วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คลื่นน้ำกระแทกปาก


คลื่นน้ำกระแทกปาก

อ้างอิง - ภาพ Kati1789

ว่ากันตามจริง

ก็คงไม่มีใครคาดคิด

ถึงวิบากกรรม คุณการุณ โหสกุล

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร พื้นที่เลือกตั้งเขต บางเขน สายไหม ดอนเมือง ผู้แทนปวงชนชาวไทย ซึ่งดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเกิดปัญหาต่อเนื่อง จากข่าวสารถูกทำร้ายร่างกาย เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2554 เชื่อมโยงกับภาพข่าว และ เสียงโต้เถียง เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2554

ระหว่างการเจรจาความ กับ ชาวบ้าน

เขตพื้นที่ดอนเมือง ก่อนเกิด

เหตุรื้อ Big Bag

วิบากกรรมต่อเนื่อง จากข่าวซึ่งระบุว่า ถูกนักการเมืองหญิงถีบ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 และ เหตุการณ์นำกลุ่มชาวบ้าน พังคันกั้นน้ำคลองประปา เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2554 ทำให้อดคิดถึงคดีความที่ผ่านมา แต่ครั้งเก่าก่อน นับเนื่องคดีความทำร้ายร่างกาย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในรัฐสภา หรือ คดีความค้างเก่า ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาบ่อนไก่

ไม่นับรวมคดี

เลี่ยงภาษีนำเข้าสินค้า

หรือ คดีวุฒิการศึกษาปลอม

สำหรับวิบากกรรม และ คดีความมากมาย ที่ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ ต้องเผชิญหน้ากับ ความมั่นคงในชีวิต ประเด็นปัญหาน่าสนใจ สำหรับมือเจรจาในพื้นที่ดอนเมือง สายไหม บางเขน ในฐานะนักการเมือง พรรคเพื่อไทย พรรคการเมืองแกนนำรัฐบาล ที่จำต้องออกหน้า พร้อมทำงานทุกพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหามวลน้ำใหญ่ในระดับชาติ

จากมวลน้ำก้อนใหญ่ ที่ไหลบ่าโถมทับ

ซึ่งจำต้องแก้ไขปัญหาภาพรวม

เช่นคำกล่าวกับชาวบ้าน

ในช่วงขณะที่ยืนเจรจาความ ก่อนที่ผลการเจรจา จะกลายเป็นคำถามตัวโตโตว่า สุดท้ายรัฐบาล หรือ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ศปภ. มีคำสั่งเช่นไร ในการรื้อคันกั้นน้ำ Big Bag หนึ่งในแนวทางแก้ปัญหาเร่งด่วน ซึ่งถูกระบุว่า จะเป็นทางออกที่ได้ผลชัดเจน

จนเมื่อคำถามของชาวบ้าน

ปรากฎออกมาว่า ไม่ทราบความชัดเจน

ว่าจะกั้นกี่วัน กั้นเท่าไร หรือ เยียวยาความเสียหายเช่นไร

ด้วยตัวตั้งในใจ ของชาวบ้านดอนเมืองที่ว่า ที่ผ่านมาไม่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือ ตัวแทนจากหน่วยงานใด เข้าไปทำความเข้าใจ ก่อนการทำคันกั้นน้ำ Big Bag จนเมื่อระดับน้ำไม่ได้ลดลง และ จนเมื่อชาวบ้านตัดสินใจว่า หากภาครัฐไม่สามารถแก้ปัญหาความข้องใจได้ เขาก็จะแก้ปัญหาเหล่านั้น ด้วยตนเอง เฉกเช่นเดียวกับ ทุกเหตุการณ์ความขัดแย้ง ในเหตุน้ำท่วมใหญ่ 2554

เมื่อชาวบ้าน ต่างเชื่อต่างเข้าใจ และ แก้ปัญหา

ที่เกิดขึ้นกับชุมชนของตนเอง

ด้วยตัวของเขาเอง

ด้วยเหตุจาก แนวทางและวิธีปฏิบัติ ของหน่วยงานภาครัฐ มิอาจให้คำตอบที่ชัดเจนได้ หรือ ความไม่เชื่อมั่นว่า แนวทางแก้ปัญหา จะสามารถนำพาให้ชุมชนของเขา พ้นจากภาวะวิกฤติดังกล่าว ขณะที่คำถามถึง ความเท่าเทียม เสมอภาค หรือ การแยกหลักแยกรอง ในการแก้ปัญหาของหน่วยงานภาครัฐ ยังคงเป็นประเด็นลูกผีลูกคน เช่นเดียวกับคำสัญญาเรื่องการช่วยเหลือ ซึ่งเชื่อมั่นไม่ได้

