วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

!!!!ยิ่งลักษณ์อย่าระริกระรี้ ฮิลลารี่ แอนด์ โอบามา แอนด์ อเมริกา เขาบอกว่า "ทักษิณ...is the crook!"""


ขอบคุณข้อมูลจากไทยโพสต์ค่ะ

คัดบางส่วนบางตอนจากคอลัมภ์คุณเปลว สีเงิน

อย่าก้มหน้าดูแค่ "ปัญหาในประเทศ" นะครับ มวลน้ำก้อนใหญ่ล้อมกรุงเทพฯ ขณะนี้น่ะไม่เท่าไหร่หรอก ผมอยากให้เงยหน้าดูรอบๆ ประเทศ จนถึงรอบๆ ภูมิภาคเรากันด้วย เพราะวันนี้ "การเมืองโลก" โดยสหรัฐเป็นหัวโจก มันย้อนกลับมาเป็น "มวลมหาอำนาจก้อนใหญ่" ทางซีกโลกตะวันออกอีกแล้ว

    ล้อมทั้งอาเซียน ทั้งเอเชีย ทั้งเอเชีย-แปซิฟิก!

    แล้วไทยเราเกี่ยวอะไรด้วย......?

    ไทยเหมือน "ยาดำ" ในซีกโลกตะวันออก ยาขนานไหนถ้าไม่ใช้ยาดำผสมไม่ชะงัดหรอกครับ ดังนั้น การกลับมากางปีกเหนืออุษาคเนย์ของพญาอินทรีอีกครั้งในขณะที่พญามังกรจีนผงาด อะไรจะเกิดก็ไม่ทราบ แต่ที่รับรู้ได้ ไทยคือฐานทั้งของพญามังกรและพญาอินทรี

    การผ่านแล้วแวะเยือนไทยของนางฮิลลารี คลินตัน เมื่อ ๑๖ พ.ย.๕๔ เมื่อเราหาความบันเทิงทุเรศ จากการอ่านภาษาผิดซ้ำซากทั้งไทย-ทั้งเทศของนายกฯ หญิงเราแล้ว ก็ลองหาสาระจากสปีช รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ที่เธอเตรียมแบบเจาะจงมาแสดงเจตนากับไทยดูบ้าง

    นอกจากเปลือก คือชมและยกยอการทำงานของรัฐบาลไทยแล้ว เนื้อที่นางฮิลลารีเน้นให้เข้ากะโหลกยิ่งลักษณ์ก็คือ

    "นี่...แม่หนู ความสามัคคีปรองดองน่ะ สำคัญต่อเสถียรภาพและความมั่นคงของบ้านเมืองไทยมาก..รู้มั้ย หนูต้องทำให้มันมั่นคงถาวรจริงๆ ให้ได้ในเร็ววันนะ เรา-สหรัฐอเมริกาสนับสนุนตรงนี้"

    ฟังผาดๆ ก็คล้ายคำพูดเผินๆ ต้องฟังพิศแบบรู้แบ็กกราวด์ด้วย จะเห็นว่าตั้งแต่เป็นรัฐบาลมา ปากว่าปรองดอง แต่มือแหกหม้อ-แหกไหดองตะพึด แม้ขณะนี้จาก พ.ร.ฎ.อภัยโทษ ฮิลลารีมองปร๊าดเดียวเธอก็รู้ว่า นางสาวดอกท้อคนนี้กำลังทำอะไร?

    ตอนทักษิณจ้างนายอัมสเตอร์ดัมจัดฉากให้ตัวเองได้รับเชิญจาก ส.ส.สหรัฐไปพูดที่นั่น-ที่นี่ปี-สองปีก่อน นายลีออน พาเนตตา รมว.กลาโหมสหรัฐ ซึ่งตอนนั้นเป็นหัวหน้าซีไอเอ ถามประธานาธิบดีโอบามา ตอนมอร์นิงบรีฟ ว่า

    "จะเอาทักษิณ หรือจะเอาอภิสิทธิ์?"
    โอบามาบอก
ไม่เอาทักษิณ เพราะ He is the crook!

    ฉะนั้น ไม่ต้องตีความเข้าข้างตัวเองไปหรอกว่านางฮิลลารี หรือสหรัฐจะจี๋จ๋าพอใจเลือกข้างรัฐบาล The crook และเขาก็ไม่ได้เลือกข้างมาร์ค แต่ที่ยกชื่อมาร์คขึ้นมาก็ในความหมายเปรียบเทียบฝ่ายพฤติกรรม-สันดานให้เลือก

โดย ก้อยกัลยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net