วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บรรหาร นะ บรรหาร พูดออกมาได้นายก แต่เผอิญท่านไม่มีเซ้นต์ทางนี้ แต่ท่านมีทางธุรกิจ


http://manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9540000141241

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น"บรรหาร" บอกสุพรรณน้ำก็ท่วมหมด แต่ชาวบ้านชินกับสภาพเลยอยู่กันได้ ปัดไม่มีนักการเมืองเช่าที่ดินทำนาที่ศรีประจันต์ โต้แทนกรมชลฯ ไม่ได้รับหนังสือผู้ว่าฯ กทม. เหตุส่งไปก.มหาดไทย จึงไม่ทราบเรื่อง เอาใจ "ยิ่งลักษณ์" ให้คะแนนสอบผ่านแก้วิกฤตน้ำ บอกตั้งใจจริงแก้ปัญหาแต่น้ำไม่เข้าใครออกใคร ปรับครม.ให้เป็นเรื่องของผู้ใหญ่
       
       วันนี้(5 พ.ย.) ที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ แถลงว่า สำหรับการแก้ปัญหาตอนนี้ใช้เครื่องสูบน้ำที่มีอยู่เร่งระดมก็ไม่โทษใคร ต้องช่วยกันทุกฝ่าย อย่าบอกว่าฝ่ายโน้นผิด ฝ่ายนี้ผิด กรมชลฯก็ทำเต็มที่ เมื่อวานนี้ประตูระบายน้ำบางโฉมตีก็พัง 7-8 ม. ซึ่งก็ไม่มาก เชื่อว่าวันจันทร์จะซ่อมเสร็จ ส่วนจุดต่าง ๆ 13 จุดที่คลองพระยาบันลือ และเหนือคลองอีก 2-3 จุด วันที่ 12 ก็จะซ่อมเสร็จหมด หากเป็นอย่างนี้อยากบอกว่าขณะนี้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาก็ลดลงมากแล้ว ระดับน้ำที่ อ.บางไทรเหลือแค่ 3,000 ลบ.ม.ต่อวินาที เมื่อก่อนเรากลัวว่าน้ำจะท่วมกทม.จึงผันเข้าทุ่งเลย ทั้งทุ่งซ้าย ทุ่งขวา ผันไปเรื่อยและก็ไปกองที่ทุ่ง ตอนนี้ ไม่มีน้ำฝนแล้ว มีแต่ น้ำทุ่งและน้ำท่อ มาจากท่อแล้วตอนนี้ เป็นข้อเท็จจริงที่ผมอยากจะเรียนให้ทราบ
       
       นายบรรหาร กล่าวว่า ก็อยากแวะไปหากทม. เมื่อคืนวันที่ 3 พ.ย. เวลา 5 ทุ่ม ผู้ว่ากทม. ให้สัมภาษณ์ว่าได้ขอเครื่องสูบน้ำจากกรมชลฯ ไปแล้วแต่ไม่ให้ ให้ไปถามกรมชลฯเอาเอง ผมก็เอาหนังสือมาดู ก็เห็นว่า 3 พ.ย. หนังสือปลัดกทม.ทำไปถึงกระทรวงมหาดไทย แทนที่จะทำไปถึง ศปภ.ก็ไม่ทำ และรัฐมนตรีมหาดไทยก็มารู้ว่าวันที่ 4 ตอนเช้า แต่ผู้ว่าฯ กทม. ก็ล่อกรมชลฯ ตั้งแต่คืนวันที่ 3พ.ย.ท่านผู้ว่ากทม.ท่านก็เป็นม.ร.ว. อย่าถือยศเลย โทรตรงไปที่อธิบดีกรมชลประทานเลยว่าจะขอเท่าไหร่ ค่านี้ก็จบ แต่พอไปว่าอย่างนี้ทำให้คนเข้าใจผิด นึกว่ากรมชลฯไม่ให้เครื่องสูบน้ำ ทั้งที่กรมชลฯ ตอนนี้เครื่องสูบน้ำก็ไม่มีต้องไปขอจากต่างจังหวัด นี่คือข้อเท็จจริงไม่ได้ว่าอะไร โทรหารัฐมนตรีเกษตรก็ได้ รับรองให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่
       
