วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิรินทรา นิยากร ( 133 )


ศิรินทรา นิยากร เป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงที่มีผลงานเพลงที่เป็นที่รู้จักมากมายหลายเพลง รวมถึงเพลงที่โด่งดังอย่างมาก เช่น  " รู้ว่าเขาหลอก " และ " จะขอก็รีบขอ "

ชื่อ ศิรินทรา นิยากร นี้เป็นชื่อจริงนามสกุลจริง เธอมีชื่อเล่นว่า " ทรา " เป็นชาวพญาไท กรุงเทพมหานครโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันพุธ 10 มีนาคม 2508 เป็นบุตรสาวของ นายสำราญ และ นางทองล้วน นิยากร มีพี่น้อง  7 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 3 คนศิรินทรา จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนดรุณศึกษา กรุงเทพฯ ปี พ.ศ . 2524  จบระดับปริญญาตรี จากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และระดับปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำให้ได้ชื่อว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงมหาบัณฑิตคนแรกของไทย

เธอพูดถึงเรื่องนี้ว่า "เรื่องนักร้องลูกทุ่งหันมาใส่ใจในเรื่องการเรียนมากขึ้น ทรามองว่ามันเป็นชีวิตที่แท้จริงของคน ทรามองว่านักร้องลูกทุ่งรุ่นก่อนอาจจะไม่มีโอกาสเรียนเท่ารุ่นนี้ พอเรามีโอกาสได้เรียนก็ต้องรีบเรียน เพราะชื่อเสียงมันไม่ได้อยู่กับเราไปตลอดชีวิต ใครคิดได้ก็ใฝ่เรียน แล้วเอาความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพในอนาคต ทราอาจจะถูกมองว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งคนแรกที่ยกระดับนักร้องลูกทุ่ง แต่ทราไม่อยากให้คนมองแบบนั้น เราเรียนหนังสือเพราะเรามีโอกาสและคิดว่าอาชีพนักร้องไม่แน่นอน เราควรคิดถึงอนาคตของเรา พอมีโอกาสได้เรียนก็เรียนค่ะ แล้วก็รู้สึกภูมิใจมากที่สามารถเรียนจนจบปริญญาโทค่ะ"

ศิรินทราเข้าสู่วงการเพลง โดยเริ่มจากการเข้าประกวดร้องเพลงขับร้อง 5 ภูมิภาค ของศูนย์ดนตรีวาทินี นำโดยอาจารย์ประกายเตือนใจ สินธุวณิก จนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ในปี พ.ศ. 2524 ด้วยบทเพลงแนวลูกกรุง "หยาดน้ำฝน หยดน้ำตา"

ต่อมาบริษัท อโซน่า ค่ายเทปชื่อดังในสมัยนั้น ได้พาศิรินทราร้องเพลงบันทึกเสียง โดยมักเป็นผลงานเพลงลูกทุ่ง เพลงที่สร้างชื่อเสียงอย่างมาก ได้แก่ "รู้ว่าเขาหลอก" และ "จะขอก็รีบขอ" จากผลงานการแต่งของ กานท์ การุณวงศ์ศิรินทราเล่าถึงชีวิตช่วงนี้ว่า " ชีวิตการเป็นนักร้องลูกทุ่งของทรานั้น มีจุดพลิกผันตอนอายุ 17 ตอนนั้นก็ประกวดร้องเพลงลูกกรุงมาเรื่อยๆ ได้รับรางวัล กวาดรางวัลมาเพียบ จนล่าสุดประกวดร้องเพลงลูกกรุง จนได้เป็นแชมป์ประเทศไทย จากนั้นก็ไปประกวดร้องเพลงลูกทุ่งแต่ว่าตกรอบสุดท้าย เราก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าตัวเองคงถนัดร้องเพลงลูกกรุงมากกว่า ก็เลยกลับไปเรียนต่อ คราวนี้พอเรียนจบ มศ. 5 ก็ได้ไปร้องเพลงที่ห้องอาหาร ร้องได้ประมาณ 1 เดือน ก็มี 2 บริษัท มาชวนทำเทป ทั้งทำเพลงลูกกรุง และเพลงลูกทุ่ง เราก็ต้องเลือก ตอนนั้นก็ตัดสินใจอยู่นานมาก ปรึกษาผู้ใหญ่ที่รู้จักกัน แล้วก็เลือกที่จะเป็นนักร้องลูกทุ่ง เพราะช่วงนั้นมีนักร้องลูกกรุงหลายคนมาก แต่นักร้องลูกทุ่งมีแค่
ไม่กี่คน และที่บริษัทเขาก็มีแรงโปรโมตให้กับนักร้องลูกทุ่งเยอะด้วย ก็เลยเลือกลูกทุ่งแทนลูกกรุง ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องค่ะ "

