วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...จุดชมลิงแสมในกทม. ถิ่นเก่าคุณกะลา...


    สวัสดีทุกท่านครับ ช่วงนี้กลายเป็นผู้อพยพ ลุยน้ำที่สูงเหนือพุงออกจากบ้าน รอเวลาให้น้ำลดอย่างสิ้นหวังในฝีไม้ลายมือรัฐบาล หวังว่าสักวันดวงอาทิตย์คงแผดเผาให้น้ำแห้ง จะได้ทำมาหากินได้สักที

    ช่วงที่หนีน้ำอยู่นี้ไม่ได้ขนข้อมูลภาพถ่ายออกมาด้วย ติดอยู่ในคอมพ์ หงุดหงิดมาก ค้นเจอไฟล์เก่าๆที่ถ่ายไว้นานแล้ว ดีใจมาก แม้จะเป็นภาพที่ถ่ายตอนที่ประสบการณ์ยังไม่มากเท่าตอนนี้ ก็คงพอให้แก้เซ็งได้บ้าง เป็นเรื่องราวของจุดชมลิงแสมในกทม. ซึ่งมีอยู่ที่เดียวในกทม.ครับ และเป็นถิ่นเก่าของคุณกะลาด้วย

      ผมก็เริ่มหาข้อมูลแล้วออกเดินทาง สถานที่ของจุดชมลิงแสมอยู่ที่ ถ.อนามัยงามเจริญ ท่าข้าม บางขุนเทียน กทม.10150 มีเส้นทางให้ไปได้หลายเส้นทางเลย สะดวกดีพอสมควร ลองไปเส้นทางแรกกันก่อนนะครับ แล้วจะบอกเส้นทางอื่นๆตามอีกที

   เส้นทางแรก มาจากถ.พระรามที่ 2 ขาออก เข้าในเส้นทางถนนคู่ขนานเลี้ยวซ้ายเข้าไปตามถ.ท่าข้ามสุดถนน เลี้ยวซ้ายผ่านไปทางสน.ท่าข้าม ไปถึงสามแยกตัดถนนอนามัยงามเจริญ เลี้ยวซ้ายไปตามถ.อนามัยงามเจริญถึงสามแยกเลี้ยวขวาตามถ.อนามัยฯไปตัดถนนเลียบทางด่วนคู่ขนานถ.วงแหวนรอบนอกด้านใต้ที่บริเวณสี่แยกคุณกะลา บริเวณถ.เลียบทางด่วนใกล้สี่แยกคุณกะลานั้นคุณก็จะจอดรถชมลิงแสมได้แล้ว แต่ถ้าจะชมสวนชมวิวเต็มรูปแบบก็ไปจอดที่วัดหัวกระบือ ผมมีเวลาไม่มาก ดูที่ถ.เลียบทางด่วนเอา ภาพแรกมองมุมสูง ลิงเขาหลบแดดเข้าพุ่มไม้หมด เลยได้มาอย่างนี้

      ผู้ที่จะมาชมมาถ่ายภาพถ้าติดเลนส์ยาวๆสัก 250 หรือ 300 mm. ก็น่าจะได้นกสวยๆเป็นของแถม เท่าที่สังเกตุดูเห็นมีนกหลายชนิดเหมือนกัน ในวันนั้นผมไม่มีเวลา เลยรีบถ่ายแต่ลิงแสม ภาพนี้ลูกลิงจับหอยเชอรี่ขึ้นมาจากน้ำ แล้วจัดการทุบหอยจนแตก เมือกเละๆจากตัวหอยเยิ้มเต็มมือเลย แล้วลูกลิงก็เอาหอยนั้นวิ่งเข้าพุ่มไม้ไป ผมมองตามเข้าไปก็ไม่เห็น ไม่รู้ว่าเอาไปกินหรือเอาไปเล่น

      เส้นทางที่สองที่จะมาชมลิงแสม จากถ.พระรามที่ 2 ขาออก เลี้ยวซ้ายเข้าถ.บางขุนเทียน-ชายทะเล ประมาณสามกิโลเมตรเศษจะถึงสะพานข้ามคลองสนามชัย ไปอีกประมาณ 700 เมตร ผ่านหน้าสำนักงานขนส่งเขตพื้นที่ 1 ถึงแยกซ้ายทางเข้าวัดหัวกระบือ เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตรถึงวัดหัวกระบือ สามารถจอดรถยนต์ได้ในวัด หรือนั่งรถสองแถวคันสีฟ้าโดยสารจากถ.เอกชัยบางบอนถึงวัดหัวกระบือก็ได้