       นายบรรหาร กล่าวว่า ตอนนี้ต้องช่วยกันอย่างทางด้านตะวันตก คลองภาษีเจริญ ครึ่งหนึ่งกทม.รับผิดชอบ อีกครึ่ง กรมชลฯรับผิดชอบ ผันน้ำลงสมุทรสาครและลงทะเลให้ทันท่วงทีแต่ตอนนี้มีปัญหาเรื่องขยะที่มีมากเหลือเกิน น้ำก็มีมากเหลือเกิน แต่ก็ไม่เดิน ตอนนี้ตะวันตก ปัญหาแย่กว่าตะวันออก ทั้งไม่มีคันกั้นน้ำ เขื่อน หรือคูคลอง มันจึงไหลมากองอยู่ตรงนี้ ถ้าเทียบกับตะวันออก จะมีระบบพอสมควร และที่มีปัญหาเพิ่มอีกอย่างก็คือ เมื่อมีคันคนที่อยู่เหนือคันก็ทะลายคัน เหนือคันก็อยากให้คนอยู่ใต้คันได้ท่วมบ้าง แม้ที่ประตูระบายน้ำบางโฉมศรี หรือที่ประตูระบายน้ำ(ปตร.) คลองข้าวเม่า ที่ทำให้น้ำลงมาท่วมนิคมโรจนะ ก็เป็นแบบนี้ เป็นระบบที่เราก็ต้องเห็นใจชาวบ้าน แต่เราก็ต้องช่วยกันเชื่อว่าอีกไม่นานก็คงจะคลี่คลาย ตอนนี้อย่างที่อยุธยาก็เริ่มแห้งแล้ว ที่แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้น้ำก็ลงมาไม่มาก ตอนนี้ต้องนั่งเช็คระดับน้ำทุกวัน
       
       เมื่อถามว่าที่ต้องแถลงเพราะโดนว่าสุพรรณน้ำไม่ท่วม นายบรรหารกล่าวว่าตอนนี้สุพรรณไปหมดแล้ว ไปดูด้วยหรือมั๊ยละ เอาแค่ทุ่งบางปลาม้าเป็นเวิ้งยิ่งกว่านครสวรรค์เสียอีก แต่บังเอิญทุ่งเหล่านี้น้ำท่วมทุกปีแต่ไม่มาก กว่าจะแห้งก็มกราคม แต่ชาวบ้านเขาชิน เพราะรู้ว่าน้ำจะมา แต่หลังจากมืเขื่อนกระเสียวน้ำก็ไม่ท่วม ดีขึ้น “ว่าสุพรรณน้ำไม่ท่วม ขอบิณฑบาตรได้มั้ย ลองไปพูดให้คนสุพรรณฟังรับลองว่าเข้าไม่ได้ เขาจะเอาไม้ตีกระบาลพวกคุณนะสิ"
       
       เมื่อถามว่าได้ให้นำแนะนำนายกฯอย่างไรในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม นายบรรหารกล่าวว่า ตนไม่เกี่ยว ไม่ได้เป็นที่ปรึกษานายกฯ แต่ก็รู้สึกเห็นใจนายกฯ เมื่อที่ปรึกษาแนะนำอะไร ท่านก็ฟังและก็ต้องฟังกรมชลประทานด้วย แต่เผอิญปีนี้น้ำมีมาก พายุเข้าตั้ง 5 ลูก ทำให้น้ำในเขื่อนมีปริมาณมาก ประกอบกับประตูระบายน้ำบางโฉมศรีพัง กรมชลฯไม่สามารถทำอะไรได้ ต้องเอาทหารเข้าไปช่วย ศปภ.ก็ทำอะไรไม่ได้
       
