วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนีน้ำทอดน่องชมอาทิตย์ขึ้น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ไม่ว่าตอนนี้ที่ไหนก็น้ำท่วมไปหมด แต่หากปล่อยวาง ทำใจ หรือทิ้งงานได้  ก็ไปเที่ยวพัก่ผ่อนดีกว่าค่ะ วันนี้อยากจะขอแนะนำสถานที่ที่หลายคนเคยได้ยิน หรือเคยได้ไปมาแล้ว มาแนะนำกัน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ค่ะ

เป็นที่รู้กันดีว่า สุโขทัยเคยเป็นราชธานีของไทยเมื่อราว 700 ปีก่อน มีความรุ่งเรืองทั้งทางด้านการปกครอง วัฒนธรรม และศาสนา จนทำให้เกิดประเพณีมากมายหลายอย่างที่ยังคงดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ เห็นได้ชัดเจนก็ลอยกระทงนั่นแหละค่ะ

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับการท่องเที่ยวที่ต้องขับรถ หรือจักรยานวนอยู่ในอุทยานที่มีความกว้างใหญ่ไพศาล แต่รอบนี้ Hipponite อยากจะแนะนำให้ทุกคนลองเปลี่ยนวิธีเที่ยวตั้งแต่แรกเริ่มเลยค่ะ นั่นคือ ตื่นเช้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่อุทยานประวัติศาสตร์กัน

ยิ่งไปเที่ยวช่วงนี้คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณ อากาศตอนเช้าคงเย็นสดชื่นน่าเดินถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่งค่ะ ไม่นับรวมพระอาทิตย์จะสาดส่องลงบนพระพักตร์ของพระพุทธรูปองค์ประธานพอดี สวยงามเป็นอย่างยิ่งค่ะ

แผนของ Hipponite ก็ไม่มีอะไรมาก แค่ไปถึงอุทยานในช่วงโพล้เพล้ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และเดินชมรอบโบราณสถาน ที่นอกจากจะหามุมสวยๆ ได้โดยไม่ต้องกังวัลอากาศร้อนแล้ว ยังได้ดื่มด่ำกับโบราณสถานแบบเงียบๆ ซึมซับความงาม และความยิ่งใหญ่ของอดีตราชธานีของเรากันแบบเต็มอิ่มเลยค่ะ 

สารภาพว่า Hipponite ก็ไม่ได้เก่งเรื่องประวัติศาสตร์มาก แต่การเดินชมโบราณสถานเหล่านี้แล้วอดจินตนาการกลับไปไม่ได้ว่า หากอยู่ในช่วงรุ่งเรืองของราชธานีแล้ว วัดวาอาราม และราชธานีเหล่านี้จะสวยงามเพียงใด 

ถ้าใครยังคิดไม่ออก หรือไม่รู้จะไปไหน ลองคิดถึงที่นี่ดูนะคะ ถ้าไม่สามารถตื่นเช้าได้จริงๆ ก็ลองตั้งแต่ช่วงบ่ายไปจนถึงเย็นก็ไม่ว่ากันค่ะ เพียงแต่แสงอาทิตย์อาจจะอยู่คนละมุมหน่อยเท่านั้นเอง

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันค่ะ

โดย Hipponite

 

กลับไปที่ www.oknation.net