วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศรเพชร ศรสุพรรณ ( 134 )


ศรเพชร ศรสุพรรณ เป็นหนึ่งในสุดยอดนักร้องลูกทุ่งของไทยชาวสุพรรณ เป็นนักร้องที่มีลูกคอสะเด็ด เป็นเอกลักษณ์จนหาใครเทียบยาก

ศรเพชรมีชื่อจริงว่า บุญทัน คล้ายละมั่ง เกิดที่หมู่บ้านดอนตะไคร้ ต.บ้านดอน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี บิดาชื่อนายกิ่ง มารดาชื่อนางหมก คล้ายละมั่ง การศึกษา จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดศรีสร้อยเพชร ต. บ้านดอน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรีเขาเริ่มต้นชีวิตนักร้องจาการเป็นนักร้องเชียร์รำวงของคณะดำ แดนสุพรรณ ซึ่งเป็นญาติกัน โดยมีนายเลี้ยง กันชนะ เป็นผู้ชักนำเข้าวงการเพลงลูกทุ่ง ต่อมาได้ โผผิน พรสุพรรณ แต่งเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตชาวนาให้ศรเพชรร้องจนประสบความสำเร็จ

เพลงแรกที่สร้างชื่อเสียงให้อย่างมาก คือ เพลงข้าวไม่มีขาย ที่ทำให้เขาได้รับรางวัล นักร้องดีเด่นเสาอากาศทองคำ จาก ส.ส.ส. ปี พ.ศ. 2518 ส่วนเพลงที่เป็นที่รู้จักกันมากก็อย่างเช่นหยิกแกมหยอก, เข้าเวรรอ, มอเตอร์ไซค์ทำหล่น, ไอ้หวังตายแน่, ใจจะขาด, อภัยให้เรียม, เสียดายเรียม , เสียน้ำตาที่คาเฟ่, รักมาห้าปี เป็นต้น

แต่ที่ดังสุดๆ ก็คือ เข้าเวรรอ และมอเตอร์ไซค์ทำหล่น หลายคนคงจำได้ว่าท่อนแรกของเพลงนี้ที่ร้องว่า...แฟนของใคร มอเตอร์ไซค์ทำหล่น หรืออีกเพลงหนึ่งที่ตลกคาเฟ่ชอบเอาไปเล่นกันนั่นคือ ใจจะขาดแล้วเอย

กับเรื่องราว "เสาอากาศทองคำปี 2518" ศรเพชร กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า "ตอนนั้นปี 2518 เพลงข้าวไม่มีขาย ได้รับรางวัลเสาอากาศทองคำพระราชทาน แต่ตัวผมไม่ได้ไปรับเอง มีตัวแทนรับให้ เพราะวันนั้นรับงานร้องเพลงไว้ และอีกอย่างคือ ไม่คิดว่าจะได้รางวัลด้วย เราคิดว่ารางวัลนี้ สายัณห์ สัญญา จะได้ เพราะเพลง   ไอ้หนุ่มรถไถกำลังดังด้วย ก็คิดว่าต้องเป็นของสายัณห์แน่นอน "

" เพลงข้าวไม่มีขาย เป็นเพลงที่พี่โผผิน พรสุพรรณ เป็นคนแต่งให้ เดิมชื่อเพลงรักได้หรือเปล่า แต่พอดีช่วงปี 2517 น้ำท่วม ทำให้นาล้ม ข้าวไม่มีขายเลย จึงเปลี่ยนชื่อเพลงเป็นข้าวไม่มีขาย ซึ่งหลังจากที่เพลงออกไปแล้ว และได้รับรางวัลเสาอากาศทองคำพระราชทาน ทำให้ชีวิตของผมเปลี่ยนไปอย่างมาก มีคนรู้จักมากขึ้น และก็มีงานมากขึ้นด้วยครับ "" ส่วนตัวผมกับพี่โผผิน ซึ่งเป็นครูเพลงที่แต่งเพลงให้ผมร้องจนประสบความสำเร็จมามาก เรียกว่า เกือบ 100 เพลง อาทิ เพลงข้าวไม่มีขาย, หยิกแกมหยอก, แกล้งหยอก ครับ ผมกับพี่โผผินเจอกันครั้งแรกตอนอยู่วงดำ แดนสุพรรณ สนิทกันมาก เหมือนเพื่อน เหมือนพี่ กินด้วยกัน นอนด้วยกัน ดูแลผมเป็นอย่างดี คอยหาข้าวหาน้ำให้ทานด้วย เป็นพี่ที่ดีมากครับ ซึ่งผมขอขอบพระคุณพี่โผผินที่แต่งเพลงให้ร้อง จนทำให้มีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ และไม่เคยทอดทิ้งผมเลย ขอบคุณมากครับ"

ศรเพชร สมรสกับนางนางพิมพา เกลียวสีนาค และว่ากันว่า ศรเพชร ชอบสะสมที่ดินอย่างมาก เงินทองที่หามาได้ มักจะนำไปซื้อที่ดิน

เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ศรเพชรเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช และขอรับบริจาคเลือด B Rh-negative เนื่องจากมีอาการป่วยจากก้อนเลือดที่พบในบริเวณลำไส้ใหญ่ และเกิดภาวะน้ำท่วมปอด ซึ่งหลังผ่าตัด ก็มีอาการปลอดภัย โดยก่อนหน้านั้น ศรเพชรก็มีอาการลิ้นหัวใจรั่วอยู่ก่อนแล้วโดย คันทรี่แมน

 

กลับไปที่ www.oknation.net