วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

---- เปิดตัวเรือน้ำใจปีบทอง/เทคนิคทำให้รถลอยน้ำ รุ่น 2 สู้ภัยน้ำท่วม ----


 เรื่อง - ภาพ เกษม ชนาธินาถ

รศ.ดร.ทวิช จิตสมบูรณ์ ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นครราชสีมา (มทส.) เล่าว่า หลังจากมทส.ได้ออกแบบ และผลิตเรือ “น้ำใจปีบทอง 1” โดยบริจาคให้หน่วยงานต่างๆ ไปแล้ว 160 ลำ ล่าสุดได้พัฒนาเรือรุ่นที่สอ งเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยเปลือกเรือเป็นสังกะสีแผ่นเรียบเบอร์ 24 หนาประมาณ 0.4 มม. (จากเดิมรุ่นแรกที่ทำด้วยผ้าใบคลุมรถสิบล้อ)

ข้อดีคือ ทำให้ต้นทุนการผลิตถูกลง ทนต่อวัสดุที่จะทำลายพื้นผิว แต่มีข้อจำกัดคือไม่สามารถทำเรือลำใหญ่มากได้ เนื่องจากข้อจำกัดของขนาดหน้ากว้างของสังกะสีในท้องตลาดที่มีหน้ากว้างที่สุดเพียง 4 ฟุต และยาว 8 ฟุต เท่านั้น ดังนั้นจึงทำเรือหน้ากว้างที่สุดได้ 58 ซม. กราบเรือสูง 30 ซม. ซึ่งเพียงพอต่อการนั่งข 3 คน (หรือนอนโดยคน 1 คน เช่น ผู้ป่วย) ความยาวตัวเรือ 160 ซม. ที่สำคัญคือประหยัดเวลาและแรงงานในการสร้างอีกด้วย

"เรือลำนี้สามารถใช้การขับเคลื่อนด้วยการพาย ถ่อ ลาก เข็น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ มทส. ได้ประดิษฐ์ขึ้นคือการดัดแปลงเครื่องตัดหญ้าแบบสะพายบ่ามาเป็นใบพัดหางยาวสำหรับขับเคลื่อนเรือ ที่ความเร็ว 20 กิโลเมตร / ชั่วโมง โดยเครื่องยนต์มีกำลัง 2 แรงม้า ขณะนี้มทส.กำลังระดมนักศึกษา คณาจารย์และบุคลากร ร่วมสร้าง"เรือน้ำใจปีบทอง 2 "เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง "

ส่วนเทคนิคการทำให้รถลอยน้ำ โครงการ 2 ว่า เป็นการพัฒนา และทดลองต่อเนื่องจากการการหุ้มรถยนต์ด้วยผ้าใบคลุมรถ 10 ล้อ และตาข่ายเพื่อป้องกันน้ำท่วมไปแล้ว ขณะนี้ได้ทำการพัฒนาการห่อหุ้มรถยนต์ให้มีราคาถูกลงมาก เนื่องจากในรุ่นแรกนั้นมีราคาแพงพอควร คือ ราคาผ้าใบประมาณ 6-7 พันบาท ราคาตาข่ายอีก 1,300 บาท ในชุดที่สองนี้

จึงได้ทดลองนำเอาพลาสติกการเกษตรที่ใช้ในการผูสระน้ำ หรือ บ่อกุ้งมาใช้แทนผ้าใบ ราคาผืนละ 500 บาท นอกจากนี้ยังใช้ตาข่ายเชือกในล่อนที่มีขนาดเล็กลงโดยมีรูตาข่ายขนาด 1 นิ้ว ราคาผืนละประมาณ 350 บาท นอกจากนี้ต้องใช้เชือกมัดอีกราคาประมาณ 100 บาท รวมราคาวัสดุทั้งหมดประมาณ 1,000 บาท เท่านั้น หลักการทำงานและการหุ้มยังคงเหมือนการทดลองชุดที่หนึ่งทุกประการ คือ ทำพื้นให้สะอาดปราศจากกรวด (กันการทิ่มทะลุ) ขึงผ้าใบหย่อน ๆ วางบนพื้นราบ ขึงตาข่ายทับผ้าแบบตึงๆ อาจมีการรั่วซึมที่บริเวณล้อ

เนื่องจากแรงกดของน้ำอาจไปกดพลาสติกให้อัดกับตาข่าย จนกระทั่งปมตาข่ายไปทำให้เกิดรูเข็มบนพลาสติกได้ ซึ่งได้ทดลองเอากระดาษกล่องอย่างหนาไปรองไว้ที่ล้อทั้งสี่ (รองระหว่างผ้าพลาสติกและตาข่าย) พบว่าปัญหารั่วรูเข็มหายไป งขอแนะนำว่าก่อนเอารถขึ้นให้ปล่อยยางลมให้เหลือสัก 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เพื่อทำให้ยางแบน ซึ่งยางที่แบนจะช่วยกระจายน้ำหนักได้ดีกว่ายางที่แข็งจะบรรเทาปัญหาการฉีกขาดลงได้มาก

จากนั้นทำการรัดตาข่ายด้วยเชือกแบบถี่ๆ สัก 20 ตลบ มัดให้ตึงรอบคันรถแล้วมัดพลาสติกหลวม ๆ เข้ากับตัวรถ ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ด้วยตนเอง สำหรับผู้สนใจนำแบบวิธีการจัดทำรถลอยน้ำและเรือน้ำใจปีบทองโครงการ 2 สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มทส. โทรศัพท์ 0-4422-4410-1 หรือ ส่วนประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โทรศัพท์ 044-224082-5

-----------------

ขอขอบคุณเพลงจาก http://play.you2play.com/music

เพลง น้ำท่วม ขับร้อง  โดย อาร์ม ชิงช้าสวรรค์

โดย sophon

 

กลับไปที่ www.oknation.net