วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไดอารี่ 7 วัน 7 ภาพ ( 23 )


วันศุกร์ 11 พฤศจิกายน 2554อดีต ส.ส. พนิช วิกิตเศรษฐ์ ของพรรคประชาธิปัตย์ เอาผลไม้ประกอบด้วยกล้วย และสัปปะรด มาแจกคนบนรถสองแถว ที่กำลังจะกลับเข้าบ้านในซอยวัดคู้บอน รามอินทรา กม.8

นี่เป็นนักการเมืองคนแรกที่ผมได้เห็น นับตั้งแต่ที่เกิดน้ำท่วมซอย บางที คนอื่นอาจจะมาก่อน แต่ก็ต้องบอกว่า คนนี้เป็นคนแรกที่ผมเห็น

บริเวณนี้ กระทรวงมหาดไทย ก็มาตั้งเต๊นท์ เอาอาหารมาแจกด้วยเช่นกัน ก็เลยมีการประชาสัมพันธ์แข่งกันไปแข่งกันมาระหว่างกระทรวง ( ของพรรคเพื่อไทย ) กับ อดีต ส.ส. พนิช ( ของพรรคประชาธิปัตย์ )

งานนี้ ทั้งข้าวและผลไม้ที่ได้รับมา เราก็เอาไปเจือจานเพื่อนบ้านที่ไม่ได้ออกมารับด้วย

วันเสาร์ 12 พฤศจิกายน 2554เมื่อคืน น้ำลดลงอีก และก็คงจะลดลงต่ำกว่าระดับพื้นบ้าน น้ำก็เลยไม่ซึมเข้ามาในบ้านแล้ว ภรรยาก็เลยจัดการทำความสะอาดภายในบ้าน บ้านก็เลยกลับมาสะอาดสวยงามดังเดิมอีกครั้ง และก็เหม็นน้อยลง

แต่ในครัว ห้องน้ำ ลานซักล้าง และระเบียง ยังไม่ได้ทำ เพราะยังมีน้ำไหลซึมออกมาอยู่

แต่เราก็ยังไม่ได้จัดข้าวของให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม เพราะยังไม่แน่ใจว่า น้ำจะกลับมาท่วมอีกหรือไม่

วันอาทิตย์ 13 พฤศจิกายน 2554มีคนนำเอาอาหารมาแจกในหมู่บ้าน รายนี้พายเรือมาลำเดียว มากันแบบเงียบ ผิดกับรายอื่นๆ  รายนี้มีเด็กร่วมมาด้วย อาหารที่นำแจกเป็นข้าวเหนียวหมู สอบถามได้ความว่ามาจาก มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก

หลังจากนั้น ก็มีมาอีกราย เอาน้ำและผ้าอนามัยมาแจก

เมื่อวานก็มีคนนำเอาอาหารมาแจกในหมู่บ้านเรา แต่เป็นคนในหมู่บ้านของเราเอง มาจากโบสถ์คริสต์ที่อยู่ในหมู่บ้าน ก็ดีเหมือนกัน ช่วยเหลือกันเอง ยามยาก

ช่วงนี้เริ่มมีคนเข้ามาแจกสิ่งของในหมู่บ้านเรามากขึ้น หลังจากที่เอาไปแจกกับคนที่อยู่ตามแถบริมถนนกันมากมายก่อนหน้าแล้ว

วันจันทร์ 14 พฤศจิกายน 2554รถที่ อดีต ส.ส.พนิช ส่งมาช่วยเหลือเรื่องการเดินทางในซอยบ้าน

ซอยบ้านผมประกอบด้วย 2 ซอยใหญ่ คือซอยวัดคู้บอน ซึ่งเป็นซอยหลัก ซึ่งเมื่อถึงกลางซอย ก็จะแยกออกไปเป็นซอยสยามธรณี ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านผม ซอยนี้มีคนอยู่มากมายกว่าซอยคู้บอนเสียอีก เขตที่คุณพนิช เคยเป็น ส.ส.อยู่นั้น ครอบคลุมเฉพาะซอยวัดคู้บอนเท่านั้น แต่รถที่ส่งมาให้บริการ ก็มีการจัดคิวให้มาวิ่งในซอยบ้านผม ซึ่ง
ไม่ได้อยู่ในเขตการทำงานของคุณพนิชด้วย โดยที่ส่งมาช่วยนั้น ก็มีทั้งรถเล็กรถใหญ่

ทั้งสองซอยนี้ ปัจจุบันเป็นเขตของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย แต่ผมไม่เห็นนะว่าทั้งสองคนจะส่งรถอะไรมาช่วยชาวบ้าน

หรือบางทีอาจจะคิดว่า ทุกหน่วยงานที่ส่งรถมาช่วยชาวบ้าน เช่น การไฟฟ้า ตำรวจ ทหาร กทม. เป็นหน่วยงานของรัฐบาล ท่าน ส.ส.เหล่านี้ ก็เลยไม่ได้ทำอะไรในเรื่องนี้  

( สถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลงแม้ในวันที่เขียนเรื่องนี้  และน้ำในซอยก็ยังถือว่าสูง
อยู่ )

วันอังคาร 15 พฤศจิกายน 2554จระเข้ตัวใหญ่ ถูกนำมาร่วมในรายการที่เนชั่นชาแนล โดยมีบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ มาร่วมรายการ เพื่อเล่าถึงภารกิจการไล่ล่าจระเข้ในช่วงน้ำท่วม ว่ากันว่ามันดุมาก ก็เลยต้องปิดตามันไว้

วันพุธ 16 พฤศจิกายน 2554สัปดาห์นี้ หอบเสื้อผ้ามานอนที่ทำงาน 2 คืน เพราะการเดินทางไปกลับระหว่างบ้านกับที่ทำงานนั้นไม่สะดวกอย่างมาก วันนี้ได้ฤกษ์กลับไปดูบ้าน ปรากฏว่าน้ำในครัว ในห้องน้ำ ในลานซักล้าง และที่หน้าระเบียงลดลงมากแล้ว สุดสัปดาห์นี้ ก็คงจะแห้ง

ตอนเราทิ้งบ้านไปนอนที่อื่น เจ้าสิทธิศักดิ์ ตัวนี้ก็เลยต้องอยู่บ้านคนเดียว แต่เราก็ทิ้งอา
หาร น้ำ และที่อึที่ฉี่เอาไว้ให้ที่ระเบียงชั้นบน เจ้าสิทธิศักดิ์ก็เดินเล่นนั่งเล่นนอนเล่นอยู่บนหลังคาตามแบบที่มันชอบทำ เพียงแต่ตอนนี้ลงมาเดินบนพื้นไม่ได้เพราะกลัวเปียก

ช่วงแรกๆที่ทิ้งมันไป เมื่อเรากลับมา มันก็จะโวยวาย บ่นรำพึงรำพันไปตามเรื่อง เพราะกลัวว่าจะโดนทิ้ง แต่ตอนหลังๆ ก็เริ่มชินแล้ว ไม่บ่นมากเท่าแต่ก่อน

วันพฤหัสบดี 17 พฤศจิกายน 2554แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของกทม.

ก็เป็นอารมณ์ขัน คนในซอยเรา ยามน้ำท่วม

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net