วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามติดภารกิจเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยที่วัดอ้อมน้อย..ของกู้ภัยสว่างราชบุรี


ตามติดภารกิจของหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรีและกู้ภัยสว่างในเครือเพื่อร่วมเคลื่อนย้ายผู้ประสบอุทกภัยจากศูนย์อพยพวัดอ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ไปส่งที่ศูนย์อพยพค่ายเพชรโยธิน ต.บางเก่า อ.ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

ในภาวะที่เกิดอุทกภัยและภัยธรรมชาติเช่นนี้หน่วยงานหนึ่งที่เข้ามามีส่วนร่วมอย่างมากในการช่วยเหลือและเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยก็คือเหล่าบรรดาหน่วยกู้ภัยทั้งหลายและหนึ่งในหน่วยกู้ภัยที่เข้ามามีบทบาทช่วยเหลือผู้ประสบภัยเกือบทุกพื้นที่ในหลายๆจังหวัดนี้ก็คือหน่วยกู้ภัยจากมูลนิธิสว่างที่มีสาขาเกือบทุกจังหวัด  เหล่าบรรดาอาสาสมัครกู้ภัยเหล่านี้ต่างก็มาทำงานด้วยใจ โดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ หลายๆคนในเหล่าบรรดาอาสาสมัครต้องทิ้งงานประจำที่ทำอยู่เพื่อมาร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือในครั้งนี้  อาสาสมัครหลายๆคนทำงานทั้งวันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยหรือแม้แต่บางครั้งที่เหนื่อยมากๆพวกเค้าก็ยังต้องออกไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเพราะได้รับการร้องขอจากผู้ประสบภัย

                                   

แต่ทว่าความเหน็ดเหนื่อยทั้งหมดที่พวกเค้าได้รับมันจะละลายหายไปและกลับขึ้นมามีเรี่ยวแรงทุกครั้งที่ได้เห็นรอยยิ้มจากผู้ประสบภัยที่ได้รับการช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยหลายๆคนถึงกับยกมือไหว้ขอบคุณหลังได้รับการช่วยเหลือ และบางคนถึงกับพูดขอบคุณไม่หยุด...เชื่อว่าเหล่าบรรดากู้ภัยสว่างทุกคนต่างรู้สึกภาคภูมิใจกับภารกิจในการช่วยเหลือครั้งนี้แม้แต่เราซึ่งเป็นผู้ติดตามดูก็ยังรู้สึกภาคภูมิใจแทน...ผู้ประสบภัยหลายๆคนเมื่อบ้านถูกน้ำท่วมแล้วก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหนสถานที่แรกที่พวกเค้าสามารถพึ่งได้ก็คือศูนย์อพยพต่างๆ บางคนก็ย้ายแล้วย้ายอีกเพราะที่ศูนย์เองก็โดนน้ำท่วมหลายๆคนถึงกับเอ่ยปากขอไปยังศูนย์ที่ไม่โดนน้ำท่วม

ภารกิจการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยครั้งนี้มิใช่ครั้งแรกของหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรีแต่ถือเป็นครั้งแรกของตัวเองที่ได้มีโอกาสตามติดภารกิจการช่วยเหลือในครั้งนี้เพราะภารกิจในหลายๆครั้งที่ผ่านมาบางครั้งก็ต้องเดินทางกันเป็นระยะทางไกลๆ หรือไม่ก็ต้องลุยน้ำไปในระดับที่ค่อนข้างสูงครั้นจะขอตามไปดูก็กลัวเป็นภาระของเค้า ดังนั้นในครั้งนี้เมื่อได้ยินว่าจะมีการเคลื่อนย้ายผู้ประสบอุทกภัยจากศูนย์อพยพวัดอ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ไปส่งที่ศูนย์อพยพค่ายเพชรโยธิน ต.บางเก่า อ.ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีระยะทางที่ไม่ไกลเท่าไหร่ก็เลยขอตามติดไปดูด้วย...

เริ่มเดินทางจากราชบุรีไปถึงอ้อมใหญ่ อ.กระทุ่มแบนราวๆ 8.00 น.จุดหมายปลายทางของเราจริงๆคือที่ศูนย์อพยพวัดอ้อมน้อย แต่ว่าเราไม่สามารถนำรถเข้าไปได้เพราะระดับน้ำค่อนข้างสูงดังนั้นเราจึงต้องนำรถจอดรออยู่ด้านนอกตรงประตูซุ้มแล้วก็นำเรือใหญ่ออกไปรับผู้ประสบภัยที่จุดหมายปลายทาง

การจราจรในเส้นทางนี้ค่อนข้างติดขัดเพราะถนนเส้นขาเข้าถูกปิดเนื่องจากมีน้ำท่วมค่อนข้างสูง  ใช้ได้เฉพาะเส้นขาออก2เลนเท่านั้นนอกนั้นโดนน้ำท่วมสูงระดับเข่า

ภาพแม่ที่กำลังจูงลากเรือที่ลูกนั่ง ..เป็นเรือที่ทำขึ้นจากกะละมังใบใหญ่และใช้โฟมทำเป็นทุ่นรอบๆเพื่อให้ลอยได้และไม่โคลงเคลงไปมา

เหล่าบรรดาขยะที่มากับน้ำ

ตรวจเช็ควัดระดับน้ำโดยทีมงานกู้ภัยสว่าง..

