วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไดอารี่ 7 วัน 7 ภาพ ( 24 )


วันศุกร์ 18 พฤศจิกายน 2554ระเบียงบ้านได้สัมผัสกับอากาศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่น้ำท่วม หลังระดับน้ำลดลง 21 เซ็นติเมตร ตอนนี้ก็ยังเหลือแต่บริเวณลานซักล้างหลังบ้าน กับในโรงรถ ที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ โดยในส่วนของโรงรถมีน้ำสูงอีกราว 30 เซ็นติเมตร

วันเสาร์ 19 พฤศจิกายน 2554ออกไปเดินเล่น สำรวจความเสียหายในหมู่บ้าน วันนี้หลายบ้านเริ่มทะยอยเดินทางกลับมากันบ้างแล้ว หลังจากที่อพยพไปอยู่ต่างจังหวัดเสียนาน เหตุผลส่วนหนึ่ง นอกจากการที่น้ำเริ่มลด ก็เป็นเรื่องของการรีบมาทำเรื่องขอเงินชดเชย 5,000 บาทจากทางการ เพราะมีข่าวลือว่าทางการจะปิดรับเรื่องวันที่ 26 พฤศจิกายน ซึ่งภรรยาผมก็ได้โทรไปสอบถามกับทางเขตบางเขนแล้ว ปรากฏว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

เพื่อนบ้านบางคน ที่ไม่เคยเจอหน้ากัน หรือไม่เคยได้คุยกันมาก่อน ก็ได้เชิญผมเข้าไปดูความเสียหายภายในบ้านด้วย ก็ไม่รู้ว่าจะเข้าไปดูทำไม ก็เลยไม่ได้เข้าไป

ตอนเดินๆอยู่ ก็มีขบวนคาราวานนำสิ่งของบรรเทาทุกข์มาแจกให้คนในหมู่บ้านเราด้วย บางคนบอกว่าคนที่ไปประสานงานนำความช่วยเหลือเข้ามาให้ ก็คือเจ้าของร้านขายอาหารในซอยบ้านเรานี่เอง ส่วนคณะที่มาในครั้งนี้ เป็นบรรดาศิลปินจากอีสาน นำโดยเหลือเฟือ ม๊กจ๊ก , อู๊ด เป็นต่อ ,ดาว บ้านดอน และอื่นๆ

แต่ถ่ายภาพคนดังๆเอาไว้ไม่ทัน เพราะมีหนึ่งรับของแจก อีกมือหนึ่งควาญหากล้อง จนเกือบทำกล้องตกน้ำ

ของที่นำมาแจกนั้น สำหรับผมแล้วมีสิ่งจำเป็นอยู่อย่างเดียว นั่นก็คือครีมทากันยุง เพราะไปหาซื้อที่ไหนก็ไม่มี

ตอนอยู่ในบ้านนั้นก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ เพราะว่ามีมุ้งลวด แต่ที่รำคาญมากก็ยามที่ต้องนั่งรถเข้าบ้านตอนเย็น และพวกเราจะโดนยุงรุมกัดกันระนาว

ก็ได้ครีมกันยุงที่ได้รับแจกมานี่แหละช่วยบรรเทาไม่ให้ยุงมากัด เราก็แบ่งปันครีมกันยุงที่ได้รับแจกมากับผู้โดยสารคนอื่นๆด้วย

วันอาทิตย์ 20 พฤศจิกายน 2554น้ำในลานซักล้างแห้งหมดแล้ว สภาพก็เลยกลับมาดีดังเดิม หลังภรรยาทำความสะอาดเรียบร้อย
ตอนที่น้ำยังท่วม น้ำที่ขึ้นมาที่นี่สกปรกมาก เพราะเป็นน้ำจากท่อระบายน้ำทิ้งล้วนๆ นอกจากนั้น การที่น้ำนิ่ง ทำให้ยุงก็ยังมาไข่ไว้เป็นจำนวนมาก ที่นี่ก็เลยมียุงชุมมาก ผมก็แก้ปัญหาโดยการไปจับปลาหางนกยูงมาใส่ไว้ ปรากฏว่าแค่ไม่กี่วัน ลูกน้ำหายเรียบ

