วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

---- วัดพนัญเชิงกับการจัดการพื้นที่รับมือน้ำท่วม ----


โดย ทีมข่าวภูมิภาค   : 

ติดตามข่าวภูมิภาคแบบต่อเนื่อง ได้ที่ทวิตเตอร์ @sophon_Noc 

 สภาพน้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาขณะนี้  คือความเสียหายที่เกิดขึ้นครอบคลุมทุกพื้นที่ ด้วยเหตุที่ว่าเป็นการรับน้ำที่บ่ามาจากทางภาคเหนือ  เพื่อลงสู่ภาคกลาง และพระนครศรีอยุธยาก็คือเส้นทางที่มวลน้ำหลากมา   ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากน้ำท่วมในครั้งนี้ ครอบคลุมเป็นวงกว้าง  ทั้งพื้นที่การเกษตร ที่อยู่อาศัย  สถานที่ราชการ แหล่งอุตสาหกรรม แต่ก็ยังมีพื้นที่ซึ่งปลอดภัยจากภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้   นั่นก็คือ "วัดพนัญเชิงวรวิหาร  "


 วัดพนัญเชิง เป็นพระอารามหลวงชั้นโท  ชนิดวรวิหาร  แบบมหานิกาย สร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี  วัดแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงลำดับที่ 15 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ตอนใต้ของเกาะเมือง ตำบลกะมัง อำเภอพระนครศรีอยุธยา  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพระพุทธไตรรัตนนายก (หลวงพ่อโต) ที่ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวเชื้อสายจีน ให้ความเคารพ


 สำหรับพระพุทธไตรรัตนนายก เป็นชนิดพระปูนปั้นปางมารวิชัยหน้าตักกว้าง 7 วา 10 นิ้ว สูงตลอดรัศมี 9 วา 2 ศอก ประดิษฐ์อยู่ในพระวิหารใหญ่  ในทำเนียบพระพุทธรูปกล่าวว่า  สร้างเมื่อปีชวด  พ.ศ.1867  ก่อนสร้างกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี  26 ปี  แต่ไม่ได้ความว่าใครเป็นผู้สร้าง  ต่อ มาได้รับการปฏิสังขรณ์ เมื่อ พ.ศ. 2471  เนื่องจากไฟไหม้ผ้าห่มพระพุทธไตรรัตนนายก  ในพ.ศ.2444 ทำให้ชำรุดหลายแห่ง และซ่อมแซมเสร็จในปี พ.ศ.2472  เป็นพระพุทธรูปที่สวยงามเป็นที่น่าศรัทธา ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน ด้วยความสำคัญดังกล่าว   จึงทำให้วัดแห่งนี้เห็นความสำคัญต่อการที่จะรักษาพื้นที่เอาไว้ 


 "เราติดตามข่าวสถานการณ์น้ำตลอดเวลา นับตั้งแต่น้ำเริ่มท่วมจังหวัดต่างๆทางภาคเหนือตั้งแต่เดือนสิงหาคม ดูทิศทางและตรวจสอบปริมาณน้ำ เมื่อพบว่าน้ำเริ่มปริมาณมากขึ้น จึงเริ่มมีการวางแผนเตรียมกระสอบทราย เตรียมทรายเตรียมอุปกรณ์กั้นน้ำ    เราเฝ้าสังเกตุการณ์มากกว่าวัดอื่นเนื่องจาก วัดพนัญเชิงอยู่ริมแม่น้ำและมีพื้นที่ยื่นเข้าไปในแม่น้ำเหมือนเป็นแหลมยื่นไปในแม่น้ำ ซึ่งมีแม่น้ำป่าสักกับแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลมาบรรจบกันในช่วงน้ำหลากทุกปี กระแสน้ำไหลเชี่ยวและแรง แนวการป้องกันจึงต้องเพิ่มมากขึ้น  " พระมหาเชิดชัย กตปุญโญ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพนัญเชิง  วรวิหาร เล่าถึงแนวทางการรับมือและป้องกัน


หลักในการวางแนวสกัดของวัดพนัญเชิงก็คือ การเข้าใจถึงเทคนิคในการวางกระสอบทรายเพื่อให้เป็น พนังกั้นน้ำ  โดยทางวัดได้ทำแนวกั้นน้ำกว้าง 3-5 เมตร สูง 5 เมตร แนวกระสอบทรายยาว 600 เมตร  ใช้กระสอบทรายประมาณ 400,000 กระสอบ ส่วนการใส่ทรายในถุงจะไม่แน่นจนเกินไป ไม่มัดปากถุง เพียงแค่ใส่ทรายพอประมาณและพับปากถุง จากนั้นเรียงให้เป็นระเบียบให้แน่น และนำผ้าใบปิดในช่วงที่น้ำท่วมถึง เพื่อป้องกันการกระแทกของน้ำ  จากนั้นใช้เสาเข็ม และดิน เสริมด้านหลังอีกชั้นหนึ่งเป็นการค้ำยัน


พระราชรัตนวรากรณ์ เจ้าคณะจังหวัด และเจ้าอาวาสวัดพนัญเชิง วรวิหาร กล่าวว่า วัดสามารถป้องกันน้ำไม่ให้ท่วมวัดได้ ทั้งที่วัดติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก  เนื่องจากมีประสบการณ์ในปี 2538 ที่ขณะนั้นเกิดน้ำท่วมขังภายในวัดนานถึง 4 เดือน มูลค่าความเสียหาย กว่า 20 ล้านบาท  แม้ว่าในปีนี้ทางวัดจะรับมือกับสถานการณ์เอาไว้ได้  แต่ก็มีแผนที่วางเอาไว้ โดยอนาคตจะทำเขื่อนถาวรปกป้องวัด เพราะคาดว่าสถานกาณ์จะรุนแรงมากขึ้น เชื่อว่าพระนครศรีอยุธยานับจากนี้ไป น้ำจะท่วมทุกปี 

มณฑา กิตติชัย อายุ 68  ปี    ประกอบอาชีพขายอาหารอยู่ข้างวัดพนัญเชิง  วรวิหาร  เล่าว่าา มีประสบการณ์ในสมัยที่วัดพนัญเชิง ถูกน้ำท่วมในปี 2538   นับจากนั้นทุกปีหากน้ำหลากมา ก็จะไปช่วยทางวัดกรอกระสอบทราย แล้วแต่กำลังจะทำได้  "ชาวบ้านรอบๆวัดก็ถูกน้ำท่วมทุกปีที่น้ำหลากมา แต่ทุกคนยอมเสียสละออกมาช่วยวัดป้องกันแม้ว่าทั้งบ้านและร้านค้าจะอยู่ติดข้างแนวกระสอบทรายที่สูงกว่า 5 เมตร  จนน้ำท่วมภายในบ้านสูงกว่า 1.50 เมตร  ก็ยอมเสียสละ เพราะต้องการให้วัดปลอดภัย " มณฑา กล่าว

แนวทางข้างต้นที่เกิดขึ้นจากการตื่นตัวต่อการรับมือ รวมไปถึงการเสียสละของชุมชนโดยรอบ ทำให้วัดพนัญเชิงวรวิหาร  ยังคงทำหน้าที่ในการช่วยวัดช่วยชุมชนที่ประสบภัยให้ผ่านพ้นความเดือดร้อนเฉพาะหน้า 

เพลง ประกอบ อย่ายอมนะ

ขับร้อง โดย บอยด์ / โจ้  / แร็ป โดย โจอี้ บอย

ที่มาของเพลง  http://play.you2play.com/

โดย sophon

 

กลับไปที่ www.oknation.net