       เมื่อถามว่าการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งนายกฯควรทำอย่างไร นายบรรหาร กล่าวว่า นายกฯท่านก็ประนีประนอม แต่ประชาชนก็มีสิทธิ์ปกป้องพื้นที่ของตนเอง ทั้งเหนือคัน ใต้คัน ประชาธิปไตยก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ที่ผ่านมาก็มีคนไปบอก ไปเกลี้ยกล่อม แต่ชาวบ้านเขาก็ไม่เชื่อ มันก็ต้องยอมรับเมื่อเหตุมันเกิดก็ต้องช่วยกัน อย่าโทษกันเลย ถ้าจะโทษก็ต้องไปโทษฝน โทษใต้ฝุ่นทำให้น้ำมาเหลือคณานับ
       
       "ผมก็ต้องเห็นใจ เห็นหน้านายกก็รู้สึกสงสาร เป็นผู้หญิง หน้าตาไม่โรยเลย แถมยิ้มแย้มแจ่มใส ลงไปหาประชาชน อ้อนวอนอย่าทลายคันกั้นน้ำ บางทีก็ยกมือไหว้ ท่านก็บริหารอย่างเต็มที่ แต่เผอิญท่านไม่มีเซ้นต์ทางนี้ แต่ท่านมีทางธุรกิจ เมื่อฟังจากที่ปรึกษาหลายฝ่ายก็ต้องตัดสินใจลงไป อย่างทำท่อรอดถนน 5 เส้น เมื่อทำไม่ได้ ท่านก็ไม่ทำ ท่านทำเต็มที่ แต่น้ำไม่เข้าใครอออกใคร มันต้องใช้เวลาคิดว่าน้ำจะลงได้ก็ประมาณ 1 เดือน เดือนนี้ก็ไม่ลง"นายบรรหาร กล่าว
       
       เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวเรื่องการปรับครม.ของพรรคชาติไทยพัฒนา นายบรรหาร กล่าวว่า ตนไม่รู้การจะทำอะไรอยู่ที่ผู้ใหญ่ เขาจะพูดกัน ส่วนที่มีการกล่าวหาว่ารมว.เกษตรฯให้ข้อมูลน้ำที่ผิดพลาดนั้น ตนไม่พูด เดี๋ยวก็โต้กันไปมาก ใครเป็นคนพูด หาตัวคนพูดได้หรือไม่ ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรตนไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องผู้ใหญ่จะพูดกัน เขาคงไม่ทำอะไรผลีผลาม ของอย่างนี้และยามวิกฤติอย่างนี้ ก็ต้องช่วยกัน อย่าไปโทษกันเลย สื่อก็ต้องช่วยด้วย
       
       เมื่อถามว่าดูเหมือนฝ่ายพรรคเพื่อไทยจะมองว่ากรมชลฯ อยู่คนละพรรคทำให้การทำงานไม่เป็นเอกภาพ นายบรรหารกล่าวว่า ไม่เกี่ยวคนละเรื่องกัน กรมชลฯให้ข้อมูลตลอดเวลาเมื่อถามว่าเมื่อผู้ว่ากทม.กับรัฐบาลมีปัญหาในการทำงานร่วมกัน อนาคตควรเป็นพรรคเดียวกันหรือไม่ นาบรรหารกล่าวว่าอยู่ที่ประชาชนจะเลือกใครเวลาลงสมัคร ส่วนตัวมองว่าดีทุกฝ่าย ใช้ได้ทุกฝ่ายแต่ขอให้โทรบอกกันเรื่องเครื่องสูบน้ำตนไปเล่นงานอธิบดีกรมชลฯแทบแย่จนรู้ว่ามีหนังสือมา ในภาวะวิกฤติเช่นนี้ไม่จำเป็นต้องทำตามขั้นตอนทุกอย่าง ถ้าตนทำงานวันเดียวก็เสร็จ ไม่เอาขั้นตอนหรอก สั่งก่อนเดี่ยวหนังสือก็ตามหลัง
       
