วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภูเขาไฟกูนุง อากุง : ดินแดนแห่งเทพเจ้า @ บาหลี


ภูเขาไฟกูนุง อากุง : ดินแดนแห่งเทพเจ้า @ บาหลี

เราเดินทางตามถนนใหญ่จากพื้นที่ต่ำตอนกลางมุงหน้าสู่ที่สูง ผ่านทุ่งนาสีเขียวสดที่ประดับด้วยนาข้าวชุ่มฉ่ำจากน้ำค้างและน้ำฝนในคูนาที่มีเส้นสายลายสวย อันเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้คนนึกถึงบาหลี

ภูเขาไฟ สูงเสียดฟ้า กับนาข้าว … สองสิ่งที่ท้าทายสายตาไปตลอดการเดินทาง… บรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน แต่ไม่ได้ทำให้รอบข้างดูหม่นหมอง หากแต่เพิ่มความลึกลับน่าค้นหาให้กับเส้นทางนี้อย่างน่าประหลาดใจ 

บางช่วงของการเดินทางเราผ่านเข้าสู่ชุมชน … สัญลักษณ์ของเทพเจ้าซึ่งคอยเฝ้าดูแลทุกข์สุขของชาวบ้านรอผู้มาเยือนตรงทางเข้าชุมชน

บ้านเรือนของผู้คนอาจจะมองเห็นว่ามีบางส่วนที่เป็นก่อสร้างด้วยคอนกรีตสมัยใหม่ หลังคามุงด้วยกระเบื้องแทนการมุงด้วยหญ้าซึ่งไม่ความทนทานและคงทนกับภูมิอากาศร้อนชื้น … แต่ก็ยังคงรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมแบบบาหลี

จุดหมายปลายทางที่เรามุ่งหน้าไปด้วยความตั้งใจเต็มเปี่ยมคือ “คินตามานี (Kintamani)” ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชน บาร์ตู (Batur) ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกลาวาจากภูเขาไฟระเบิดทำลายล้างผู้คนนับพันในปี 1917

ณ ดินแดนคินตามานีแห่งนี้ เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ 3 อย่าง คือ ภูเขาไฟ อูนุง อากุง (Gunung Agung) กุนุง อาบุง (Gunung Abung) และกูนุง บาร์ตู (Gunung Bartur) รวมทั้งทะเลสาบบาร์ตู สีฟ้าเทอคอยที่งดงาม … ความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติทั้งหลายที่นี่ ล้วนแล้วแต่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบาหลีว่าเป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าสูงสุดของพวกเขา

จารึกในศตวรรษที่ 10 บ่งชี้ว่า คินตามานี เขตเขาสูงแห่งนี้เป็นยุคหนึ่งในอาณาจักรต้นๆของบาหลี ที่ได้ชื่อมาจากเมืองลมแรง ที่ความสูงกว่า 1,500 เมตร …

ในช่วงแรกของวันนี้ฉันจะนำทุกท่านเดินทางสู่ที่สูง อันเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยิ่งใหญ่แห่งบาหลี … อีกโลกหนึ่งของเกาะมหัศจรรย์ที่จะตั้งเด่นรอให้เราไปเยือน ท่ามกลางสายหมอกบางเบา ทะเลสาบบนปากปล่องภูเขาไฟ

บาหลีเป็นเกาะที่มีภูเขาไฟทั้งหกยอดทอดตัวอยู่กลางเกาะ ซึ่งล้วนมีความสูงกว่า 2,000 เมตรทั้งสิ้น เป็นภูเขาที่ถูกดันขึ้นมาจากก้นทะเล … ภูเขาไฟทั้ง 3 คืออากุง บาร์ตู และบาตูกา เป็นเสาหลักของเกาะทั้งทางภูมิศาสตร์ จิตวิญญาณ และวัฒนธรรม … ชาวบาหลีเชื่อว่า ภูเขาไฟนั้นศักดิ์สิทธิ์ และเป็นบ่อเกิดของน้ำทั้งมวล

ภูเขาไฟ กุนุง อากุง (Gunung Agung)นั้น เป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นและสูงที่สุดในบาหลี คือสูงถึง 3.142 เมตร ชาวบาหลีนับถือเป็นภูเขาไฟศักดิ์สิทธิ์ที่สุดด้วยเป็นที่ประทับของทวยเทพ และสามารถบันดาลให้ภูเขาไฟระเบิดหากมีการประพฤติชั่วหรือลบหลู่เหล่าเทพ … แต่ขณะเดียวกันก็เชื่อว่า ผืนดินอันอุดมจากการระเบิดของภูเขาไฟจนเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชผล การทำนาได้ถึงปีละ 3 ครั้ง เลี้ยงชาวบาหลีทั้งมวลนั้น เป็นของขวัญที่เทพเจ้าประทานเช่นกัน

ภูเขาไฟลูกนี้ได้ระเบิดครั้งล่าสุด(ครั้งสุดท้าย)เมื่อค.ศ. 1963 ซึ่งเป็นการระเบิดอย่างรุนแรงในช่วงครบรอบ 100 สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อบาหลี คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 2,000 คน และมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยนับแสนคน เมืองหลายเมืองได้รับความเสียหายจากภูเขาไฟครั้งนี้

รถของเราไต่เลียบเขาเข้าหาหมู่เมฆ “จุดสำหรับมอง” เป็นทำเลที่เหมาะมากในการแวะเข้าไปดื่มด่ำกับความงามของ กูนุง อากุง ในวันที่ฟ้าสดใส … 

ที่นี่เราสามารถมองเห็นโลกเปลี่ยนสีได้อย่างชัดเจน และงดงาม .. ทะเลสาบสีฟ้าที่สงบนิ่งสวยดังภาพฝัน

… ภูเขาไฟที่ปรากฏในสายตา พื้นดินเป็นกลีบๆตามประสาดินแดนในเขตภูเขาไฟที่ภายในยังคุกรุ่นด้วยหินละลาย

ไฮไลท์อย่างหนึ่งของที่นี่ คือขบวนพ่อค้าแม่ขายขนข้าวของนานาชนิดทูนหัวมาเสนอขายถึงจุดชมวิว หน้าร้านอาหาร และลานจอดรถ ซึ่งหากต้องการจะอุดหนุนแล้วละก็ ควรจะต่อรองราคาให้มากๆเข้าไว้ และหากจะไม่ซื้อก็ทำเป็นไม่ใส่ใจเสีย …แม้บรรยากาศการขายของจะวุ่นวายอยู่สักหน่อย แต่ก็ถือเป็นสีสันที่ชัดเจนในความทรงจำทุกครั้งที่คิดถึงบาหลีเช่นกัน

บริเวณคินตามานี มีร้านอาหารหลายแห่งให้เลือกแวะฝากท้อง เป็นทำเลที่เหมาะมากในการแวะทานอาหารกลางวัน มีภัตตาคารหลายแห่งเรียงรายริมผาสูง มีเลควิวและปล่องภูเขาไฟเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามานั่งทานอาหารและนั่งมองความงามของ อากุง

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net