วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

!!! ..คำเตือนครั้งสุดท้าย.!!!!.ถึงนายกหญิง..ที่ชื่อ"ยิ่งลักษณ์".!!..ของฝากจาก"ป๋าเปลว"!!


    อยากจะบอกนายกฯ ยิ่งลักษณ์ด้วยหวังดีสักนิด ที่บอกนักข่าววานนี้ (๑๐  พ.ย.) ว่า ไม่ถอดใจจากตำแหน่งนายกฯ เพราะประชาชนเลือกเข้ามา จะลาออกได้อย่างไรนั้น ก็เป็นประชาธิปไตยในซีกที่ท่านเข้าใจ แต่อีกซีกที่ดูเหมือนท่านยังไม่เข้าใจคือ


    ประชาธิปไตยนั้น ต้องหมั่นประชุม หมั่นฟัง หมั่นนำสิ่งที่ฟัง-ที่รู้-ที่ไม่รู้ ทั้งที่สอพลอ และที่คัดค้านมารวมเป็นโจทย์คิดใคร่ครวญ ให้ตกผลึกเป็นบทสรุปพื่อปฏิบัติ 

    การจะดูว่าคนไหนโง่-คนไหนฉลาด มีหลักดูง่ายๆ ว่า คนไหนที่ทำประหนึ่งตัวเองฉลาด คนนั้นคือคนโง่ และคนไหนที่ทำประหนึ่งว่าตัวเองโง่ คนนั้นคือคนฉลาด

    คนโง่ที่หลงว่าตัวเองฉลาด จะไม่ชอบฟัง ไม่ชอบคิด ไม่ชอบถาม ไม่ชอบจดบันทึก สรุปคือ คนที่ไม่ชอบประชุมสภา หลบเลี่ยงการรับฟังการอภิปรายของบรรดาสมาชิกในสภา นั่นคือคนโง่ พุทธภาษิตบอกว่า "ฟังดีย่อมเกิดปัญญา" ก็แล้วไม่ยอมฟัง ด้วยไม่ยอมเข้าประชุม จะเอาปัญญามาจากไหน

    แบบนั้น-คนนั้น โง่ดักดานตลอดชาติ!

    ส่วนคนที่ทำตัวเป็น "แก้วพร่อง" หมั่นประชุม หมั่นเติมให้เต็มด้วยเข้าประชุม รับฟังความคิดเห็นต่างของบรรดาสมาชิกเป็นเนืองนิตย์ ชมก็ฟัง-ด่าก็ชอบ ด้วยวางตำแหน่งตนว่าเป็นคนโง่ แล้วขมีขมันรับฟังคนอื่น พร้อมคิดตาม  คนแบบนั้นคือคนฉลาด

    แล้วท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ล่ะ เหมือนพี่ชายตัวดีเปี๊ยบ ยโสในอำนาจ วางตนว่าฉลาดล้ำกว่าทุกคนในรัฐสภา ไม่ต้องฟังใคร มาประชุมก็แค่พิธีกรรม อ่านๆ  แล้วก็สะบัดตูดไป อ้างมีงานในหน้าที่นายกฯ ต้องทำ 
   
 จะบอกให้ ประชาธิปไตยระบบรัฐสภานั้น ไม่มีงานไหนสำคัญต้องทำเหนือกว่างานร่วมประชุมสภาหรอกครับ ยิ่งลักษณ์ต้องเข้าใจตรงนี้นะ ที่ว่าประชาชนเลือกมานั้น ไม่ได้หมายความว่ามาเป็นนายกฯ แล้ว ให้ทำทุกอย่างได้ด้วยอำนาจโดยไม่ต้องฟังความเห็นใดๆ จากที่ประชุมสภา

    และจะบอกด้วยห่วงและหวังดีเป็นครั้งสุดท้ายตรงนี้ว่า นับจากวันนี้ไป ตัวท่านนายกฯ และรัฐบาล นปช.เพื่อไทย เข้าเขตอันตรายที่คิดไม่ถึงแล้ว!!!
ไม่ต้องไปมอง-ไปโทษใคร อันตรายนั้นมาจากตัวท่าน และพวกท่านเอง!!! 

โดย ก้อยกัลยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net