วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

.....ยาย กับ หลาน...กับถุงพระราชทาน...จากในหลวง...


        ภาพของหญิงชราคนหนึ่งกำลังนั่งพัดวี พูดคุย และเล่นอยู่กับหลานชายพิการ ชื่อ "น้องโป๊งเหน่ง" ทำให้สายตาของผู้คนที่เห็นต้องสะดุดมอง

คุณยายและน้องโป๊งเหน่งอาศัยอยู่ด้วยกันสองคน ที่บ้านริมคลองใกล้ ๆ ประตูระบายน้ำ โดยน้องโป๊งเหน่งปีนี้อายุ
32 แล้ว แต่ป่วยเป็นโรคพิการแต่กำเนิด ทำให้ยังดูเหมือนเด็ก ๆ ขณะที่ แม่ของน้องเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนพ่อก็หนีไปมีภรรยาใหม่ ทิ้งให้คุณยายวัย 78 ปีรับภาระเลี้ยงดู โดยมีน้าคอยส่งเสียเลี้ยงดู แต่ทว่า...เมื่อน้ำท่วมบ้านสองยายหลานจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป พวกเขาจึงต้องอพยพมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้ ซึ่งคุณยายก็ยังคงดูแลหลานชายไม่ห่าง

สองชีวิตที่เคยใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างยากลำบาก แต่พวกเขากลับมีเรื่องราวพิเศษที่เจือไปด้วยรอยยิ้มและความสุขอย่างไม่น่าเชื่อ

        จากน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ ทำให้คุณยายต้องอาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงมาเกือบเดือนแล้ว  แต่คุณยายก็ยังยิ้มแย้มแจ่มใส และเล่าให้ฟังด้วยความภูมิใจ ว่า แม้ว่าวันนี้คุณยายกับหลานจะย้ายมาอาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้เป็นเดือนแล้วก็ตาม และไม่ได้นำทรัพย์สินเงินทองอะไรติดตัวมาเลย แต่คุณยายก็ได้นำสิ่งของชิ้นหนึ่งติดตัวมาด้วย...

        และสิ่งของที่คุณยายรักที่สุดนั้นก็คือ 
"ถุงพระราชทานของในหลวง" ที่คุณยายเคยได้รับเมื่อปีก่อน ๆ ซึ่งวันที่คุณยายรู้ว่าต้องอพยพออกจากบ้าน คุณยายตั้งใจหยิบของสิ่งนี้ พร้อมบรรจุของใช้ใส่มาในถุงและนำติดตัวมาด้วย

        ถึงแม้ว่าถุงพระราชทานนี้ คุณยายจะได้รับมานานแล้ว แต่คุณยายก็ยังคงเก็บไว้ไม่ห่างกาย ด้วยความรู้สึกปลาบปลื้มและประทับใจในน้ำพระทัยของในหลวงที่ยังคงเป็นห่วงพสกนิกรอย่างไม่รู้ลืม…

        เชื่อว่าไม่ใช่แค่คุณยายและน้องโป๊งเหน่งที่เกิดความรู้สึกประทับใจกับเรื่องนี้ แต่สำหรับคนไทยทุกคนที่ได้รับรู้เรื่องราวอันน่าอิ่มอกอิ่มใจเช่นนี้ ก็คงอดที่จะปลาบปลื้มไปกับสองยายหลานคู่นี้ไปด้วยไม่ได้

  
      ใครที่มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมเยียนที่สมาคมสหพันธ์การกุศลเต็กก่า แห่งประเทศไทย หรือ เต็กจ้ง  ก็อย่าลืมแวะเข้าไปให้กำลังใจคุณยายและน้องโป๊งเหน่ง สองยายหลานที่กำลังต่อสู้กับชีวิตด้วยนะคะ

โดย ก้อยกัลยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net