วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไดอารี่ 7 วัน 7 ภาพ ( 22 )


วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2554วันนี้ น้ำซึมเข้ามาในห้องน้ำเร็วมาก ภรรยาเลยให้ผมลางานอีก 1 วัน เพื่อคอยวิดน้ำ หากว่ามันจะล้นออกมา แต่หลังจากที่ลองปล่อยให้มันซึมออกมาทั้งวัน มันก็ไม่ได้ล้นออกมาแต่อย่างใด วันนี้ก็เลยหยุดงานไปฟรีๆ

ตอนบ่ายๆ ออกไปเดินเล่นหน้าปากซอย ก็คึกคัก สนุกสนานดี ผู้คนออกมาเดินเล่นกันวุ่นวายไปหมด ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส คนไม่รู้จักกัน ไม่เคยพูดคุยกันมาก่อน ก็ทักทายกันเป็นที่สนุกสนาน

ตอนสาวกางเกงขาสั้นคนนี้เดินผ่านมา จิ๊กโก๋ปากซอย ก็ใช้มุกควายแซวเธอ " โอ้โห ... ขนาดน้ำท่วม นางฟ้ายังลงมาเดินเล่น "

ปรากฏว่านางฟ้าคนนี้กำลังหิวน้ำครับ กำลังเดินหาซื้อน้ำขวด

วันเสาร์ 5 พฤศจิกายน 2554วันนี้ผมต้องเข้างาน ตอน 6 โมงเช้าก็เลยออกมาโบกรถหน้าปากทางเข้าหมู่บ้าน นี่คือสภาพความเงียบเหงาของซอยบ้านผม ที่ตามปกติแล้วมีคนอยู่หลายหมื่น และในช่วงเวลาแบบนี้ ซอยจะพลุกพล่านไปหมด ด้วยผู้คนที่ต่างก็จะออกจากบ้านไปทำงานทำการ ไปทำธุระปะปัง แต่วันนี้เงียบเหงาพิลึก ช่วงเกือบ 20 นาทีที่ยืนรอรถ มีคนผ่านหน้าผมไปแค่ 2 คน

ตอนกลางคืน ผมกับภรรยาก็ช่วยกันยกตู้ต่างๆขึ้นที่สูง นับเป็นการยุติการขนย้ายข้าวของที่เริ่มมานานเป็นเดือนแล้ว

วันอาทิตย์ 6 พฤศจิกายน 2554วันนี้อยู่บ้านทั้งวัน ส่วนมากก็ขึ้นไปอยู่ที่ชั้นบนของบ้าน เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมด ถูกยกขึ้นไปไว้ข้างบนหมดแล้ว ข้างล่างไม่มีอะไรเหลือ แม้ว่าน้ำจะยังไม่เข้ามาก็ตาม ก็เลยกินนอน ดูทีวีอยู่แต่ข้างบน

ตอนสายๆมีคนเอาข้าวกล่องมาแจก สอบถามได้ความว่า เป็นกลุ่มชาวบ้านธรรมดาจากลาดพร้าวที่รวมตัวกันทำข้าวกล่องมาแจก ไม่ได้มาจากองค์กรอะไร ขณะที่บ้านของพวกเขาแถวลาดพร้าว ก็กำลังลุ้นอยู่ว่าน้ำจะท่วมเป็นคิวถัดไปหรือไม่

ซึ้งน้ำใจจริงๆ

รู้สึกว่าจะเป็นพวกแรกเลยที่บุกเข้ามาแจกถึงในหมู่บ้านเรา เพราะส่วนมากมักจะมาแค่ถนนใหญ่ ไม่ค่อยมีใครแวะเข้ามาในหมู่บ้าน น้ำแถบนี้ก็ลึกกว่าถนนใหญ่ไม่น้อยทีเดียว

แต่บ้านเราไม่ได้รับเอาไว้ เพราะตอนเช้า เพื่อนบ้านที่ออกไปทำธุระ ไปเจอกับการแจกข้าวอยู่พอดี ก็เลยเอามาฝากบ้านเราแล้วหลายกล่อง

วันจันทร์ 7 พฤศจิกายน 2554วันนี้ ผมกับภรรยาตกลงกันว่าจะไม่กลับมานอนบ้าน โดยผมจะไปนอนที่ทำงาน ส่วนภรรยาจะไปนอนที่บ้านแม่ยาย เนื่องจากแม้ว่าบ้านเราจะยังสามารถอยู่ได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่การเดินทางเข้าออกค่อนข้างลำบาก ขณะที่เราก็ต้องเข้าออกบ้านทุกวัน เพราะต้องไปทำงาน โดยเรานัดกันว่าจะกลับมาดูบ้านอีกครั้งวันพฤหัสบดี

วันนี้น้ำเริ่มทรงตัวแล้ว คาดว่าหลังจากนี้คงจะลดลง

วันนี้ รถที่ใจดี รับเรามาส่งปากซอยเป็นรถดับเพลิงครับ และผมก็เพิ่งรู้ว่า ด้านบนของรถดับเพลิงแบบนี้ เป็นพื้นซีเมนต์

วันอังคาร 8 พฤศจิกายน 2554ไมค์ ภิรมย์พร มาออกรายการ โดยมาพูดเรื่องการไปช่วยชาวบ้านที่น้ำท่วม ก็เลยไปถ่ายรูปมา

วันพุธ 9 พฤศจิกายน 2554ตามจริง ที่ทำงานเขาจัดชั้น 27 ไว้ให้เป็นที่พักของพนักงานที่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม ทำให้การเดินทางมาทำงานมีความไม่สะดวก แต่ผมสมัครใจนอนใต้โต๊ะที่ทำงานมากกว่า สภาพก็แบบนี้แหละครับ ก็นอนมาตั้งแต่วันจันทร์แล้ว

วันพฤหัสบดี 10 พฤศจิกายน 2554วันนี้วันลอยกระทง เป็นวันเกิดของผมเองหากคิดตามแบบโบราณ คือดูจากดวงจันทร์ ผมเกิดวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 

และนี่ก็คือสภาพ
ภายในบ้าน ในวันเกิดของผม หลังทิ้งไป 4 วัน 3 คืน น้ำซึมเข้ามาเล็กน้อยเท่านั้น สูงสักประมาณ 1 นิ้วน่าจะได้

รวมแล้ว ก็ต้องวิดน้ำออกจากบ้าน ทั้งหน้าบ้าน หลังบ้าน ในบ้าน และในห้องน้ำ ประมาณ 200 ถัง

น้ำลดลงแล้วประมาณ 3 เซ็นติเมตร


โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net