ภาวะหนังหน้าไฟ

และ การเจรจาความกับมวลชน

จึงเป็นคำตอบของ คุณการุณ โหสกุล

โดยจะเป็นคำตอบส่วนตัว หรือ คำตอบในทางวิชาชีพ ของ นักการเมือง ผู้ต้องอาศัยกระแสมวลชน คะแนนความนิยม และ การรักษาสมดุลย์ ระหว่างความต้องการของผู้คนในพื้นที่ กับ นโยบายระดับชาติ หรือแม้แต่ คำสั่งการของผู้บังคับบัญชา ที่มอบหมายภารกิจหน้าที่

ด้วย ความรู้ที่ชัดแจ้ง Explicit Knowledge

และในเรื่องราว ความรู้ที่ฝังอยู่

Tacit Knowledge

ซึ่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และ นักการเมืองร่างเล็กท่านนี้ คงได้มีโอกาส ถอดความรู้ ในประสบการณ์จริง ของการทำงานมวลชน การทำงานพื้นที่ ในสถานการณ์วิกฤติของบ้านเมือง นอกเหนือจากประสบการณ์ ในการทำงานมวลชน บนเวทีเคลื่อนไหวนอกรัฐสภา

ความรู้ซึ่งได้รับ

จากการปฏิบัติหน้าที่จริง

อันมีมากมายกว่า เพียงคำมั่นสัญญา

หรือพูดเพียงคำหวาน เพื่อให้ได้รับคะแนนความนิยม หรือ แม้แต่กล่าวคำใหญ่ ยามปราศรัยโดดเด่นท่ามกลางมวลชน ทั้งหมดล้วนเป็น ความรู้ราคาแพง ที่แลกมาด้วยระยะเวลาการทำงาน พิสูจน์ทราบด้วยการบันทึกภาพ และ เสียง นำเสนอผ่านสื่อมวลชนในแต่ละแขนง กระทั่งถูกรับรู้ จากผู้คนทั่วไปที่ชื่นชม และ ที่เกลียดชัง ซึ่งต่างจับจ้องมองดู ผู้แทนของเขา

ประเด็นความน่าสนใจ ในชีวิตนักการเมือง

จึงอยู่ที่การลำดับความส่วนตัว

ว่าจะเลือกรับรู้เช่นไร

ระหว่าง การตกปากรับคำ โดยไม่สามารถรับประกันได้ว่า สิ่งที่ตนเองบอกกับชาวบ้านไปนั้น จะเป็นจริง หรือสามารถยืนยันได้ว่า การแก้ปัญหาที่พูดไป จะเป็นทางออกจริงๆ ในท่ามกลางความรุนแรง ของมวลน้ำ ที่จุกอกทับท่วมปากท่วมใจผู้ปฏิบัติงาน ว่าจะอธิบายได้ แต่ยังไม่ถูกนำไปบันทึก หรือ อธิบายได้ แต่ไม่อยากอธิบาย กระทั่งอธิบายไม่ได้เลย

กับการจัดวางตำแหน่ง

ของปัญหาในชีวิตนักการเมือง

กับบทเรียนราคาแพง ของร่างกายจิตใจ

ที่มากกว่า ราคาค่ารักษาพยาบาล จำนวนห้าเข็ม หรือ จากชื่อเสียงความนิยมชมชอบ กระทั่งคะแนนเสียงในพื้นที่ ซึ่งอนาคตยังคงเป็นบทพิสูจน์ระยะยาว ของอาชีพนักการเมือง หากไม่เลิกร้าง หรือ ถอดใจไม่เล่นการเมืองในสมัยหน้า ประสบการณ์เหล่านี้ต่างหาก น่าจะเป็นคำตอบที่ดี สำหรับพลังของมวลชน หรือ การตอบความของประชาชน ยามเผชิญหน้านักการเมือง

คำตอบที่ประชาชน และ ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียง

ที่ตอบความนักการเมือง ผู้ต้องเรียนรู้ว่า

มวลชน ซึ่งเป็นดั่ง มวลน้ำ

มีคุณ มีพลัง หรือ มีความรุนแรงเพียงไร

 สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

โดย Kati

 

กลับไปที่ www.oknation.net