วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แอบเที่ยวเมืองจันทร์……ในวัน un plan…


ช่วงที่ผ่านมางานที่บริษัทหนักและวุ่นวายมากจนสุดจะทน แต่ก็ต้องทนนะเพราะกลัวตกงาน 5555 ฮัทบอกผมว่า เราต้องอยู่ให้ถึงวันศุกร์พี่ จะได้ออกไปเที่ยววันเสาร์ ก็เลยเป็นที่มาของทริปนี้

เราตกลงกันว่าเอาที่ใกล้ๆ เน้นไปเรื่อยๆเปื่อยๆ แบบไม่ต้องวางแผน เอาแบบไปเที่ยว ถ้าถ่ายรูปได้ก็ถ่าย ออกจากปลวกแดงซักสองโมงเช้าวันเสาร์กว่าจะถึงจันทร์ก็เกือบเที่ยง จากนั้นก็ผมก็ไม่สนใจอะไร ก็ปล่อยให้เหตุการณ์มันเป็นไปอย่างที่มันจะเป็น


มุมง่ายๆตรงๆแบบนี้ ถึงอาจจะดูธรรมดาๆแต่ถ้าได้ภาพสะอาดๆ ใสๆ ยิ่งได้ท้องฟ้าเคลียร์ๆมาด้วยก็เก็บไว้ดูแก้เซ็งได้ดีทีเดียวครับ
ผมชอบรูปปั้นแบบตะวันตก รู้สึกว่าดูยังไงก็สวยครับ เวลาถ่ายรูป กฎข้อแรกๆที่ผมจำได้ก็คือ อะไรก็ตามที่เราเห็นว่าสวย เราถ่ายมายังไงก็สวยครับ แต่จะถูกใจคนอื่นไม๊ ไม่รู้นะ แต่ถูกใจผมแน่ ^o^ อยากได้เลนส์กว้างๆแต่บังเอิญงบจำกัดก็เลยต้องยิงยาวกะ 18-270mm ไปก่อน ภาพแนวบ้านวัดวังเนี่ยถ้าได้มุมกว้างจะสร้างสรรค์ได้มาก แต่ถ้าไม่มีก็ต้องหามุมกันลำบากหน่อย โชคดีวันนั้นฟ้าใสปิ๊ง เอาท้องฟ้ามาเป็นฉากหลังเติมสีให้ภาพได้สะดวกโยธิน จะถ่ายโบสถ์อย่างเดียวก็อาจจะดูจืดๆนะครับ เลยหาฉากหน้ามาใส่ไว้เล่นๆซะอย่างงั้น


ฟ้าสวย ถ่ายอะไรก็สวยครับ ช่วงที่ถ่ายอยู่ที่นี่ผมแหงนมุมหาท้องฟ้าตลอดเลย ไม่ได้เห็นฟ้าเคลียร์ๆแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว
 


ตรงฐานรูปปั้นเป็นบ่อน้ำพลุมั๊งครับ วันนั้นเค้าก็กำลังทำความสะอาดกันพอดี ก็เลยถ่ายมาเล่นๆซะอย่างงั้นแหละ


โปรโมทให้เค้าซะหน่อย อยากจะบอกว่า ก๊วยเตี๋ยวร้านนี้….อร่อยมาก……


 

เวลาไปกับเพื่อนๆเนี่ยถ้าหมดมุขจริงๆ ลองแอบถ่ายเพื่อนดูซิครับ สนุกไปอีกแบบ point of interest มีอยู่สองจุด เข้ากันได้ดี ทั้งจุดหลักและจุดรองนะผมว่า


พวกป้ายนี่ผมก็ชอบถ่าย ถ้าองค์ประกอบพอจะเอื้ออำนวย อย่างที่บอกวันนั้นฟ้าใส อย่างน้อยที่สุดก็ยังเอาท้องฟ้าเป็นแบคกราวน์ง่ายๆได้ หลังคามุงกระเบื้องแบบเก่าๆ ก็เข้ากันกับข้อความในป้าย สบายแฮ….


เราเดินเที่ยวชุมชนริมน้ำเกินชั่วโมง แต่ไม่น่าเชื่อ แทบไม่ได้ถ่ายอะไรมาเลย แต่ผนักตึกเก่าๆลอกๆแบบนี้ เห็นไม่ได้ ยังไงก็ต้องถ่ายมา (ออกแนวโรคจิตนะ…!)