สำหรับผู้ประสบภัยที่จะเคลื่อนย้ายในครั้งนี้มีประมาณ40ชีวิต โดยจะเป็นผู้ป่วยสูงอายุที่ไม่สามารถเดินได้ราว8-10คนนอกนั้นก็เป็นญาติผู้ป่วยที่มีทั้งเด็ก และผู้หญิง ความยากลำบากจริงๆก็น่าจะอยู่ตรงที่การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยสูงอายุที่ต้องนอนไปตลอดการเดินทาง..

หลังจากนั่งรอไปราว1ชม.เรือลำแรกก็นำผู้อพยพออกมา

ทีมงานก็รีบทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยสูงอายุก่อนเป็นอันดับแรก  เนื่องจากแดดค่อนข้างร้อนดังนั้นสิ่งที่กังวลก็คือผู้สูงอายุอาจจะเกิดอาการอ่อนเพลียได้ง่าย..ทุกอย่างจึงต้องทำอย่างรวดเร็ว

             

ใช้เวลาราวๆ2ชม.ในการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยท่ามกลางแสงแดดที่ร้อน

  

              

        

คุณยายท่านนี้ลูกสาวเพิ่งไปรับออกมาจากโรงพยาบาลแต่ก็ไมสามารถเข้าบ้านได้เพราะระดับน้ำสูงเลยต้องไปอยู่ที่ศูนย์อพยพแทน

             

หลังจากเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยขึ้นรถเสร็จแล้วทางทีมงานก็ตรวจความเรียบร้อยและทำการออกเดินทางทันที

ในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ทางทีมหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรีได้รับความอนุเคราะห์อาหาร น้ำ และกล้วยเพื่อใช้เป็นเสบียงระหว่างเดินทางจากโรงพยาบาลเมืองราช จ.ราชบุรี ซึ่งก็ต้องขอขอบพระคุณท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลเป็นอย่างสูง

และในการนี้ทางโรงพยาบาลยังช่วยตรวจอาการเบื้องต้นให้กับผู้ป่วยด้วยเนื่องจากผู้ป่วยบางรายเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนำผ้าเย็นมาแจกเพื่อให้ผู้ป่วยเช็ดตัวคลายร้อน

หลังจากตรวจร่างก่ายผู้ป่วยเสร็จทางทีมงานก็ออกเดินทางไปยังจุดหมายทันที ด้วยความที่มีแต่ผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่เราจึงต้องจำกัดในเรื่องความเร็วของรถจึงทำให้ถึงจุดปลายทางซึ่งก็คือค่ายเพชรโยธินต.บางเก่า อ.ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เกือบ4โมงเย็น

เมื่อถึงจุดหมายก็มีเจ้าหน้าที่อส.มาช่วยอำนวยความสะดวกและให้การต้อนรับ

            

ทางทีมงานหน่วยกู้ภัยรีบขนย้ายผู้ประสบภัยไปยังห้องรับรองทันที

อย่างแรกที่ต้องทำเมื่อมาถึงก็คือผู้ประสบภัยต้องทำการลงมะเบียน

และในการนี้ผู้ป่วยได้รับการตรวจอาการจากแพทย์

หลังจากลงทะเบียนและตรวจอาการผู้ป่วยแล้วก็เคลื่อนย้ายต่อไปยังห้องพักที่ทางศูนย์จัดเตรียมไว้ให้

หนุ่มน้อยคนนี้กำลังป้อนข้าวให้อากง..ต้องขอชื่นชมว่าหนุ่มน้อยคนนี่เก่งมากๆดูแลอากงได้ทุกอย่าง..

เมื่อนำส่งผู้ประสบภัยไปยังห้องพักแล้วก็เป็นอันเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ของทีมงานหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรีซึ่งก็ปาเข้าไป10ชม.พอดี...

และตลอดเส้นทางเราได้รับความเอื้อเฟื้อและการประสานงานจากมูลนิธิต่างๆในพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางบนท้องถนนให้ไปถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย เริ่มตั้งแต่มูลนิธิของพื้นที่จ.นครปฐม(ต้องขออภัยค่ะจำชื่อไม่ได้ว่าเป็นมูลนิธิอะไร) มูลนิธิประชานุกูลจ.ราชบุรี  และมูลนิธิสว่างสรรเพชญที่ช่วยนำทางไปยังศูนย์อพยพ...สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบพระคุณทุกฝ่ายแทนผู้ประสบภัยที่ช่วยให้การเดินทางในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี...

                                                            

                                                                 ภาพและเรื่องโดยภัทรภร อุ่นเกษม

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net