วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทหารพระเอกตัวจริงหรือสตั้นแมน


ทหารพระเอกตัวจริงหรือสตั้นแมน

น้ำท่วมใหญ่คราวนี้ หน่วยงานที่ได้ชื่อว่าเป็นพระเอกในสายตาของผู้ชมแน่นอนต้อง “ทหาร” ไม่ว่าจะพื้นที่ใดที่เกิดน้ำท่วมทุกคนจะเห็นชายหนุ่มจำนวนมากแต่งชุดสีเขียวเข็มทำภารกิจต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเห็นรถจีเอ็มซีสีเขียวเข็มออกวิ่งอยู่ทั่วไป  ใคร ๆ เห็นก็รู้ว่านั่นคือทหาร และยุทโธปกรณ์ของทหาร

ทุกคนจึงคิดว่าน้ำท่วมคราวนี้เห็นมีแต่ทหารไม่เห็นรัฐบาลเลย ผมเองรู้สึกแปลกใจว่าทำไมจึงมีคำถามอย่างนี้

ในความรู้สึกของคนทั่วไปทหารถูกแยกออกจากรัฐบาล ทหารเป็นหน่วยงานอิสระไม่ขึ้นอยู่กับรัฐบาล ซึ่งไม่ใช้เลย ทหารจะออกมาปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้งก็จะได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาซึ่งผู้บังคับบัญชาของทหารคงไม่ใช้แค่ ผบ.ทบ. ผบ.ทอ. ผบ.ทร.แต่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด ซึ่งก็คือรัฐบาลนั่นเอง  การทำงานของทหารจึงอยู่ภายใต้การสั่งการของรัฐบาล


คำถามว่าทำไมจึงเห็นแต่ทหาร ไม่มีคนอื่นเลยหรือที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยครั้งนี้ คำตอบคือมีและมีมากด้วยถ้ารวมคนเหล่านั้นทั้งหมดแล้วมีมากกว่าทหารด้วย ไม่ว่าจะเป็น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อบจ. เจ้าหน้าที่ในส่วนราชการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล ตำรวจที่เป็นเช่นนี้เพราะเข้าเหล่านั้นกระจายไปยังหน่วยงานต่าง ๆ และไม่ได้มีมีสัญลักษณ์ให้เห็นชัดเจนว่าเป็นใครหน่วยงานไหน ซึ่งคนเหล่านี้ต่างก็ทำงานภายใต้คำสั่งของรัฐบาลทั้งสิ้น

นอกจากนี้ยังมีหน่วยบรรเทาสาธารณภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปอเต็กตึง ร่วมกตัญญู และชื่ออื่น ๆ ร่วมทั้งสื่อมวลชล หน่วยงานเอกชน และประชาชนทั่วไปที่มีจิตอาสาเข้ามาทำงานในครั้งนี้

คำถามที่ว่าไม่เห็นรัฐบาลเลย แล้วรัฐบาลหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้ารัฐบาลหมายถึงตัวนายก หรือตัวรัฐมนตรีแค่นั้น นั่นก็หมายความว่าต้องเห็นนายกออกไปแจกของ ขับรถรับส่งคน ตักทรายใส่กระสอบ ผัดข้าว ห่อของบริจาค ฯลฯ อย่างนั้นหรือ


ผมจึงอยากแสดงให้หลาย ๆ คนได้เขาใจว่า ทุกหน่วยราชการไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน แพทย์ พยาบาล คนเหล่านี้ล้วนแต่เป็นคนของรัฐบาล ทุกคนทำงานภายใต้การบังคับบัญชาของรัฐบาลทั้งสิน

ขอย้อนกลับมาดูทหารอีกครั้งว่าทำไมจึงมองไปทางใดมีแต่ทหาร

ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า 1.ทหารมีสัญลักษณ์ชัดเจนมีเครื่องแบบเฉพาะตัว การออกปฏิบัติหน้าที่ทุกคนใส่ชุดที่แสดงให้เห็นว่านี้คือทหาร

2.ทหารเป็นหน่วยงานที่มีกำลังพลมาก และเป็นกำลังพลที่สามารถออกปฏิบัติหน้าที่ได้ทันทีนั่นคือพลทหาร ทหารมีกำลังพลที่เป็นพลทหารจำนวนมากทั้งทหารบกเรืออากาศ พลทหารเหล่านี้ในยามปกตินอกจากการฝึกแล้วก็ทำหน้าที่งานโยธาทั่ว ๆ ไปในหน่วย เพราะพลทหารเหล่านี้เป็นกำลังพลที่พร้อมรบในภาวะสงคราม จึงมีความพร้อมในการออกปฏิบัติงานอื่น ๆ ได้ทันทีตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาในยามเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ


3.ทหารมียุทโธปกรณ์จำนวนมากที่สามารถสนับสนุนภารกิจในการช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสพภัยน้ำท่วมนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นรถจีเอ็มซี เรือ เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ รถแบล็กโคร รถตัก สะพานแบริ่ง ฯลฯ อุปกรณ์เหล่านี้ล้วนมีสัญลักษณ์แสดงความเป็นของทหารชัดเจน

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ไม่มีเจตนาเพื่อต้องการลดเครดิตทหาร แต่เพื่อทำความเข้าใจกับหลาย ๆ ท่านที่มองอะไรแบบแยกส่วน หรือพยายามจะแยกทหารออกจากรัฐบาล เพื่อให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ทำอะไร มีแต่ทหารเท่านั้นกำลังทำงานอยู่ฝ่ายเดียว ถ้าคิดอย่างนั้นอาจทำให้หน่วยงานอื่น ๆ ที่กำลังทำงานอยู่ด้วยเกิดความน้อยใจพาลถอดใจกลับเข้าหน่วยปล่อยให้ทหารทำอยู่ฝ่ายเดียวจริง ๆ ความลำบากก็จะตกอยู่กับทหาร เพราะทั้ง ๆ ที่มีหลายฝ่ายช่วยกันทำงานขนาดนี้ยังมีเสียงบ่นว่า ความช่วยเหลือยังไปไม่ทั่วถึง