วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิมายปุระ แดนเทวนฤมิตร ๒ แสงสี พิมายวิมายปุระ แดนเทวนฤมิตร ๒ แสงสี พิมาย

12 พฤศจิกายน 2554

                หลังจากชมโขนกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงงาน แสงสี สำหรับปีนี้มีชื่อว่า “วิมายปุระ แดนเทวนฤมิตร” ซึ่งแสดงวันละรอบ ตั้งแต่วันที่ 9-13 พฤศจิกายน เสร็จสิ้นกันไปนานแล้วครับ ผมเพิ่งมีเวลามาเขียนย้อนหลัง หรือในปีต่อไป ททท ต้องเชิญผมไปชมก่อนนะครับ ในรอบปฐมฤกษ์ ผมจะได้นำมาเผยแพร่ได้ทัน

                งานแสดงนี้จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ต้องเสียบัตรผ่านประตูเข้าชมครับ ไม่เหมือนโขนที่แสดงเมื่อตอนเย็น โดยใช้ฉากหลังของปราสาทหินพิมาย และด้านหน้ากำแพงเป็นเวทีตลอดแนว มีน้ำพุ และการจุดดอกไม้ไฟประกอบการแสดงอย่างสวยงาม

                การแสดงแบ่งออกเป็น 4 ช่วงด้วยกัน คือพูดง่าย ๆ ว่า การเกิด ดำเนินไป รุ่งเรือง และยุคเสื่อมสลายแห่งประสาทหินพิมาย

                ผมขอชมพิธีกรสาวน้อย ที่พูดภาษาอังกฤษได้คล่องและสำเนียงเนียนมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นลูกครึ่งหรือเปล่า ส่วนพิธีกรชายนั้น พูดภาษาโคราชได้ชัดเจนเลยทีเดียว

                พูดถึงว่า ภาษาโคราช นี่เป็นภาษาที่แปลกมาก เพราะสำเนียงจะไม่เหมือนใคร ไม่ใช่ภาษาอีสาน แต่เป็นภาษาถิ่นของคนโคราชเอง ยิ่งเมื่อตอนเย็น โฆษกสนามประกาศว่า “หากแดด “บด” แล้วเราจะเริ่มการแสดงโขน” ทำเอาผู้คนงง กันเป็นแถบ ๆ คำว่า “แดดบด” แปลว่า แดดร่มครับพี่น้อง

                นอกจากนี้ยังมีคำอีกหลาย ๆ คำที่พูดแปลก เช่น ตะกร้า เรียก กะต้า เป็นต้น และคนโคราชนี่เอง ที่หนุ่ม ๆ จะพูด “จ๊ะ” เป็นคำลงท้ายแปลว่า ครับ ผู้หญิงก็พูดเช่นกัน ก็แปลว่า ค่ะ

                ปราสาทหินพิมาย เป็นอารยธรรมที่เชื่อมโยงกับนครวัตร โดยมีต้นแบบการสร้างในลักษณะเดียวกัน ซึ่งได้รับอิทธิพลแผ่ขยายมาถึงดินแดนแถบอิสานใต้ เป็นอาณาบริเวณกว้าง รวมไปถึง ปราสาทหินพนมรุ้ง และปราสาทหินเมืองต่ำด้วย

                ค่ำคืนนี้คงนำเสนอแค่งานแสงสี วิมายปุระ แดนเทวนฤมิตร ก็คงเพียงพอแล้ว เพราะมีความงดงามสมบูรณ์ไปด้วยการแสดงศิลปะที่งดงาม ประกอบการเล่าเรื่องที่ต่อเนื่องกันไป

                ในปีต่อไปถ้าใครอยากไปชมก็อย่าลืมดูตารางการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยนะครับ

                ขอบคุณมากครับที่ติดตาม

ปล. ตอนนี้ยังอยู่ที่เชียงรายครับ ที่บ้านน้ำลดแล้ว แต่ถนนยังไม่แห้ง ที่บ้านได้ไปทำความสะอาดหมดแล้ว ชั้นล่างน้ำเข้าประมาณ 20-25 ซม. แต่เสียหายหมดสำหรับเครื่องเรือน ไว้จะเล่าให้ฟังนะครับ

 
 

โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net