วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิ้ว..ว้าน หวาน (เดคูพาจ-กับมือทำเอง)


สวัสดีค่ะ เพื่อนบล็อกเกอร์

 
สมัยนี้ต้องขึ้นต้นด้วยความห่วงใยว่า น้ำท่วมบ้านลดหรือยังคะ ? 

 
ที่บ้านสีน้ำฟ้าอยู่เกาะพีพี น้ำไม่ท่วม ครอบครัวที่อยู่อยุธยาก็ไม่ท่วม (ติดสุพรรณ) แต่บ้านญาติๆ ที่อยู่ซอยบ้านกล้วย-ไทรน้อย ท่วมพอท้วมๆ แค่อินเทรนด์ น้ำไม่ได้สร้างความเสียหายเท่าใดนัก ส่วนญาติที่รามอินทรา จริงๆ เป็นศูนย์อพยพของญาติคนอื่นๆ ที่ท่วมก่อนเลยนะคะ ท่วมทีหลังเพื่อน ป่านนี้ยังไม่ลดค่ะ

 
ค่ะ.. น้ำท่วมค่อนข้างบั่นทอนจิตใจ และสุขภาพของคนที่ไม่ถูกน้ำท่วมด้วยเช่นกัน เครียดแทนจนบางทีต้องถอยห่างออกจากข่าว รวมทั้งข่าวการเมืองที่มีการบริหารบ้านเมือง .. อย่างไม่รู้จะใช้ถ้อยคำสำนวนใดมาแทน

 
ก็เช่นนั้นแล น้อยนักที่อำนาจจะมีจรรยาบรรณ  ว่ากันไปตามข่าวสารและเหตุการณ์บ้านเมือง เว้นวรรคกันบ้าง มานั่งทำ “เดคูพาจ” กันอีกสักรอบ หลังจากเรียนกับครูแล้วก็เก็บความรู้คืนครูไปหมดแล้วจนต้องไปทบทวน.. ไปทบทวนพร้อมๆ กันนะคะ “เดคูพาจ โดยครูโรส” 

 
เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองและมั่นใจพอ จนพร้อมจะบอกเล่าแล้วค่ะ  การทำเดคูพาจ หนึ่งลงสี แต่ของเราอุปกรณ์ครั้งนี้เป็นใบลาน สีขาวอยู่แล้วไม่ต้องลงสี ก็จัดการลงกาว รอกาวแห้ง ระหว่างนั้นตัดกระดาษ กาวแห้ง เอากระดาษที่มีภาพสวยๆ มาแปะ รอให้แห้งอีกรอบ จากนั้นถึงลงน้ำยาเคลือบสองรอบ (รอรอบแรกแห้ง แล้วลงซ้ำอีกครั้ง หรือใครจะลงสามรอบก็ไม่ผิดกติกานะคะ อยู่ที่ความสวยงามที่พอดีๆ ตามสายตาของแต่ละคนไป)

 
-- ภาพมา --

เป็นชิ้น เป็นอัน จากต้นฉบับโล่งๆ โล้นๆ ขาวๆ ค่ะ 

กระเป๋าใบลาน สามใบ ไซส์เอส เอ็ม แอล (กว้างคูณยาว = 11” *8.5”  // 12.5” * 11.5” และ 14” * 14”  โดยประมาณตามลำดับ)  งานนี้ได้ความอนุเคราะห์จากครูโรสแนะ และสั่งให้เขาส่งมาที่พีพี โดยสวัสดิภาพ  สั่งกระดาษสวยๆ จากเว็บไซต์และพี่บล็อกเกอร์ศรีเชื้อนให้มาอีกปึกใหญ่ ส่วนกาวและน้ำยาเคลือบ สั่งไป ปรากฎว่าทางร้านติดน้ำท่วม ลำบากครูโรสส่งมาให้ทาง “ไปสะนี”  จากภูเก็ตมาพีพี ใช้เวลาปาเข้าไปเกือบอาทิตย์ 

 
เป็นความอนุเคราะห์ทั้งหมดจากเพื่อนและครู จึงได้มาเช่นฉะนี้..
 
