วันที่ อังคาร พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิ้นหวัง


สิ้นหวัง

 

            รัฐธรรมนูญมาตรา 179 ระบุว่า "ในกรณีที่มีปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดินที่คณธรัฐมนตรีเห็นสมควรจะฟังความคิดเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภา นายกรัฐมนตรีจะแจ้งไปยังประธานรัฐสภาขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมของรัฐสภาก็ได้ ในกรณีเช่นว่านี้รัฐสภาจะลงมติในปัญหาที่อภิปรายไม่ได้"

 

            นี่คือที่มาของการขอเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับมหาอุทกภัยครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 9-11พ.ย. ที่ผ่านมา

 

            และนี่คือหนทางในการแก้ปัญหาตามระบอบประชาธิปไตยในแบบรัฐสภาที่เมื่อเกิดปัญหาอันยิ่งใหญ่ก็ควรถูกหยิบขึ้นมาพูดคุยถึงแนวทางการแก้ไขโดยผู้ที่ถูกเลือกตั้งมาจากประชาชน

 

            แต่การประชุมที่ผ่านมาทำให้เราได้เห็นกันอย่างชัดเจนว่า มาตรการที่กำหนดมานั้นใช้ไม่ได้อย่างสิ้นเชิง เมื่อบรรดานักการเมือง เห็นเวทีสภาเป็นเพียงเครื่องมือที่จะใช้โจมตี ดิสเครดิต และสร้างความชอบธรรมให้กับพวกตัวเองเท่านั้น

 

            ตลอดการประชุมหารือมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่หยิบปัญหาและทางแก้มาพูดคุยอย่างสร้างสรรค์ให้สมกับเกียรติและฐานะความเป็นผู้แทนของปวงชน  ส่วนที่เหลือนั้นกำลังเล่นเกมการเมืองและหาประโยชน์เข้าใส่ตัวเองบนความเดือดร้อนและซากศพกว่า 500 ชีวิต

 

            ฝ่ายรัฐบาลเองแม้จะเป็นผู้ขอให้เปิดประชุมรัฐสภาแต่ก็เต็มไปด้วยผู้ที่อภิปรายอวย "นาย" ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็เห็นเป็นดีเป็นงามไปเสียหมด แม้ที่ผ่านมาจะเต็มไปด้วยความผิดปกติบกพร่องแต่คนเหล่านี้ทำเหมือนหูหนวกตาบอด ไม่นำพาต่อเสียงก่นด่าของประชาชน ซ้ำยังกล่าวโทษว่าสิ่งที่เกิดมิใช่ความผิดของตนหากแต่เกิดจากการกลั่นแกล้งของผู้อื่น

 

            ขณะที่รัฐมนตรีที่ต้องรับผิดชอบโดยตรง  แทนที่จะใช้โอกาสนี้รับฟังความเห็น กลับตั้งหน้าตั้งตาแก้ตัวและปฏิเสธความรับผิดชอบ  บางคนถึงขนาดจัดตั้ง "องครักษ์" ขึ้นพิทักษ์ตัว และ คนข้างหลังอย่างไม่เกรงอกเกรงใจใคร

 

            ฝ่ายค้านเองแทนที่จะนำเสนอแนวทางการแก้ปัญหา กลับตั้งหน้าตั้งตาจับผิดประหนึ่งว่าอยากทำให้เวทีนี้เป็นเวทีล้มรัฐบาล แต่มาตรฐานการอภิปรายกลับทำได้แค่หยิบข้อมูลจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่เต็มไปด้วยอคติมาใช้อย่างไม่ทำการบ้าน

 

            เวทีที่ควรเป็นทางแก้ปัญหาจึงกลายเป็นเวทีจำอวดที่ชาวบ้านต่างสะอิดสะเอียน น้ำท่วมถูกซ้ำเติมด้วยน้ำลายเน่าๆ ของผู้ที่เรียกว่าเป็นผู้แทนปวงชน

 

            บทสรุปสุดท้ายของเวลา 3 วัน จึงเป็นได้แค่ความ "สิ้นหวัง" เท่านั้นเอง

---------

 

โดย NongUm

 

กลับไปที่ www.oknation.net