ภาพบางภาพถ่ายมาดูง่ายๆไม่น่าสนใจอะไร แต่เติมสีเร่งวุ้นหน่อยก็ดูแปลกตาไปอีกแบบนะครับ


จากนั้นก็ไปต่อกันที่น้ำตกพลิ้ว ได้ยินชื่อมานานแต่ก็ไม่เคยมาซะที ในที่สุดเราก็มาถึงจนได้

บางภาพ ก็ถ่ายมาเฉยๆไม่ต้องมีเหตุผล สวยไม่สวยไม่เกี่ยว อยากถ่ายก็ต้องถ่ายครับ คิดมากเหนื่อย….


เจ้าผีเสื้อสองตัวนี้กำลังเล่นบทอัศจรรย์กันอยู่ ไม่รู้เค้าเขินรึเปล่าเนาะที่เราไปจ้องถ่ายเค้าอย่างงั้น
แลนด์มาร์คที่สำคัญๆในจุดที่เราไปเที่ยว ควรจะมีติดไม้ติดมือไว้บ้างนะครับ อย่างน้อยเอาไว้ยืนยันเพื่อนได้ว่าเราไปมาจริง


 

ส่วนอะไรที่ไม่ได้สื่อเลยว่ามาจากที่ไหน บางทีก็มีค่ามาก เอาไว้กระตุ้นสมองให้หาอะไรถ่ายให้ได้ในช่วงเวลาที่นึกไม่ออกว่าจะถ่ายอะไร ฝึกทำบ่อยๆต่อไปก็จะหามุมได้ง่ายขึ้นนะครับ


ในวันที่คนเยอะๆอย่างงี๊ ก็ถ่ายคนซะเลยรู้แล้วรู้รอด แต่น้ำตกก็อยากได้ เลยต้องมาแบบครึ่งๆกลางๆแบบนี้
 

แก้เซ็งด้วยการหามุมเล็กๆส่วนตัวๆ


แต่ถ้าไปน้ำตกพลิ้วแล้วไม่ถ่ายคนเลนน้ำ ไม่ได้ภาพปลาก็ดูเหมือนจะมาไม่ถึงนะครับ เอาขอสองอย่างในภาพเดียวเลยละกัน พอดีรีบ……^^”


ฮัทพาไปต่อที่วัดเขาพลอยแหวน ผมไม่รู้หรอกครับว่ามีที่นี่อยู่ ไม่ได้หาข้อมูลเลย มาเที่ยวครั้งนี้แค่อยากออกไปไกลๆที่ทำงาน แล้วก็ทิ้งมือถือบริษัทไว้ที่ห้องแค่นั้นเอง

ช่วงสี่โมงเย็นลงมาเนี่ยแดดจะเป็นอะไรที่เหมาะกะการถ้ายภาพบ้านวัดวังมาก ถ่ายยังไงก็สวยครับ ธรรมชาติเค้าจัดสรรมาให้ เราแค่หามุมอย่างเดียว เสียดายอีกทีที่ไม่มีเลนส์ไวด์เพราะพื้นที่จำกัดมาก


มาอีกแล้วครับ แบบง่ายๆสบายๆ จะวางไว้กลางๆนี่แหละ ไม่สนอะไรทั้งนั้น จุดตัดเก้าช่งเก้าช่อง ช่างมัน….


ฟ้าสวย แดดสวย เจดีย์สวย ถึงจะไม่มีเลนส์ไวด์ ก็ยังโอเค
จะไวด์ซะอย่างเดียว แล้วจะซื้อ 18-270 มาทำไมกันเนาะ ซูมบ้าง อะไรบ้าง….


พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ถึงจะถ่ายมาเยอะจนเบื่อ แต่เห็นทีไรก็ต้องถ่ายไว้ก่อนล่ะครับ


หลังจากนั้นเรียกได้ว่า prime time จังหวะที่พระอาทิตย์ลับฟ้าไปแล้วเหลือแต่แสงสะท้อนจากท้องฟ้า บังเอิญอีกที่ที่เค้าเปิดไฟส่ององค์เจดีย์ตั้งแต่ตอนนั้น รอนิดนึงจนวัดแสงท้องฟ้าได้เท่ากันกับองค์เจดีย์แล้วค่อยถ่าย รับรองได้ว่าเนียนกิ๊ก