" และที่ทรามาถึงทุกวันนี้ได้ ต้องขอขอบคุณพ่อแม่ แฟนเพลง และที่สำคัญคือ ครูกานต์ การุณวงศ์ โดยเฉพาะครูกานต์ ที่หลายคนนึกถึงทรา และต้องนึกถึงครูกานต์ด้วย เพราะครูกานต์เขียนเพลงดังหลายเพลงให้ อย่างชุดแรกคือ “คิดฮอดอีสาน” และชุดที่สอง “รู้ว่าเขาหลอก” และอีกหลายต่อหลายเพลงค่ะ นอกจากนี้ครูยังสอนร้องเพลง และให้กำลังใจตลอดเวลาในการเข้าห้องอัด บางเพลงร้องตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 6 โมงเช้าก็ยังไม่ได้ ครูก็จะให้กำลังใจตลอดค่ะ นี่คือสิ่งที่ทราปราบปลื้มมากค่ะ”

ในที่สุด ความโด่งดัง ก็ทำให้เธอได้รับรางวัลพระราชทานขับร้องเพลงดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ปี พ.ศ. 2532 จากเพลง รู้ว่าเขาหลอก และ พ.ศ. 2534 จากเพลง จะขอก็รีบขอ ซึ่งต่อมา ทั้งสองเพลงนี้ ก็ถูกศิลปินอีกหลายท่านนำมาขับร้องในภายหลัง

ศิรินทรายังมีผลงานเพลงตามมาอีกมากมายหลายร้อยเพลง ทั้งในแนวสนุกและหวานซึ้ง เช่น อยากฟังซ้ำ , คิดฮอดอีสาน แต่งโดย กานท์ การุณวงศ์  , หลงมนต์คนเอฟเอ็ม,  กล่อมใจตัวเอง , คอยพี่ , แต่งโดย วิเชียร คำเจริญ   น้องว่างทุกวัน, , สุดรักสุดบูชา, อยากฟังซ้ำ, เหนือคำสาบาน, ผู้หญิงหลังไมค์ ฯลฯ และเคยได้ตั้งวงดนตรีลูกทุ่งของตัวเองด้วย

ส่วนงานด้านการแสดง ศิรินทราเคยแสดงภาพยนตร์เรื่อง อยู่กับยาย สร้างโดย พยุง พยกุล ในปี พ.ศ. 2531 และ อ้อนรักแฟนเพลง สร้างโดยเสกสรร ในปี พ.ศ. 2532 ซึ่งทั้งสองเรื่องแสดงคู่กับ ยอดรัก สลักใจ และยังได้แสดงละครโทรทัศน์เรื่อง ตะกายดาว ทางช่อง 9 แสดงเป็นตัวเอกของเรื่อง สร้างโดย บริษัทแกรมมี่  และเรื่อง ถนนสายสุดท้าย ทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2537 ผลงานแสดงในยุคหลัง ได้แก่ ละครโทรทัศน์เรื่อง แผลเก่า ทางช่อง 3 และภาพยนตร์เรื่อง มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. ในปี พ.ศ. 2545

นอกจากนั้น เธอก็ยังพากย์มวยในศึกอัศวินดำด้วย เพราะอยู่ในทีมงาน มวยอัศวินดำเธอเริ่มจัดรายการโทรทัศน์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545

ปัจจุบัน ศิรินทรายังคงรับงานร้องเพลง มีผลงานเพลงบันทึกเสียงออกมาเรื่อยๆ รวมทั้งยังจัดรายการวิทยุมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ปัจจุบันเป็นนักจัดรายการคลื่นลูกทุ่งมหานคร FM 95.0 เมกกะเฮิร์ตซ์

เกียรติยศ   

ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดร้องเพลงจาก ศูนย์ดนตรีวาทินี เมื่อ พ.ศ. 2524

วันที่ 12 กันยายน พ.ศ 2532 ได้รับรางวัลพระราชทานขับร้องเพลงดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานกึ่ง   ศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ในเพลง รู้ว่าเขาหลอก แต่งโดย กานต์ การุณวงศ์

วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 ได้รับรางวัลพระราชทานขับร้องเพลงดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในการจัดงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 2 ในเพลง จะขอก็รีบขอ แต่งโดย กานท์ การุณวงศ์

พ.ศ. 2533 มีความภูมิใจและมีเกียรติสูงสุดที่คณะกรรมการดำเนินงานจัดทำเพลงเทิดพระเกียรติสมเด็จย่า ครบ 90 พรรษา โดยมีพลเอกอรุณ ปริวัติธรรม เป็นประธานอำนวยการ  ให้ความไว้วางใจ มอบเพลง หมู่ไม้ใบหญ้า ให้ขับร้อง ซึ่งแต่งโดย เนาว์ อนุรักษ์

พ.ศ. 2552 ได้รับรางวัลเทพทอง ด้านการใช้ภาษาไทยดีเด่นจากสมาคมนักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์โดย คันทรี่แมน

 

กลับไปที่ www.oknation.net