วันที่ จันทร์ พฤศจิกายน 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไว้วางใจ ?


ไว้วางใจ ?

 

                เช้าวันนี้ที่สภาผู้แทนราษฎรจะมีการลงมติว่าจะไว้วางใจ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว. ยุติธรรม และ ผอ.ศปภ.หรือไม่  ซึ่งผลที่ออกมาก็คงไม่เกินไปกว่าความคาดหมาย เพราะไม่ว่าอย่างไรรัฐบาลก็คงลงคะแนนให้สอบผ่านด้วยเสียงข้างมาก

               

                แต่แม้ในสภา "ประชา" จะสอบผ่านตามเกณฑ์กติกา แต่ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นคงตอบยากว่าผ่านจริงหรือไม่

 

                ภาวะน้ำท่วม เป็นสิ่งที่ทุกคนยอมรับว่าเกิดจากน้ำที่มีอย่างมหาศาลตามความผิดปกติของโลก แต่ผลกระทบที่จะตามมาหลังน้ำท่วมนั้นต้องเป็นภาระหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้บริหารบ้านเมือง

 

                สภาพความขัดแย้งที่เกิดขึ้นตามแนวกั้นน้ำต่างๆ รอบกรุงเป็นสิ่งที่พิสูจน์ชัดถึงฝีมือการบริหารได้เป็นอย่างดี

 

                ใช่ว่าทุกคนจะไม่รู้ถึงปริมาณความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นอย่างมหาศาลหากน้ำเข้าเมืองหลวงชั้นใน ทุกคนจึงยอมรับน้ำแทน "กรุงเทพฯ"

 

                แต่เมื่อผ่านมาระยะหนึ่ง "กรุงเทพฯ" น้ำเริ่มแห้ง ฝ่ายบริหารมีทีท่าสบายใจ แต่คนที่รับน้ำยังต้องทนทุกข์เหมือนเดิม หลายที่ยังท่วมเกินเมตร แต่ "รัฐ" ทั้ง "รัฐบาลกลาง" และ "รัฐบาลท้องถิ่น"  กลับทำเหมือนไม่สนใจ และลืมที่จะช่วยเหลือคนที่ยังต้องแช่น้ำ ความกดดัน คับแค้น จึงสุมอยู่ในอกและระเบิดออกมา

 

                นี่คือสิ่งที่สะท้อนความล้มเหลวของภาครัฐได้เป็นอย่างดี   เพราะ "รัฐ" ไม่อาจอธิบายให้คนทั้งสองฝั่งเข้าใจกันได้ ขณะที่ "ค่าเสียสละ" ถูกพูดออกมาเพียงลอยๆ วันแล้ววันเล่า ไม่มีความชัดเจนเสียที

 

                หลักเกณฑ์ต่างๆถูกแจ้งว่ากำลังกำหนด  ขณะที่ชาวบ้านซึ่งรอคอยความหวังก็กำลังคิดเหมือนกันว่า หากน้ำลดแล้วจะอยู่อย่างไร ภาระที่หนักอึ้งวันที่น้ำแห้งอาจจะไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าวันที่แช่น้ำ แต่ความชัดเจนเรื่องความช่วยเหลือจากภาครัฐก็ยังไม่มีมาให้เห็น

 

                มิพักต้องพูดถึงเรื่องการระบายน้ำออก ที่ดูเหมือนจะไม่มีความคืบหน้า ประหนึ่งจะรอให้แดดเลียจนน้ำระเหยหายไปเอง หลายต่อหลายแห่งน้ำท่วม จนน้ำเน่า เพราะวันที่เริ่มท่วมจนถึงวันวางคันกั้น ยันวันนี้น้ำมิได้เดินทางไปไหน

 

                เรื่องถุงยังชีพ ของ บริจาค ก็ยังเป็นเรื่องคาใจของประชาชน ที่ต้องรอการพิสูจน์ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร  ใครเป็นคนผิด และใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

 

                "ประชา" อาจสอบผ่านในสภา แต่ "รัฐ" คงตอบได้ไม่เต็มปากว่ามหาอุทกภัยครั้งนี้ เราสอบผ่าน โดยเฉพาะบรรดานักการเมืองที่เอาวิกฤตมาสร้างโอกาสให้พวกตัวเอง

 

อย่างนี้เรียกว่าสอบตกอย่างสิ้นเชิง

-----------

 

โดย NongUm

 

กลับไปที่ www.oknation.net