให้ทุกคนเข้มแข็งเพื่อฟันฝ่าอุปสรรคครั้งนี้ไปให้ได้ร่วมกันดังคำกล่าวที่ว่า น้ำบ่อน้ำค้างยังเป็นรองน้ำใจ น้ำบ่อไหนๆก็สู้น้ำใจไม่ได้" พระนัทกร กล่าว
         นางลัดดา เฟื่องฟู อายุ 39 อยู่บ้านเลขที่ 478 ชุมชนลำกอไผ่ อาชีพค้าขายกล่าวว่า น้ำท่วมชุมชนมาหลายวันแล้วจนคนในชุมชนต้องเอารถมาจอดที่หน้าบ้านตนเองเพราะขับรถเข้าชุมชนไม่ได้ และน้ำก็มีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้ก็ได้แต่เตรียมความพร้อมเอากระสอบทรายมากั้นไว้เท่านั้น
         ขณะที่นางสมพร ทรัพย์ประเสริฐ อายุ 32 ปี อาชีพรับจ้าง กล่าวว่าต้องเดินจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมออกมาปากทางระยะประมาณ 1 กม.ออกมาวันละ 2 เที่ยว เพื่อซื้ออาหารเข้าไปให้บุตร 2 คน ที่ผ่านมามีทางการเข้ามาช่วยเหลือเหมือนกัน
         นอกจากน้ำจะท่วมในชุมชนลำกอไผ่แล้วจากการที่ผมได้สังเกตุน้ำยังไหลเข้าท่วมด้านหลังโรงงานบาจาซึ่งเป็นโกดังให้เช่าซึ่งโรงงานนี้อยู่ติดกับชุมชนลำกอไผ่และติดกับนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังด้วย จนทำให้เจ้าหน้าที่จากโรงงานฮอนด้า และหลายโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังได้เดินทางมาดูน้ำที่ชุมชนดังกล่าวเพื่อประเมินสถานการณ์และเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานและโรงงานแต่ละโรงงานต่างระดมป้องกันน้ำไว้อย่างดี เพราะขณะนี้น้ำได้ไหลเข้ามาประชิดโรงงานนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังแล้ว หากว่าน้ำได้ไหลเข้าท่วมนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังโรงงานนับ 100 โรงงานจะต้องได้รับความเสียหาย ประชาชนคนที่ทำงานอยู่ในโรงงานจะต้องได้รับผลกระทบจำนวนมาก 
***********************************************

โดย อ๊อดสารคาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net