วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กฎหมายใช้ได้เฉพาะคนรากหญ้าแค่นั้น?


6 ชาวบ้าน สกต.ได้ประกันตัว หลังศาลตัดสินจำคุกคดีรุกที่นายทุนสวนปาล์ม
ทีมข่าวสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้

คดีบริษัทอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มจำกัด ฟ้องชาวบ้านนักเรียกร้องสิทธิในที่ดินทำกินภาคใต้ ศาลตัดสินจำคุก 1 ปี 6 เดือน ล่าสุดได้ประกันตัวแล้ว รอลุ้นคดีแพ่งฟ้องกว่า 10 ล้าน ปลายธันวาคมนี้

วันนี้ (3 ต.ค.54) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์พิพากษาคดีอาญา ตัดสินโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ชาวบ้านสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) 6 คน เมื่อวันที่ 27 ต.ค.54 คดีที่บริษัทอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มจำกัด อ้างสิทธิเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดิน น.ส.3 ก ฟ้องคดีอาญาข้อหาบุกรุกอสังหาริมทรัพย์จากกรณีที่มีชาวบ้านไร้ที่ดินรวมตัวกันเข้าจัดตั้งชุมชนสันติพัฒนา หมู่ที่ 6 ต.บางสวรรค์ อ.พระแสง จ.สุราษฏร์ธานีและใช้ประโยชน์ในพื้นที่ทำการเกษตรกรรม ล่าสุดได้รับการประกันตัวแล้ว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า รายชื่อผู้ที่ถูกคดีทั้งหมด 9 คน เป็นสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ 6 คน คือ 1.นายบุญฤทธิ์ ภิรมย์ 2.นายมนัส กลับชัย 3.นายสถิตย์ คำสุทธิ์ 4.นายข้อง ขันฤทธิ์ 5.นายเรียง ขันสิทธิ์ 6.นายอรุณ เมฆจันทร์ฉิม พิพากษาคดีอาญา
 
ทั้งนี้ การตัดสินคดีเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา สมาชิกทั้ง 6 ชุมชน ประกอบด้วยสันติพัฒนา ชุมชนไทรงามพัฒนา 1, 2, 3, คลองไทรพัฒนา และไทรงามพัฒนา 4 จำนวนกว่า 200 คน โดยชาวบ้านมีความคิดเห็นว่า ศาลตัดสินคดีไม่เป็นธรรม เพราะน่าจะพิจารณาถึงเรื่องเอกสารสิทธิที่ได้มาโดยมิชอบด้วย เนื่องจากผู้ที่ออกเอกสารสิทธิก็ทำผิดเช่นกัน
 
ในส่วนคดีแพ่งที่บริษัทฯ ฟ้องขับไล่เรียกค่าเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท จากกรณีเดียวกัน ศาลนัดอ่านคำพิพากษาวันที่ 29 ธ.ค.54
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ชุมชนสันติพัฒนาซึ่งเป็นหนึ่งโครงการโฉนดชุมชนนำร่อง เดิมได้ประกาศเป็นเขตพื้นที่ สปก.ป่าไม้ถาวรและป่าสงวนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525-2527 และจากผลการตรวจสอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษพบว่าเอกสารสิทธิดังกล่าวของบริษัทได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เช่นการใช้ข้อมูลเท็จในการรับการตรวจสอบสิทธิโดยใช้ น.ส.1 ก ยื่นแสดงการถือสิทธิและกรมที่ดินในขณะนั้นไม่ยอมเพิกถอนด้วยกลัวกระทบกับตำแหน่ง

ขอบคุณที่มา : ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (TCIJ)

โดย ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้

 

กลับไปที่ www.oknation.net