วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เดินเล่นในซอยคู้บอน 27 วันน้ำลด


วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา อยู่ว่างๆ ก็เลยออกมาเอาเท้าจุ่มน้ำเน่าเล่น ด้วยการเดินเล่นในซอยที่บ้าน

ถ้าคุณเดินทางมาตามถนนรามอินทรา เมื่อถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 8 ด้านซ้าย จะมีซอยใหญ่อยู่ซอยหนึ่ง ซอยนี้มีชื่อว่าซอยวัดคู้บอน เพราะตรงปลายซอย มีวัดอยู่วัดหนึ่ง มีชื่อว่าวัดคู้บอน

แต่ตรงบริเวณกลางซอยวัดคู้บอน มีซอยแยกออกไปทางซ้ายมือ ซอยนี้มีชื่อว่าซอยคู้บอน 27 แต่คนทั่วไปนิยมเรียกกันว่าซอยสยามธรณี หรือเรียกกันสั้นๆว่า ซอยสยาม

ซอยนี้ ผมคิดว่ามีคนอยู่อาศัยมากกว่าซอยคู้บอนเสียอีก และยิ่งมากขึ้นไปอีก เมื่อมีโครงการบ้าน( แฟล็ต ) เอื้ออาทรมาตั้งที่อยู่ที่ปลายซอย ( มีประมาณ 40 กว่าตึก )

ซอยสยามนี้ยาวไม่กี่กิโลเมตร และเป็นโดยหลักแล้วก็เป็นซอยตัน

บริเวณกลางซอย เป็นที่ตั้งบ้านของผมเอง และภารกิจการเดินเล่นครั้งนี้ ก็จะเริ่มตั้งแต่บ้านของตัวเอง ซึ่งก็คือตั้งแต่กลางซอย ไปสิ้นสุดที่ปลายซอย

เริ่มกันเลยครับอันนี้ เป็นถนนในหมู่บ้านของผมเอง หมู่บ้านของผมมีทางเข้า 2 ทาง ถ้าเข้าทางแรกที่มาจากทางต้นซอย น้ำจะลดลงมากแล้ว แต่ถ้ามาเข้าทางที่ 2 ที่อยู่ถัดออกมา ซึ่งเป็นที่ต่ำมากกว่า น้ำจะยังสูงอยู่ ทำให้แม้ในวันที่น้ำลดลงมากแล้ว บริเวณนี้ยังมีน้ำสูงถึงครึ่งแข้งจากเส้นทางดังกล่าว เมื่อมาถึงปากทางเข้าหมู่บ้าน จะมีร้านเซเว่นฯ ตั้งอยู่ ร้านนี้ปิดไปตั้งแต่วันที่น้ำท่วมวันแรกๆ แต่ตอนนี้กลับมาเปิดให้บริการแล้ว ไม่รู้ว่าเปิดมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เพิ่งมาเห็นวันนี้ร้านขายผักกลับบ้านพอมาถึงปากทางหมู่บ้าน เราก็จะเดินเลี้ยวซ้ายออกซอยสยามธรณี ที่นี่เราก็จะเจอร้านก๊วยเตี๋ยวด็อกเตอร์ เจ้าอร่อย สะอาด ติดแอร์ ดูดีมีสกุล แต่ราคาถูกที่ผมชอบกิน ร้านนี้ก็กลับมาเปิดบริการแล้วเยื้องๆกันเป็นตลาดนัด ที่ธรรมดาจะเปิดขายทุกวัน แต่ตอนนี้น้ำยังเจิ่งอยู่ ก็เลยยังไม่เปิด ติดๆกันก็เป็นเซเว่นฯ อีกสาขา ซึ่งก็เปิดบริการแล้ว ส่วนโลตัสเอ็กซ์เพรสส์ ที่อยู่ติดๆกัน ยังไม่เปิดการที่มีคนอยู่มากมาย ซอยนี้ก็เลยคึกคักเป็นพิเศษ แม้ว่าจะเหงาๆอยู่บ้างตอนน้ำท่วมหนัก แต่ตอนนี้น้ำลดแล้ว ผู้คนเริ่มกลับมา บรรยากาศคึกคักก็เลยกลับมาอีกครั้งร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง + ทำความสะอาดร้านนี้คึกคักมาก มีคนเข้าออกตลอด เพราะบ้านเรือนแถบนี้น้ำเพิ่งลด ร้านอื่นที่อยู่ลึกเข้าไป และน้ำลดลงก่อนหน้าแล้ว ก็ขายไม่ดีเท่าร้านนี้ คงเป็นเพราะขายดีไปก่อนหน้าแล้วนั่นเองขับมาดีๆรถก็เสีย เลยต้องเข็นร้านซ่อมคอมพิวเตอร์เจ้าประจำของบ้านเรายังไม่เปิด เจ้าของเผ่นไปต่างจังหวัดนานแล้ว คอมฯของเราที่เสียอยู่หลายอาทิตย์ก็เลยยังไม่มีใครมาซ่อมให้ ที่ใช้เขียนบล็อกอยู่นี่ก็ยืมโน๊ตบุ๊คของภรรยามาใช้ก่อนเลยออกไปหน่อย น้ำแห้งหมดแล้ว แห้งหลายร้อยเมตรอยู่เหมือนกันเพิ่งรู้ว่าเขามีไอ้นี่กันด้วยร้านนี้เริ่มทุบอิฐที่ก่อกันน้ำท่วมแล้วแต่ในซอยย่อย ยังพายเรือกันอยู่เซเว่นฯ ร้านนี้ยังไม่เปิดส่วนร้านนี้เตรียมเปิด พนักงานกำลังล้างร้านกันยกใหญ่ในโครงการบ้านเอื้ออาทร มีน้ำนิดหน่อยแม้น้ำจะลดลงแล้ว แต่รถทหารก็ยังออกให้บริการเช่นเคย สภาพการขึ้นลงก็ลำบากมาก ต้องมีทหารหนึ่งนายมาคอยอุ้มผู้โดยสารขึ้นลงร้านเช่าหนังสือร้านนี้เสียหายหนัก ชั้นหนังสือพังหมดร้านนี้ไม่รู้ว่าทำกิจการอะไร แต่ที่รู้ก็คือเก็บซะเรียบ ไม่น่าจะเสียหายอะไรมากนักส่วนร้านนี้ น้ำยังขังอยู่เลยน้ำจากท่อก็ยังผุดอยู่เรื่อยๆสุดซอยเป็นโครงการหมู่บ้านหรู แต่กลับกลายเป็นว่าน้ำยังท่วมสูงอยู่ ชาวบ้านต้องเอารถมาจอดด้านนอก

แต่ที่ผมขำก็คือป้ายโฆษณาที่เขียนว่า “ อยู่ฟรี 1 ปี “

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net