       ลิงตัวนี้ท่าทางอายุมากแล้ว นั่งหลบแดดอยู่บนพุ่มไม้ร่มๆ พอหิวน้ำก็ลงมาดื่ม ดื่มน้ำเสร็จก็ปีนขึ้นไปหลบแดดอยู่ในร่มไม้อีก

       ผมเดินเลาะชมไปเรื่อยๆ แหงนหน้าขึ้นไปเห็นเขาจ้องมองเราอยู่ จะรีบยกกล้องขึ้นถ่ายพรวดพราดก็ไม่ดี เพราะกล้องติดเลนส์แถมมีฮู้ดปิดหน้าเลนส์อีกดูไปก็คล้ายกับจะยกกระบองขึ้นมาตี กลัวว่าเขาจะตกใจเลยแกล้งทำไม่รู้ไม่ชี้เดินไปนั่งชันเข่าข้างๆต้นไม้อีกต้นนึง ศอกตั้งบนหัวเข่าเป็นขาตั้งกล้อง โฟกัสที่ตาแล้วแชะ.. ดูตาแกน่ากลัวพอสมควร หันมองดูเราตลอดเลย

       สำหรับผู้ที่จะใช้บริการรถเมล์ มีรถเมล์ผ่านหลายสายครับเช่น สาย 17,68,76,105,140,141,142,147,169,172,173,193,529,558,ปอ. 68 ลงที่บิ๊กซีพระรามสอง ต่อมอเตอร์ไซค์ตรงหน้าห้างเข้าไปก็ได้ ค่ามอเตอร์ไซค์ประมาณ 25 บาท

 

      ตรงจุดที่ลุงชาติเดินถ่ายภาพนั้น จะมีผู้ใจบุญนำอาหารและผลไม้มาให้ลิงเป็นระยะๆ บางคนก็แวะมาจอดถ่ายภาพ แวะชมเฉยๆก็มี อาหารที่ให้ก็มีหลากหลาย เจ้าลิงตัวนี้คว้าเชอรี่มากินอร่อยเชียว มีอยู่อย่างนึงที่ทางสำนักงานเขตควรทำควรมีการรณรงค์ให้ผู้ใจบุญทั้งหลายช่วยกันเก็บถุงที่ใส่อาหารกลับไปทิ้งที่บ้านตัวเองด้วย ไม่ใช่ทิ้งเรี่ยราดไว้ข้างทางหรือปล่อยให้เน่าอยู่ในธารน้ำที่ลิงใช้ดื่มกิน

      เจ้าจ๋อน้อยตัวนี้ มือซ้ายจับผลไม้ป้อนเข้าปาก มือขวาถือไว้อีกสองลูกเตรียมกินต่อ ส่วนลูกอื่นที่เหลือ เค๊าคงไม่กินหร๊อก.....เนอะ

       ผมเดินวนถ่ายภาพในบริเวณนี้ได้สักพัก มีรถเก๋งขับมาชลอดู คนขับท่าทางใจดีเปิดกระจกแล้วบอกกับผมว่า มาตอนเย็นๆบ่ายๆสิ บรรยากาศดีมาก ลิงจะออกมาเยอะแยะเลย แกบอกด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม ผมรีบกล่าวขอบคุณเขาไป ดีใจจัง ประเทศนี้ยังมีคนแบบนี้อยู่

      ลิงแม่ลูกอ่อน กระเตงลูกน้อยมาด้วย นั่งกินเพลินเลย

      ลองพอตเทรตลิงดูบ้าง แต่ไม่ต้องไปสั่งให้โพสท่าโน้นท่านี้หรอก

 

      ลิงแสมตัวนี้ก็น่าจะมีอายุมากแล้ว แกะถั่วลิสงต้มที่มีผู้ใจบุญนำมาให้

      เดินท่องน้ำเล่นสบายใจไปเลย บางทีก็เห็นจับเอาอะไรในน้ำขึ้นมาด้วย ไม่รู้ว่างมเอาหอยขึ้นมาหรือเปล่า ดูไม่ถนัดเลยไม่แน่ใจ

        ผมถ่ายลิงแถวนี้ประมาณ 30 – 40 นาที ก็ต้องรีบกลับ และอีกอย่าง เป็นห่วงป้าแกด้วย แกตามลุงมา แต่พอเห็นลิงแกก็ไม่ยอมลงจากรถ ขอนั่งคอยอยู่ในรถ ให้ลุงมาถ่ายภาพคนเดียว

       ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมและช่วยชี้แนะ ขอบคุณ Ok NATION.NET ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข ขอบคุณครับโดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net