วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอกาสทอง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร


โอกาสทอง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

อาจฟังดูเสมือนหนึ่ง

คำประชดประชันแดกดันรัฐบาล

หากมิใช่คำพูด ของ คุณธนินท์ เจียรวนนท์

ประธานกรรมการ และ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) อ้างอิง ข่าวด่วนธุรกิจ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2554 07:52 โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : "ธนินท์" ให้โอกาสรัฐบาล สานนโยบายดันจีดีพี ปีหน้าโต 7% โดยระบุเนื้อข่าว ภายหลังนำ คณะผู้บริหารกลุ่มซีพี ตรวจเยี่ยมศูนย์อพยพ มหาวิทยาลัยเทคโนราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์นนทบุรี โดยเฉพาะประเด็นน่าสนใจเมื่อ มติชนรายวัน ฉบับที่ 12298 พาดหัวข่าวว่า "หลังน้ำท่วมคือโอกาสทอง ธนินท์หนุน "ปู"

ซึ่งระบุว่า วิกฤติน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้

นับเป็นโอกาสที่ดี เป็นโอกาสทอง

ของรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

โดยมีรายละเอียดว่า วันนี้จำเป็นต้องให้โอกาสรัฐบาล ในการดำเนินนโยบาย เพื่อสานต่อนโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หากสามารถดำเนินงานได้ต่อเนื่อง ซึ่งเชื่อว่าปี 2555 GDP จะเติบโตประมาณ 7% พร้อมเพิ่ม 2 ประเด็นหลัก ที่รัฐบาลของ นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ต้องเร่งดำเนินการ

คือ สร้างความเชื่อมั่นกระตุ้นเศรษฐกิจ

และ เร่งนโยบายเชิงรุก ประกาศแผนแก้ปัญหาน้ำท่วม

คือ 1.โรงงานที่ถูกน้ำท่วม พยายามไม่ให้ย้ายฐานการผลิต มีการจ้างแรงงานเพิ่ม ผลักดันการส่งออก ชี้แจงให้รู้ว่า หากมีมาตรการรับมือ โดยไม่ต้องย้ายโรงงาน จะเกิดความต่อเนื่อง ในการผลิตสินค้า และ 2.เร่งนโยบายเชิงรุก โดยประกาศแผนแก้ปัญหาน้ำท่วม ให้ชัดเจนว่าไทยจะมีแผน บริหารจัดการน้ำที่ดี ยืนยันว่าน้ำจะไม่ท่วมอีก หากรัฐบาลมีความชัดเจนในแผนการป้องกัน

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน ซึ่งหากสามารถ

ทำได้ใน 2 เรื่องนี้ เศรษฐกิจไทย

เดินหน้าได้แน่นอน

ทั้งนี้รัฐบาล จำเป็นต้องเร่งนโยบายที่ประกาศไว้ เพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ขณะที่มาตรการทางภาษี หากสามารถช่วยเหลือประชาชน ผู้ประกอบการได้ รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ เพื่อให้เกิดการบริโภค ในที่สุดภาษีที่รัฐบาลได้ จะมากกว่าที่สูญเสียไป

ซึ่งหากมองเพียงเบื้องต้น

ก็อาจพิจารณา แค่ฝักฝ่ายสนับสนุน

หรือ ฝักฝ่ายที่คัดค้าน ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล

แต่หากมองความเป็นจริง ในเชิงโอกาสของการลงทุน และ ศักยภาพขั้นพื้นฐาน ทั้งในเชิงการผลิตทางเศรษฐกิจ และ ทรัพยากรมนุษย์ ที่ไม่สูญสลาย จมหาย หรือ พัดพาไปกับสายน้ำ เราก็จะพบความจริงที่ว่า ประเทศไทยยังมีโอกาส และ เป็นโอกาสครั้งสำคัญ

ซึ่งหากเข้าใจ และ มุ่งมั่น จะฉกฉวยโอกาส

ก็จะสามารถเยียวยาความวิบัติ ของ

คนไทยในทุกวันนี้ได้

โดยเมื่อประกอบ ความน่าเชื่อถือ ในฐานะนักธุรกิจ นักบริหาร และ นักลงทุน ที่เคยผ่านประสบการณ์อันเลวร้าย วิกฤติการณ์ของประเทศไทย และ สถานการณ์การสู้รบรอบข้าง เราก็จะพบว่า มุมมองของ คุณธนินท์ เจียรวนนท์ มีมุมมองของ ความน่าจะเป็น และ แนวทางปฏิบัติ ที่ไม่ซับซ้อนยุ่งยากใดใด นอกมุ่งมั่น เพื่อขยับขับเคลื่อนทุกองคาพยพ ไปในทิศทางเดียวกัน

