วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อันดา ( 135 )


อันดา (อาร์สยาม) มีชื่อจริงว่า วิลาวรรณ นวลพุ่ม มีชื่อเล่นว่า อี๊ด เกิดเมื่อ 24 มีนาคม มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านเลขที่ 63/1 หมู่ 14 ต.ทุ่งหลวง อ.เวียงสระ จ.สุราษฏร์ธานี เป็นบุตรนายจเร นวลพุ่ม และนางภิรมย์ นวลพุ่ม มีพี่น้อง 4 คน เธอเป็นคนที่  2 อันดาจบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต  ( RBAC ) คณะบริหารธุรกิจ สาขาคอมพิวเตอร์ เมื่อปี 2549 อันดา เป็นนักร้องสาวตาคมผมยาวปักษ์ใต้สไตล์เซอร์ ขณะที่ผลงานเพลงของเธอก็เป็นแนวลูกทุ่งเพื่อชีวิตสำเนียงปักษ์ใต้ มีกลิ่นอายดนตรี ป็อบ

ตั้งแต่เด็กๆ อันดาชอบฟังเพลงมาก พ่อกับแม่ก็อยากให้เป็นนักร้อง เพราะที่บ้านชอบร้องเพลง และฟังเพลงกันทุกคน แต่ด้วยความที่ตัวเธอชอบเพลงลูกทุ่งเพื่อชีวิต เธอจึงไม่ค่อยถนัดในแนวเพลงที่ออกแนวลูกทุ่งดั้งเดิม ที่ต้องอาศัยการเอื้อน ลูกคอ และมีรายละเอียดมากมาย

ก่อนที่จะมีผลงานโด่งดัง ระหว่างที่ยังเรียนหนังสืออยู่ อันดาเคยร่วมงานกับเชน  ชาโดว์ โดยเคยเป็นศิลปินแนะนำในอัลบั้มชื่อว่า " นกมีขน คนมีเพื่อน "  ของเชน  ชาโดว์ ต่อมา เชน  ชาโดว์ ได้นำมาสเตอร์เพลงมาเสนอกับ แร่  สุรสิทธิ์  แสงคำพระ  ผู้บริหารแคน  เร็คคอร์ด  ในเครือ บริษัท  อาร์  สยาม  ของบริษัท อาร์เอส  จำกัด  (มหาชน)  เมื่อมาสเตอร์ผ่านก็เลยมีโอกาสได้ร่วมงานกัน และออกอัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มแรกชื่อเดียวกับชื่อนักร้องของเธอคือ " อันดา " โดยมีเชน  ชาโดว์ เป็นโปรดิวเซอร์

อัลบั้มนี้โดดเด่นด้วยการนำสีสันของดนตรีพื้นเมืองปักษ์ใต้  เช่น  กลอนมโนราห์ และเครื่องดนตรีไทยเดิม  เช่น  ขลุ่ย  ซอ  เข้ามาประกอบในจังหวะ และเพลงก็มีความหลากหลาย โดยมีทั้งลูกทุ่งภาคกลาง และเพลงลูกทุ่งสำเนียงปักษ์ใต้ สำหรับอับบั้มชุดที่ 2 " อันดา 2 " อันดาได้แต่งเพลงไว้ 1 เพลงด้วย  ได้แก่เพลง “ไม่ลืมบ้านนา” ส่วนในอัลบั้มชุดที่ 3 " อันดา 3 " เธอก็เป็นคนเขียนคำร้องในเพลง "หลอกกันไซ "

อันดาเคยบอกเอาไว้ว่า " โอกาสในการเป็นนักร้องนั้นไม่ยาก แต่การจะเป็นนักร้องที่ดี  ร้องเพลงได้ดี  ถือว่ายากพอสมควร  การจะเป็นนักร้องได้ต้องใช้เวลา  ต้องฝึกร้องฝึกความอดทนให้กับตัวเองหลายอย่าง เพราะถ้าเราอ่อนแอจะไม่มีวันทำสำเร็จได้  บางครั้งเคยท้อแท้ และร้องไห้เหมือนกัน  ถึงแม้ว่า อันดา จะไม่ได้ใช้เวลายาวนานหลายปีเหมือนศิลปินคนอื่น  ที่เขาสู้เขาอดทนกับอุปสรรคต่างๆ กว่าจะสำเร็จจนถึงทุกวันนี้  แต่ อันดาก็ต้องฝ่าฟันปัญหา และอุปสรรคต่างๆ มามากมาย  กว่าจะก้าวเข้ามาสู่การเป็นนักร้องอาชีพได้  "

ผลงาน

อันดา
อันดา 2
อันดา 3
อันดา 4
อัลบั้มพิเศษ อาร์ สยาม 5 ปีทอง พี่น้องร้องเพลงรักชุดที่ 1
( ร้อง 1 เพลง มนต์รักไร้พรมแดน - คู่กับต้อย หมวกแดง )
อัลบั้มพิเศษ พี่บ่าว สาวนุ้ย ( ร่วมกับบ่าววี , หลวงไก่ และ บิว กัลยาณี )
( ร้อง 5 เพลง ยังไม่สาย , นับหนึ่งไปด้วยกัน , ถามข่าวปักษ์ใต้ , ไม่เชื่อหรอก , คราวหน้าอย่าง้อ  )โดย คันทรี่แมน

 

กลับไปที่ www.oknation.net