วันที่ ศุกร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวัสดีวันศุกร์… สุขใจในวังพญาไท รำลึกพระมหากรุณาธิคุณใน พระมหาธีราชเจ้า


“ เกิดเป็นคน ต้องทดแทนคุณแผ่นดิน ” 

พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว

สวัสดีครับ ทุกท่าน

 สวัสดีวันศุกร์ ท่ามกลางความทุกข์ของสายน้ำที่นับวันปัญหาจะรุ้มเร้า ลุกลามยิ่งกว่าไฟลามทุ่งซะอีก ทั้งที่เป็นน้ำไล่จากเหนือ กลาง อีสานใต้  “ททท ท่วมทั่วไทย” จริงๆ..

ตั้งใจไว้ว่าจะไม่เขียนเรื่องน้ำท่วมแล้วนะเนี้ย เพราะวันนี้เป็นวันดีๆหลายๆอย่าง

     อย่างแรก วันนี้วันพระ แรม 15 ค่ำ เดือน 12 (น้ำนองเต็มตลิ่งมานานแล้ว)

     อย่างที่สอง วันนี้เริ่มเข้าสู่ลักขณาราศีใหม่ หลังจากอาทิตย์ ทับจันทร์ ราศีอะไรๆ ที่ว่าไว้จากผู้เชี่ยวชาญต้องตั้งตาเฝ้ารอดูกัน

     อย่างที่สาม วันนี้เป็นวันศุกร์ ซึ่งวันศุกร์ ก็จะสุขใจกันจริงทุกคราไปในต่างชาติก็ฉลองกันเป็น แบล็คฟายเดย์( Black Friday) ต่อจากเมือวานที่ขอบคุณพระเจ้ากันไป

     อย่างที่สี่ วันนี้เป็นวันสำคัญมากอีกวันหนึ่ง นั้นคือวันคล้ายวันสวรรณคตของสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖หรือ สมเด็จพระมหาธีระราชเจ้า พระมาหากษัตริย์ ผู้ทรงมีคุณานุคุณนานัปการกับเมืองไทยเราอย่างหาที่สุดไม่ได้อีกพระองค์หนึ่ง เราคนไทยควรรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน หลานท่านคงผ่านการเป็นลูกเสือ เนตรนารี กันมา คงทราบดีว่า จะต้องซื่อสัตย์เป้นที่หนึ่งและเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างยิ่ง

     หนึ่งในพระราชกรณียกิจที่พระองค์ ทรงเป็นนักประชาธิปไตย นั่นคือการสร้างสวนดุสิต เพื่อจำลองแบบประชาธิปไตยให้ชาวไทยได้เรียนรู้การจัดการแบบประชาธิปไตยในสมัยนั้น ในบริเวณพระราชวังพญาไทซึ่งทรงออกแบบและควบคุมการสร้างด้วยพระองค์เอง และเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดในเอเซีย ในช่วงต่อมา

     ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปแวะเยี่ยมชม พระราชวังพญาไท ในกรุงเทพฯเพราะพาคุณแม่ไปหาหมอที่ โรงพยาบาลพระมงกุฏฯเลยมีโอกาสนิดหนึ่งในการเดินชมรอบพระราชวัง จึงถือโอกาสนี้ นำเอาภาพมาแบ่งปันให้ทุกท่านชมกันครับ(ส่วนประวัติวังฯมีหลายท่านแนะนำแล้วครับ)

เชิญชมกันเลยครับ

ฟ้าน่าน

๒๕  พฤศจิกายน ๒๕๕๔

ด้านหน้าวัง

มองจากมุมสูง สะพานลอย

อาคารสำหรับจัดงานแสดง เช่น ละครเวที ที่พระองค์ก็ทรงแสดงเองด้วยในหลายๆเรื่อง

มุมน้ำพุที่สวยงาม

มุมด้านข้าง มีคนมาถ่ายรูปเยอะครับ

ด้านหลังพระตำหนักครับ

จะนำชมด้านในใตอนต่อไปครับ ขอบพระคุณที่ติดตามครับ

โดย ฟ้าน่าน

 

กลับไปที่ www.oknation.net