ช่วง prime time นั้นมีน้อยนะครับ จะผ่านไปอย่างรวดเร็วทีเดียว ถ้าอยากได้หลายภาพก็ต้องเร็วหน่อย เพราะแป๊บเดียวเท่านั้นฟ้าก็จะหมดแสงลงเรื่อยๆจนกระทั่งหลอดไฟที่ส่องเจดีย์นั้นมีความเข้มกว่า เจดีย์ก็จะสว่างๆโดดๆแบบนี้แหละครับ เป็นอันว่าหมดเวลาสำหรับสถาปัตยกรรมกับท้องฟ้ายามค่ำ ก็ต้องหาแนวอื่นกันต่อไปถ้ายังไม่กลับ


เราอยู่มุมสูงอย่างงี๊ ถึงแม้ป่าจะรกไปนิด แถมเจอต้นกล้วยวางสนุ๊กอีก แต่ยังไงการถ่ายแสงเมืองช่วงหัวค่ำกับท้องฟ้าก่อนจะมืดก็ยังน่าสนใจอยู่ดีครับ


15 นาทีที่รอคอยโลกหมุนรอบตัวเองใน 24 ชั่วโมงหรือ 15 องศาต่อ 1 ชั่วโมง ถ้า 15 นาทีก็เกือบๆ 4 องศา พอจะหมุนดาวได้พองามๆครับ แต่น๊อยส์ก็กระจายเหมือนกันนะครับ

 

หลังจากเขาพลอยแหวน …. แหมชอบจริงๆเลยชื่อเนี๊ย เขาพลอยแหวน ใครนะช่างตั้ง ผมว่ามันเป็นชื่อที่เพราะมาก เราก็ไปหาที่นอนกันในเมือง อาบน้ำอาบท่าแล้วลงมาหาเบียร์ดื่มกัน จัดไปทั้งเหล้า ทั้งเบียร์ ผมทำท่าไม่ไหวเลยขอตัวไปนอนก่อน บอกฮัทว่าให้โทรเรียกหรือเคาะห้องก็ได้ ปกติเป็นคนรู้ตัวเร็ว คืนนั้นปิดประตู ล๊อคกลอน แถมลงคาถากำกับไว้อีกต่างหาก นอนสบายไร้สิ่งรบกวน รู้ตัวอีกที สองโมงเช้าฮัทมาเคาะเรียก เหอๆๆหลับไม่รู้เรื่องเลย สรุปเจ้าฮัทได้นอนเฝ้ารถเป็นเพื่อนยาม…^^”


ออกมาถึงหาดแหลมสิงห์เกือบเที่ยง ผมเดินจิบเบียร์สบายใจเฉิบแทบไม่ได้ถ่ายอะไรมา


แต่ผมเป็นโรคจิตที่เห็นเด็กๆไม่ได้ ยังไงต้องถ่าย ผมว่าถ่ายภาพเด็กๆตอนเค้าเล่นเนี่ยมันดูมีความสุขดีนะ แล้วเด็กก็มักจะมีความสุขแบบง่ายๆ แค่เห็นคลื่นซัดไปซัดมาก็สนุกของเค้าอยู่คนเดียว คิดแล้วก็อยากกลับไปเป็นเด็กจัง


ไม่มีมุขก็เล่นกันเองล่ะนะ ไม่ได้จัดถ่ายนะครับ ก็แอบถ่ายมาจากระยะประชิด ฮัทชอบถ่ายเทเล ส่วนผมชอบถ่ายไวด์ๆ เห็นกะลังเห่อหมวกใหม่เลยกดมาซะหน่อย


ไม่มีอะไรครับ แค่อยากถ่ายป้ายสีน้ำเงินกะท้องฟ้าสีน้ำเงิน แค่นั้นเอง….. ภาพนี้ก็ไม่มีอะไรอีกตามเคย แค่ชอบถ่ายป้าย เห็นสีมันลงตัว เขียว เหลือง แดง น้ำเงิน เป็นสีที่ชอบทั้งนั้นเลย