 

สีน้ำฟ้าตัดสินใจทำใบเล็กก่อน โดยการลงกาว แล้วเอาไปตากให้แห้ง ไม่มีไดร์เป่าผม ตอนย้ายบ้านจากกระบี่มานี่น้านพยกให้ใครไปเสียแล้วก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ.. ดังนั้นจึงต้องตากแดดธรรมชาติ ระหว่างรอก็ตัดภาพจากกระดาษแนบกิ้นส์ มีตัดเก่าไว้บ้างๆ แล้ว เอามาผสมกันเพื่อออกแบบลวดลาย

 

ใบลาน .. ใบลาน ใบลาน รู้จักธรรมชาติของใบลานไปค้นจากกูเกิ้ลมาค่ะ  

 

ขา่ว่าใบลานมาจากต้นลาน ต้นลานเป็นไม้ยืนต้นที่อายุ 20-80 ปี สืบพันธ์โดยเมล็ดจากผลเท่านั้น ประโยชน์ของต้นลานมีมากมาย ตัดตอนมาถึงใบลานแก่ สมัยก่อนเคยใช้มุงหลังคาหรือทำฝาบ้านด้วยใบลานก็มีเหมือนกัน เนื่องจากความเหนียวของใบลาน จึงมีการพัฒนานำมาใช้ทำภาชนะจักสาน น่าชื่นชมมนุษย์ที่รู้จักใช้ธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนนำมาถึง แฟชั่นกระเป๋าใบลานในปัจจุบัน มีหลากสีมากมาย  แต่ของเราต้องการพื้นขาว เพราะง่ายแต่การปนเปื้อน เอ้ย..ง่ายต่อการตกแต่งประดิษฐ์ประดอย

ตัดกระดาษเสร็จ สีน้ำฟ้าเผื่อพลาดโดยการลองทำแบบแห้งๆ ก่อน แล้วจึงลงมือทำ .. ตะแล้ม ตะแล้ม ตะแล้ม.. สวยไหมคะ

 โปรดอย่าเชื่อในสิ่งที่สายตาท่านเห็น.. 

น่าเสียดายค่ะ ลายสวยๆ พังไม่มีดี ข้อผิดพลาดก็คือ รอยต่อของกระดาษผิดพลาด เนื่องจากกะระยะไม่แน่ชัด (ไม่ยอมวัดเลยเสียของ)  ต้องลอกออกแล้วทากาวใหม่ ตัดกระดาษใหม่ ไม่มีลายเดิมอีกแล้ว 

 

 
 >>>>>>>>      ต้องหาลายใหม่.. 
 
 
>>>>>>>>     ชะแว้ง..            
 
คราวนี้เชื่อสายตาของท่านเถิดค่ะ .. 

 


 
พอดูได้แล้วใช่ไหมคะ สีน้ำฟ้าก็ตัดๆ แปะๆ ไปเรื่อย จากนั้นก็พักไว้ ตากแดดเพื่อรอให้กระดาษที่แปะไปแห้งสนิท  

  

 

 
แอบสยองเล็กๆ ตอนไปแขวนตากแดด ถ้าร่วงลงมานี่หมดเลยนะ ที่ทำมาทั้งวันทั้งคืนคลุกฝุ่นคงเสียดายแย่.. ทำอย่างอื่นด้วย เฝ้าด้วย ไม่ละสายตาเท่าไหร่

 

 
ค่ะ ระหว่างรอก็ทำอย่างอื่นต่อ สีน้ำฟ้าตัดสินใจทำใบใหญ่สุดค่ะ.. เลือกจากกระดาษเกือบห้าสิบแผ่นที่มีอยู่ หาลายลงไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่นัก 

 

 

 
ต้องตัดสินใจเลือก จึงเลือกลายช่อดอก จับพลิกไป พลิกมาเกือบสิบตลบ ไม่รู้จะต่อลายยังไง สมัยเด็กจนปัจจุบันก็เล่นต่อจิ๊กซอว์ไม่เก่งซะด้วย 

 
อย่างไรก็ตาม The show must go on ฮั่นแนะ เล่นภาษาฝรั่งซะด้วย อยู่ใกล้ฝรั่งนานๆ ก็มักเป็นแบบนี้แหละค่ะ ช่วงนี้ฝันเป็นภาษาอังกฤษบ่อย ส่วนใหญ่ฝันว่าทะเลาะกับฝรั่งทั้งนั้นเลย (เก็บกด เพราะไม่ค่อยได้ทะเลาะจริง ฮา..)

