วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเมือง


มหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในขณะนี้ทำให้ทุกอย่างอยู่ในภาวะหยุดชะงัก เรื่องราวที่แทรกขึ้นมาในระหว่างนี้ หากเป็นเรื่องใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องเล็ก แต่หากเป็นเรื่องเล็กก็จะถูกกลืนหายไปกับสายน้ำ

หลายคนตั้งคำถามว่าช่วงนี้การเมืองหายไปไหน แต่จริงๆแล้วการเมืองไม่เคยห่างหายไปไหนซ้ำยังแทรกอยู่ทุกอณูของเนื้อน้ำ

การเมืองในช่วงที่ผ่านมามีทั้งเชิงสร้างสรรค์และเชิงบ่อนทำลาย การเมืองสร้างสรรค์คือการพยายามร่วมมือหาทางแก้ปัญหา การสร้างแนวรุกในการประสานงานช่วยเหลือชาวบ้าน แม้จะมีปัญหาการไม่ลงรอยระหว่างหน่วยงานแต่ก็ยังตั้งอยู่บนพื้นฐานของการทำงานและหาทุกทางเพื่อบรรเทาทุกข์และเร่งให้ความเดือดร้อนผ่านพ้นไปเร็วที่สุด

แต่ขณะเดียวกันการเมืองเชิงลบก็ยังคงเดินหน้าตามแบบฉบับของการเมืองยุคเก่า ที่มีทั้งนักการเมืองรุ่นเก่า นักการเมืองรุ่นใหม่ นักรบไซเบอร์ นักขับเคลื่อนมวลชน กระโดดเข้ามาเล่นเกมนี้อย่างน่ารังเกียจ

การเมืองเชิงลบเช่นว่าจะถูกพบเห็นได้ทั่วไปทั้งในวงสนทนาเล็กๆ เรื่อยไปถึงการนำเสนอของสื่อมวลชน หรือพบเห็นได้ตามโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป้าหลักของการเมืองแบบเก่าไม่พ้นการโยนความผิดและการโจมตีอีกฝั่ง

แต่สิ่งที่เรายังไม่เห็นเลยจนถึงวันนี้คือการเมืองในระบบ "รัฐสภา" เพราะปัญหายังไม่ได้ถูกหยิบมาวางบนโต๊ะ ข้ออ้างว่าด้วยเรื่องการให้ ส.ส. ล.พื้นที่ช่วยผู้ประสบภัย หรือ ความยากลำบากในการประชุมเพราะต้องกลายเป็นผู้ประสบภัยเสียเองทำให้ การประชุมสภาต้องเลื่อนมา 1 เดือนเต็ม

การเมืองระบบ "รัฐสภา" ที่เราเชื่อและใช้นั้น มีหลักการเบื้องต้น ว่าหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นต้อง ตัวแทนของปวงชนต้องนำมาเจรจากันเพื่อให้คำแนะนำแก่ฝ่ายบริหาร เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด

และในสัปดาห์นี้เองการประชุมสภากำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้ง เพื่อให้กระบวนการดำเนินการตามแบบอย่างที่ควรจะเป็น รวมทั้งจะต้องพิจารณา พ.ร.บ. งบประมาณประจำปี 2555

แน่นอนว่างบฯแก้ปัญหาน้ำท่วม ที่ถูกกำหนดเอาไว้กว่า 120,000 ล้านบาทจะต้องถูกจับตาและตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ว่าใช้อย่างคุ้มค่าและได้ประโยชน์สูงสุดหรือไม่

แต่เมื่อเปิดสภาเพื่อนำปัญหาขึ้นมาหารือในระบบ บรรดาท่านผู้แทนปวงชนก็พึงระวังการทำงาน อย่ามัวแต่เล่นเกมแบบเก่าตามความคุ้นชินและนิสัยส่วนตน เพราะมิเช่นนั้นประชาชนก็จะหมดหวังและไร้ที่พึ่งกับการเมืองที่ควรเป็นทางออกอย่าง "สภา"

-----------

โดย NongUm

 

กลับไปที่ www.oknation.net