วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระหลวงปู่พัก รุ่นตัดลูกนิมิต วัดบึงทองหลาง 8-17 กุมภาพันธ์ 2545


ใน วันที่ 8-17 กุมภาพันธ์  พ.ศ.2545 เป็นเวลา 10 วัน ทางวัดบึงทองหลาง ได้จัดให้มีการตัดลูกนิมิตร อุโบสถ์ที่จัดสร้างขึ้นมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยมีการจัดพิธีกรรม และออกวัตถุมงคล โดยวัตถุมงคลที่จัดสร้างในครั้งนั้น มีด้วยกัน คือ  รูปเหรียญปั้มหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต พระพิมพ์สมเด็จหลวงปุ่พัก ที่นำมาจากต้นแบบสมเด็จดำ ของหลวงปู่พักที่จัดสร้างขึ้น 


 

          ใน พ.ศ. ๒๕๔๕  ได้มีการตัดลูกนิมิตอุโบสถวัดบึงทองหลางหลังใหม่ ที่จัดสร้างมาตั้ง พ.ศ.๒๕๒๒ โดยวัตถุที่จัดสร้าง เพื่อมอบให้แก่ผู้มาร่วมงาน มีดังนี้

 ๑.เหรียญปั้มรูปไข่ เป็นเหรียญ ด้านหลังเป็นรูปพระพุทธปางมารวิชัย หรือหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ ซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถหลังเก่า มีข้อความใต้ฐานพระว่า “พระพรศรีสุเวสสุวรรณ” ด้านหลังเป็นรูปหลวงปู่พัก หน้าตรง ขัดสมาธิสองชั้น ห่มดองมัดจีบข้อความด้านบนของเหรียญมีข้อความว่า “หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต” และด้านใต้ฐานของหลวงปู่มีข้อความว่า “วัดบึงทองหลาง ๒๕๔๕” ขนาด ๒.๗ ซม. x ๔ ซม. โดยเหรียญในรุ่นนี้จะเป็นเนื้อทองเหลืองชุบ

    

 ๒. พระผงหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ เป็นพระผงที่จัดสร้างในงานตัดลูกนิมิต เป็นพระปางมารวิชัย ปั้มนูน เป็นประธานในอุโบสถ  ด้านหลังเรียบมีข้อความบอกถึงเหตุในการจัดสร้างคือ “งานผูกพัทธสีมา” แถวที่สองมีข้อความบอกถึงถึงพระที่ปรากฏ “พระพรศรีเวสสุวรรณ” และในสองแถวล่างสุดจะบอกชื่อ “วัดบึงทองหลาง” และ “๑๔ ก.พ. ๒๕๔๕” ขนาด  ๒.๖ ซม.X ๔ ซม.

  

 ๓. ผ้ายันต์หลวงปู่พัก เป็นผ้ายันต์สี่เหลี่ยมขนาดประมาณ ๕๒ ซม.  x ๕๒ ซม. มีรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต นั่งสมาธิอยู่ตรงกลางผืนผ้ายันต์ มีข้อความใต้หลวงปู่ว่า “พระครูธรรมสมาจารย์ (พัก)” ล้อมรอบด้านซ้ายขวา บนล่าง ด้วยพระอรหันต์แปดทิศ เช่น พระอานนท์ พระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร พระราหุล พระควัมปติ พระมหากัสสปะ พระอัญญาโกณฑัญญะ เป็นต้น พร้อมทั้งมียันต์อักขระขอมประกอบอยู่ในภาพรวม ด้านล่างสุดของผ้ายันต์มีข้อความว่า “งานปิดทองฝังลูกนิมิตและยกช่อฟ้า วัดบึงทองหลาง กรุงเทพมหานคร พ.ศ.๒๕๔๕” 

หมายเหตุ การนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับพระเครื่องนี้ เป็นการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่มีผลเป็นการยืนยันความแท้ มูลค่า ราคาในเชิงพาณิชย์

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net