วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชีวิตดุจไม้ใกล้ฝั่ง


พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า การบำรุงมารดาบิดา เป็นมงคลอันประเสริฐ ย่อมนำมาซึ่งความสำเร็จ ความสุขความเจริญและสันติสุขในชีวิต ทรงจัดมารดาบิดาอยู่ในฐานะทิศเบื้องหน้า อันลูกชายหญิง  พีงระลึกถึงพระคุณและตอบแทนพระคุณใน 5 สถานอันได้แก่

1. เมื่อท่านชุบเลี้ยงเรามา เมื่อเราพอมีกำลัง ก็พึงเลี้ยงท่านตอบ
2. พึงช่วยทำกิจการงานของท่านด้วยดี ไม่หลีกเลี่ยง
3. พึงดำรงวงศ์สกุลของท่านไว้ด้วยดี ไม่ทำให้เสียหาย
4. พึงกระทำตนให้เป็นคนสมควรแก่ความเป็นผู้รับมรดกท่าน
5. เมื่อท่านล่วงลับไปแล้ว พึงทำบุญอุทิศให้ท่าน
ด้วยเหตุนี้ ลูก ๆ ทั้งหลายพึงปฏิบัติดีต่อพ่อแม่ จักได้เป็นสิริมงคลอันประเสริฐแก่ตน นำชีวิตตนไปสู่ความสำเร็จ มีความเจริญรุ่งเรืองไม่ตกต่ำ และที่สำคัญคือ พึงทำในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ดีกว่าปล่อยปละละเลย ต่อเมื่อท่านเสียชีวิตไปแล้ว ค่อยนำข้าวปลาอาหารไปวางไว้ข้างโลงแล้วเคาะเรียกท่านให้รับประทาน จะมีประโยชน์อะไรกับการจัดเตรียมอาหารดี ๆ มาเลี้ยงรับรองแขกเหรื่อในงานศพ ในเมื่อครั้งคุณพ่อคุณแม่ยังมีชีวิตอยู่นั้น ลูก ๆ ไม่เคยจัดหาอาหารดี ๆ มาปรนนิบัติคุณพ่อคุณแม่เลย เหมาะสมแล้วหรือกับการจับจ่ายหาของชำร่วยสวย ๆ มาแจกในงานศพ หาพวงหรีดดอกไม้งาม ๆ มาประดับเมรุ ซึ่งล้วนแต่ต้องใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนไม่น้อย แต่ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่ยังมีชีวิตอยู่นั้น เรากลับทอดทิ้ง ไม่ใส่ใจในความเป็นอยู่ของท่านว่าท่านมีพอกินพอใช้หรือไม่ 
            เจ้าของบ้านได้อ่านธรรมะเรื่องนี้แล้ว ก็อยากจะแบ่งปันเรื่องดีๆให้เพื่อนบ้านได้อ่านกัน และหวังว่าผู้พึงปฏิบัติจะเกิดสิริมงคลอันประเสริฐต่อผู้ตน
ขอขอบคุณ เว็บไซต์ thaprajan.blogspot.com

โดย Reggae

 

กลับไปที่ www.oknation.net