 
ตัดๆ แปะ ๆ ต่อไป ตะแล้ม ตะแล้ม ตะแล้ม และแล้ว ก็เป็นรูปเป็นร่าง ตอนนี้ใบใหญ่ยังไม่ได้ลงน้ำยาเคลือบค่ะ เวลาผ่านไป วันกับคืน ได้มาเท่านี้ค่ะ เลิกตีสาม ตั้งไว้เท่านี้ พอใช้ได้ไหมคะ ?

 

 

ตื่นมาเมื่อเช้า ก็ออกจะหวั่น เพราะละเลงไว้เต็มโต๊ะ แล้วเจ้าเหมียวก็จ้องตาเป็นมัน กะจะเข้าไปอยู่ในกระเป๋า..

ตัดๆ แปะ ๆ ต่อไป ตะแล้ม ตะแล้ม ตะแล้ม และแล้ว ก็เป็นรูปเป็นร่าง ตอนนี้ใบใหญ่เกือบเสร็จแล้ว

เหลือลงน้ำยาเคลือบค่ะ เนื่องจากวันนี้ฝนตก ไม่มีที่ตาก เก็บให้พ้นมือแมวแล้วก็มานั่งปั่นบล็อกแทน


 
สวยไหมคะ.. พอใช้ได้ไหม.. สำหรับสามใบนี้ ตั้งใจไว้ว่า สองใบจะนำเงินที่ขายได้ไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั่วไป ส่วนอีกใบเอาเงินไปช่วยผู้ประสบภัยที่บ้าน เปิดเทอมแล้วค่ะ..พรุ่งนี้ไปโรงเรียนแล้ว ต้องซื้อรองเท้าใหม่ เพราะของเก่าคับแล้ว .. ก็แบ่งๆ กันไปนะคะ ทำเสร็จเรียบร้อยเมื่อไหร่ จะรีบจัดส่งไปตามที่ตั้งใจค่ะ 

  
เหมือนจะจบ..แต่ืยังก่อนค่ะ จบไม่ได้ เพราะถ้าไม่เล่าให้ใครสักคนฟังคงต้องท้องอืดแน่ๆ ถ้าไม่ได้บอก สัญญาได้ไหม ว่าบอกแล้วคุณจะเหยียบมันไว้ อย่านำไปเผยแพร่  อย่าไปฟ้องครูนะ .. สัญญา??  นะ นะ

 
แน่นะ..
.
.
ดูภาพก่อนค่ะ นี่เป็นกระดาษบางๆ 
ชิ้นส่วนของแนบกิ้นส์ที่ลอกลายสวยๆ 
ออกไปแปะกระเป๋าแล้วค่ะ

 

 

 
 
เมื่อคืนตอนแปะกระดาษ ปกติเขาเขาจะลอกพื้นกระดาษ เพื่อความเรียบเนียน สวยสมจริง เขาต้องลอกกระดาษพื้นหลังออกให้หมด กระดาษทิชชู่เมืองนอกนี่บนสุด เป็นพิมพ์ลายสวยๆ  และรองอีกสองชั้น สีน้ำฟ้านึกว่ามีแค่ชั้นเดียว
เหมือนทิชชู่บ้านเราหลายๆ ยี่ห้อ เขาก็ทำแค่สองชั้นเอง

 
แล้วจำลายซากุระของกระเป๋าใบเล็กได้ไหมคะ  มองจากภาพถ่าย หรือมองผาดๆ คงจะไม่เห็น  แต่จริงๆ แล้ว ดอกซากุระสีจมพู หนาๆ บางๆ ไม่สม่ำเสมอเพราะสีน้ำฟ้าลอกพื้นหลังออกไม่หมด

 
เอาหนะ..ไม่มีใครรู้หรอก ว่ามั้ย ??  สัญญาแล้วนะ เหยียบไว้เลย ใครไม่เหยียบ จะไม่เล่าเรื่องของการทำใบที่สามให้ฟังอีกนะ ฮึ่ม !! >.<”                                                                                                                                                                                    
พบกันใหม่ตอนหน้า (ไม่รู้เมื่อไหร่)
มีสอบ มสธ. 10-11 ธ.ค. นี้ค่ะ

 
สีน้ำฟ้า

 

โดย สีน้ำฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net