วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

!!!เลีย จนเสียศักดิ์ศรีอธิการ...!!! อดีตอธิการ มธ.โต้ อ.สมเกียรติยิ่งลักษณ์ได้พูดบ่อยๆ เดี๋ยวก็เก่งเอง!!!


อดีตอธิการบดี มธ. โต้สมเกียรติ การพูดอังกฤษที่ดีไม่จำเป็นต้องพูดได้สำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา หากยิ่งลักษณ์ได้พูดบ่อย ๆ เดี๋ยวก็เก่งเอง 

หลังจากเมื่อวานนี้ (17 พฤศจิกายน) นายสมเกียรติ อ่อนวิมล นักสื่อสารมวลชน ได้ออกมาวิจารณ์การพูดภาษาอังกฤษของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @somkiatonwimon ว่า การใช้ภาษาอังกฤษของนายกรัฐมนตรียังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะทำให้การสนทนากับผู้นำชาติอื่นในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ เกาะบาหลี สาธารณรัฐอินโดนีเซีย มีปัญหาได้ ดังนั้นจึงแนะนำว่า ควรใช้ล่ามจะดีกว่า

 
         ล่าสุด เกี่ยวกับประเด็นนี้ นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นบทความสั้นเรื่อง Thai elite and the English language สามารถสรุปใจความได้ว่า

 

ชนชั้นนำไทยเป็นพวกมีปมด้อย คิดว่าการพูดภาษาอังกฤษที่ดี จำเป็นต้องพูดภาษาอังกฤษสำเนียงมาตรฐาน  

แต่จะมีคนไทยจำนวนกี่คนที่จะมีโอกาสได้ไปเป็นนักเรียนนอก พูดได้ตามสำเนียงเป๊ะ ดังนั้น นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า หากพูดภาษาอังกฤษไปบ่อย ๆ เดี๋ยวก็จะเก่งไปเอง 

เอ่อ..อดีตอธิการคะ อ.สมเกียรติ เค้าหมายถึง การใช้ภาษา การเลือกใช้คำ ไม่ใช่การออกเสียงหรือ สำเนียง ... จะเชียร์ก้อให้มันรู้เรื่องรู้ราวหน่อยนะคะ เปนอธิการบดีมาได้ยังไงว่ะคะ !!

หรือจะเป็น อ-ธิ-การ-บ่-ดี 

พูดมาได้ว่า พูดบ่อยๆ แล้วเก่งเอง เธอพูดมา 40 กว่าปีแล้วนะคะ อายุอานามก็ไม่ใช่น้อยๆ แต่อายุสมองไม่แน่ใจคะ???? 

เป็นนายกนะคะ ไม่ใช่คนพิการ ถึงต้องฝึกพูด!!!! (ไม่มีเจตนาพาดพิงถึงผู้พิการนะคะ)

หากไม่มั่นใจในภาษาควรใช้ล่ามน่ะ ถูกแล้ว แล้วไปเรียนให้คล่องมาพูดใหม่ก็ไม่สาย ไม่ใช่มาให้ฝึกพูดในเวทีระดับโลก บ้าไปแล้ว ไม่อายเด็กแถวพัฒน์พงษ์เหรอ!!!!???? 

หรือกลัวว่า ถ้าจ้างล่าม คนเสื้อแดงจะรู้ทันทีว่า”นาโย้กกกพวกเรา ไม่มีความฉามาดดดดดพูดภาฉาอังกิดม่ายล่ายยยยยย !!!!


เยสโนโอเค ออไร้ ออร่อ
Overcome orally  มันก็เห็นว่าน้องปูเก่ง!!!!

โดย ก้อยกัลยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net