วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความเหมาะสมเกี่ยวกับการที่ นายกฯ นำคณะ รมต.,ข้าราชการ เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ


จากข่าว

 เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนของคณะรัฐมนตรี ผบ.เหล่าทัพ ผู้บริหารหน่วยงานของรัฐ ระดับหัวหน้าหน่วยงาน รองหัวหน้าหน่วยงาน และข้าราชการระดับสูง จำนวนประมาณ 1,500 คน เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 โดยเนื้อหาคำถวายสัตย์ปฏิญาณาตนระบุว่า จะประพฤติตนเป็นข้าราชการที่ดี มีความซื่อสัตย์สุจริต เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท และมุ่งมั่นแน่วแน่แก้ไขปัญหาของประเทศชาติ และของประชาชน สร้างสรรค์คุณประโยชน์แก่แผ่นดิน และดำเนินชีวิต โดยยึดมั่นคำสอนของศาสนา และตามแนวทางในพระบรมราโชวาทตลอดไป
      
       สำหรับข้าราชการพนักงานของรัฐ และรัฐวิสาหกิจ ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคทั่วประเทศที่ไม่ได้มาร่วมพิธี ที่ตึกสันตึกไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ให้ร่วมพิธีถวายสัจปฏิญาณพร้อมกัน ณ ที่ตั้งของแต่ละหน่วยงาน

จาก manager.co.th

     สังเกตเห็นไหมครับว่า ท่านนายกฯ ได้ใช้พรมเป็นรูปธงชาติไทย เป็นพรมเพื่อยืน ในอดีตผมไม่ได้สังเกตว่าท่านนายกท่านอื่น ใช้พิธีการแบบนี้หรือไม่?

     จากการที่ผมได้โทรศัพท์ไปสอบถามยังสำนักพระราชวังแล้ว ได้รับคำตอบมาว่า "เป็นการไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เผอิญเจ้าหน้าที่ท่านนั้น กำลังเตรียมพิธีการเฉลิมวันที่ 5 ธันวาคม อยู่ เลยพลาดข่าวนี้ไป แต่ทราบว่ามีการถวายสัตย์ปฏิญาณในวันนี้" ท่านได้ตอบอีกว่า "ความจริงแล้ว ไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก และไม่สมควร แม้จะมีสีที่คล้ายกัน หรือมีลายเพิ่มเติม ก็ไม่สมควร และรับเรื่องไว้พิจารณาและดำเนินการต่อไป"

     ขอบพระคุณมาก ๆ นะครับ 

โดย Kyuubi

 

กลับไปที่ www.oknation.net