       เมื่อถามว่านายกฯหลังรับฟังข้อมูลแล้วมีปัญหาเรื่องการสั่งการที่ถูกต้องและเด็ดขาดในการสั่งการหรือไม่ นายบรรหารกล่าวว่า นายกฯเป็นคนรอบครอบ ต้องฟังหลายฝ่ายก่อนตันสินใจ ถ้าพรวดพลาดก็จะมีปัญหา ท่านก็เด็ดขาดอยู่ เท่าที่ตนดูก็ไม่พลาด ทำงานทั้งวันทั้งคืนด้วย ถ้าเป็นตนก็หน้าเหี่ยวตายแต่นี้นายกฯยังยิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อถามว่านายกฯไม่เด็ดขาดในการตัดสินใจกรณีคลองข้าวเม่า นายบรรหาร กล่าวว่า มันปิดไม่ได้เพราะราษฏรมาเป็นร้อยถือปืนคนละกระบอก ทหารตำรวจก็ทำอะไรไม่ได้เดี๋ยวก็ยิงกันตายก็ยิงกันตาย ยุ่งตาย
       
       เมื่อถามว่าเสถียรภาพ ของรัฐบาลหลังน้ำลดจะเป็นอย่างไร นายบรรหารกล่าวว่า ต้องไปถามฝ่ายค้าน ตนตอบแทนไม่ได้ หรือไม่ก็ต้องไปทำประชามติประชาชน ความเชื่อมั่นของรัฐบาลไม่น่าจะคลายลงเพราะคนเสื้อแดงยังสนับสนุนเยอะ แลเชื่อว่าจะดูแลรัฐบาลได้
       
       นายบรรหาร กล่าวว่า หลังน้ำลดควรที่จะต้องมาพิจารณาแนวทางป้องกันอุทกภัยไม่ให้สร้างความเสียหายเช่นนี้อีก โดยเห็นว่าในระยะเร่งด่วนทำได้ทำได้ 1-2 ปี คือการสร้างคันกั้นน้ำรักษาชุมชนเมือง เหมือนจังหวัดอ่างทอง โดยที่อยุธยาก็ต้องทำคันกั้นน้ำรอบเกาะเมือง และในจุดต่างที่ล่อแหลม และควรมีการขุดคลองเพื่อผันน้ำเจ้าพระยาออกทะเล เป็นเจ้าพระยาสายที่สอง และในส่วนของแม่น้ำสะแกกรังก็จำเป็นต้องมีการสร้างเขื่อนแม่วงศ์ รวมทั้งตัดคลองลัดแม่น้ำท่าจีนเหมือนคลองลัดโพธิ์เพื่อร่นระยะทางเดินของน้ำลงสู่ทะเลโดยเฉพาะในช่วง จ.นครปฐมลงมา ส่วนบริเวณฟรัดเวย์ด่านตะวันออก นั้น ก็ควรไปดูว่าพื้นที่ไหนที่เป็นเส้นทางให้น้ำผ่านและมีอุปสรรคอย่างไร เพื่อที่จะได้แก้ไขทั้งหมด

แต่เผอิญท่านไม่มีเซ้นต์ทางนี้ แต่ท่านมีทางธุรกิจ

 แต่เผอิญท่านไม่มีเซ้นต์ทางนี้ แต่ท่านมีทางธุรกิจ

แต่เผอิญท่านไม่มีเซ้นต์ทางนี้ แต่ท่านมีทางธุรกิจ

 แต่เผอิญท่านไม่มีเซ้นต์ทางนี้ แต่ท่านมีทางธุรกิจ

ที่มาเครดิต ผู้จัดการออนไลน์

...........

โดย ซันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net