วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สะพานสารสิน .. สถานที่ชมวิวแห่งใหม่ของภูเก็ต


สะพานสารสิน .. สถานที่ชมวิวแห่งใหม่ของภูเก็ต

สะพานสารสิน … เป็นสะพานที่มีชื่อเสียงคู่กับเมืองภูเก็ตมาช้านาน ด้วยเป็นเส้นทางที่สร้างข้ามช่องปากพระเพื่อเชื่อมระหว่างเกาะภูเก็ตตรงบริเวณท่าฉัตรไชยกับท่านุ่น จังหวัดพังงา มีความยาวทั้งหมด 660 เมตร กรมทางหลวงเป็นผู้รับผิดชอบการก่อสร้าง เปิดใช้เมื่อ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 โดยชื่อของสะพานตั้งตามชื่อสกุล ของ นายพจน์ สารสิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติในขณะนั้น

แม้สะพานแห่งนี้จะเป็นเส้นทางที่สำคัญในการคมนาคมมายาวนาน แต่เชื่อว่า ผู้คนส่วนใหญ่รู้จักสะพานสารสินผ่านทางตำนานรักของหนุ่มสาวต่างฐานะ ต่างชนชั้น ที่ตัดสินใจจบชีวิตของทั้งคู่ลงที่สะพานแห่งนี้มากกว่าเรื่องราวอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสะพานแห่งนี้

หลังจากสะพานสารสินได้รับใช้ผู้คนมาเกือบ 50 ปี ได้มีการปรับปรุงใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อเร็วๆนี้เอง … ด้วยการยกตัวสะพานเดิมให้มีความสูงเท่ากับสะพานสารสิน 2 และสะพานท้าวเทพกระษัตรี รวมทั้งการสร้างอาคารจุดชมวิว 8 เหลี่ยมสไตล์ชิโนโปรตุกีส ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางด้านสถาปัตยกรรมของจังหวัดภูเก็ตให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของภูเก็ตเพิ่มขึ้นอีกแห่งหนึ่ง

วันที่ฉันไปเยือนสะพานสารสิน มีผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไปหยุดชมวิวและสะพานแห่งนี้ รวมถึงถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมาก … และจากการพูดคุยกับคนท้องถิ่น ทำให้รู้ว่านักท่องเที่ยวนิยมมาชมพระอาทิตย์อัสดง ซึ่งสวยงามไม่แพ้พระอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพเลยทีเดียว

อาคารชมวิวที่เป็นเอกลักษณ์ … หากคุณยืนอยู่ด้านล่างของอาคารแล้วมองขึ้นไปยังชั้นบนและหลังคาโปร่ง จะเห็นเส้นสายของโครงสร้างหลังคาที่ลวดลายแปลกตา

นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า หลังจากที่มีการสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติซึ่งอยู่ใกล้กับสะพานสารสิน จะทำให้จุดชมวิวที่บริเวณสะพานสารสินกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ตอีกแห่งหนึ่งอย่างแน่นอน

ทิวทัศน์มองจากสะพานสารสิน … ฉันไม่คุ้นกับสถานที่นัก แต่เชื่อว่าคงจะเป็นหาดทรายแก้ว แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของท่าฉัตรชัย ที่ทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในวันสบายๆ

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : http://www.manager.co.th/local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000102871

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net