ปลาหางนกยูงนั้น ผมก็จับเอาแถวหน้าบ้านนั่นแหละ เพราะเห็นว่ายน้ำกันอยู่เต็มหน้าบ้าน

ตอนนี้ก็เท่ากับว่าเหลือแต่โรงรถเท่านั้นที่ยังมีน้ำขังอยู่

แต่จากเดิมที่น้ำลดลงวันละ 2 เซ็นติเมตร ปัญหาการพังแนวบิ๊กแบ็คทำให้ช่วงนี้น้ำลดลงน้อยมาก

วันจันทร์ 21 พฤศจิกายน 2554คนบางอื่นเขาเริ่ม Big Cleaning Day กันไปหลายบางแล้วในช่วงสุดสัปดาห์ แต่บ้านเราคิดว่ายังคงจะห่างไกลจากเรื่องนี้ อย่างน้อยๆก็อีกเป็นสัปดาห์

ภาพนี้เป็นภาพในซอยคู้บอน 27 หรือซอยสยามธรณี ซึ่งถือว่าน้ำลดลงมากแล้ว แต่ถ้าเป็นซอยย่อยในหมู่บ้านเรา คงต้องรอกันนานมากกว่านั้น เพราะน้ำยังครึ่งหน้าแข้งอยู่เลย

แต่โดยทั่วไป การสัญจรไปมาเริ่มทำได้เร็วขึ้น เพราะรถทำความเร็วได้มากขึ้น รถเล็ก รถมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ก็เริ่มวิ่งกันได้แล้ว

วันอังคาร 22 พฤศจิกายน 2554เมื่อวาน แอร์ที่ทำงานเสีย ผมก็แจ้งเรื่องให้เขามาซ่อม

มาวันนี้ ก็รู้สึกว่าจะยังซ่อมไม่ได้ ก็เลยต้องใช้ตัวช่วยไปพลางๆก่อน

วันพุธ 23 พฤศจิกายน 2554น้ำในซอยคู้บอน ถนนรามอินทรา กม. 8 บริเวณใกล้ๆปากทางน้ำเริ่มแห้งมากขึ้นแล้ว ส่วนที่แห้งนี้ยาวเป็นร้อยเมตร แต่การสัญจรก็ยังลำบากลำบน เพราะส่วนที่น้ำยังไม่แห้งนั้นยังมีมาก

วันพฤหัสบดี 24 พฤศจิกายน 2554นอกจากรถสองแถว ที่เราใช้ในการเดินทางในซอย ช่วงน้ำท่วมนี้ เรายังใช้บริการรถอื่นๆด้วย ทั้งรถบรรทุกของ กทม. รถดับเพลิง รถทหาร รถปิคอัพของชาวบ้าน เรียกว่ามีรถอะไรมา เป็นต้องขอเขาติดรถมาด้วยทุกคัน

แต่ที่ผมใช้กันบ่อยที่สุด ก็เป็นรถคันนี้แหละครับ

เป็นรถกะบะไม่เล็กไม่ใหญ่ สีเขียว ด้านนอกติดตาข่ายเหล็ก บนรถมีเก้าอี้ให้นั่งหลายตัว คนขับเป็นลุงแก่ๆ

สอบถามลุงคนขับ ได้ความว่าเป็นรถของบริษัท ตัวลุงเองก็ไม่ได้บอกว่าเป็นบริษัทอะไร ที่รถเองก็ไม่ได้ติดว่าเป็นของบริษัทอะไร

ทีแรกผมก็คิดว่า น่าจะเป็นรถที่บริษัทส่งมารับพนักงานเข้าไปทำงาน แต่คิดไปคิดมา ก็มองว่าไม่น่าจะใช่ เพราะทั้งซอยน้ำมันท่วม ไม่น่าจะมีโรงงานอะไรเปิด

ถ้าเป็นเช่นนั้น นี่ก็คือการทำความดีแบบปิดทองหลังพระขนานแท้ แบบที่คนในซอยบ้านเราหลายคนชอบทำกัน

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net