นอกเหนือจากนั้น

มุมมองการวิเคราะห์สถานการณ์ว่า

ประเทศไทย ก้าวพ้นจาก Worst Case Scenario

พ้นจาก ภาวะวิกฤติที่สุด พ้นจาก ภาวะอันเลวร้ายที่สุด ที่ไม่มีสิ่งใดจะย่ำแย่ ทุเรศทุรัง หรือ สร้างความวิบัติให้กับ ประเทศไทย และ คนไทย ไปได้มากกว่านี้อีกแล้ว อาจเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งสนับสนุนความจริง ในมุมมองการประเมินของ คุณธนินท์ เจียรวนนท์ ได้เป็นอย่างยิ่ง

สำหรับแนวโน้ม ที่รอคอยเพียงแค่

เชื่อมั่น และ เดินตามทิศทาง

เพื่อฟื้นฟูประเทศไทย

โดยเป็นการฟื้นฟูประเทศไทย ที่ไม่ใช่แค่เพียงลมปาก ไม่ใช่แค่คำประกาศของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่พยายามขว้างหินถามทางถึง อภิมหานโยบาย แล อภิมหาแผนฟื้นฟูประเทศไทย New Thailand ที่สุดท้ายก็ไปตกม้าตาย เมื่อถูกประเมินว่า เป็นแผนกู้เงินระดับชาติ เพื่อการโกงกินระดับชาติ ในท่ามกลางบรรยากาศ การเมืองไทยยุคฝักฝ่าย

ประเด็นสำคัญ

ของการสร้างความเชื่อมั่น

ที่มากกว่าคำว่า เม็ดเงิน และ การกู้เงิน

โดยก้าวให้พ้น จากวังวนอุบาทว์ ของสงครามน้ำลาย จากสงครามปากของนักการเมือง ในแต่ละฝักฝ่าย สู่การคิดพิจารณา เฉกเช่นนักบริหาร ที่ต้องการเพียงเป้าหมายว่า จะก้าวพ้นจากวิกฤติ ด้วยแนวทางเช่นไร มีวิถีแลวิธีการใด ที่จะไปสู่เป้าหมายเพื่อ ฟื้นฟูประเทศไทย อย่างแท้จริง  

ประเด็นอุปสรรคสำคัญ หลังน้ำลดลง

คือ ปลักตมที่เกิดจากเหล่า

ประดานักการเมือง

ที่ยังไม่เลิกรา ยังคงเป็นลิเกหลงโรง ที่พร้อมจะห่ำหั่น และ สร้างความฉิบหายให้กับบ้านเมืองนี้ อย่างไม่ยอมลดละ คือ สิ่งที่เราต้องช่วยกันเรียกร้อง ให้เห็นถึงความล้าหลัง และ ปัจจัยที่ทำร้ายประเทศนี้ มาอย่างต่อเนื่อง ไม่นับรวมว่าเป็น ปัจจัยขยายวิกฤติน้ำท่วม ให้รุนแรงขยายวง

โอกาสสำคัญของ

รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มาพร้อม

ดร.วีรพงษ์ รามางกูร และ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล

ในฐานะคนทำงาน แรงหนุนเสริมสำคัญ เพื่อฟื้นฟูประเทศไทย น่าจะเป็นนัยยะ เพื่อก้าวผ่านความขัดแย้ง และ สัญญะแห่งโอกาส ที่รัฐบาลนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ควรเร่งฉกฉวย และ บริหารโอกาสให้ดี ซึ่งหากไม่คิดถึง ประชาชนคนไทย ก็อาจคิดเพียงโอกาสส่วนตัวว่า ถือเป็นจังหวะอันงดงาม เสมือนหนึ่ง พระเจ้าประทานพร เพื่อให้กอบกู้ศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูล

โดยพยายามมองข้าม สีหน้าสีตา แล น้ำเสียง

หรือ ลมปากของนักการเมือง บางจำพวก

ที่ดีแต่ป้อคำ สรรเสริญเยินยอ

หรือ ดีแต่ด่าทอ โดยไม่ทำอะไร เพื่อแผ่นดินนี้

 สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net