หลังจากนั้นเบียร์ก็เริ่มทำพิษ ปวดฉี่สิครับ ขึ้นสะพานมาเจ้าฮัทดันจอดถ่ายรูปซะนี่ วินาทีนั้นผมไม่มีอารมณ์จะมาถ่งมาถ่ายอะไรทั้งนั้นแล้ว สิ่งที่ต้องการคือสถานที่สงบๆที่ผมจะฉี่ได้แค่นั้นพอ สรุปลงจากสะพานเจอวัดพอดี รอดไป เดินออกจากห้องน้ำ อารมณ์อยากจะถ่ายรูปก็ค่อยกลับมาอีกครั้ง….^^


พลาดไปนิดนึงภาพนี้ แต่ก็ว่าใครไม่ได้ เช็คไม่ดีเอง ถ้าถ่ายใหม่ได้ผมจะยืนเยื้องไปทางขวาอีกนิด เพื่อให้พระหัตถ์ไม่บังพระพักตร์ของพระพุทธรูป น่าจะได้ภาพที่ดูสมบูรณ์ลงตัวกว่ามาก


บังเอิญเจอป้ายเล็กๆบอกสถานที่ท่องเที่ยวอยู่แถวๆหน้าวัดก็เลยลองสุ่มไปดูกัน ก็โอเคนะครับ อันซีนดีแต่ละที่เนี่ย


ประภาคารที่แหลมสิงห์ เดินไปเหนื่อยนึงล่ะครับ แต่ก็ไม่ไกลมาก


เค้าว่า….นี่เป็นจุดชมวิวส์ที่สวยที่สุดของแหลมสิงห์ แล้วก็จะได้เห็นหินรูปสิงโตอันเป็นที่มาของชื่อแหลมสิงห์ด้วยล่ะ หินก้อนนั้นก็ในภาพนั่นแหละครับ….


จากนั้นเราก็เดาๆไปตามป้ายเรื่อยๆ ปรากฏว่าไปโผล่ที่สะพานปลาอะไรซักอย่าง จริงๆไม่ได้นึกว่าจะเป็นอะไรเงียบๆอย่างงี๊ นึกว่าจะเจออะไรแนวๆตลาดน้ำ ผมก็หมดแรงข้าวต้มพอดี แต่ฟลุ๊คเมฆสวยทั้งๆที่ฟ้าใสไร้เมฆหมอกมาทั้งวัน พอเย็นดันมีเมฆมาทำแสงพระเจ้าให้เราซะนี่ ผมก็เริ่มหมดแรงแล้วล่ะ ออกแนวง่วงๆอยากจะนอนซะละ แต่ตราบใดที่กล้องอยู่ในมือก็ต้องกดๆมาหน่อย ภาพนี้จะเป็นภาพที่เชยมากถ้าไม่ฟลุ๊คมีเมฆ มีแสงพระเจ้าแบบนี้ ดวงจริงๆ….


กว้างบ้างไรบ้าง


ใกลๆนั่นเกาะมันกลางนะครับ ผมชอบตรงที่แสงมันลงตรงขอบทะเลที่ตัดกับขอบฟ้า ทะเลสะท้อนแสงเป็นเส้นสีขาว เหมือนใครมาขีดเส้นกั้นระหว่างฟ้ากับทะเลให้ซะอย่างงั้น แถมได้แสงพระเจ้านิดๆถึงแม้จะไม่ชัดเจนแต่ก็เพิ่มรายละเอียดให้ภาพได้มากทีเดียว


ภาพนี้ถึงจะเชย แต่ชอบเป็นการส่วนตัวครับ ดูเหงาๆดี

 


แสงลงตรงเกาะมันกลางพอดี๊ พอดี


และแล้วเวลาที่รอคอยก็มาถึง พระอาทิตย์ตกข้างๆเกาะมันกลางนั่นเอง บังเอิญที่สุด แถวนั้นเห็นเรืออยู่สองสามลำ พี่แกก็ดันขับผ่านเข้ามาอยู่ในเฟรมพอดี ช่วยเติมเต็มภาพได้มาก ถ้าไม่มีเรือภาพจะดูโหลงๆกว่านี้เยอะเลยครับ


จากนั้นก็มุ่งหน้ากลับปลวกแดง ระยอง แต่ระหว่างทางเจ้าฮัทพาแวะวัดบ่อทอง อยู่ข้างถนนทางกลับนั่นเอง บอกว่ารับรองมืดสนิท ไม่มีสิ่งรบกวน ถ่ายดาวกันได้สะดวกดาย ก็ใช่ของเค้าจริงๆล่ะครับ ทั้งมืดทั้งเปลี่ยว ถ่ายๆอยู่เสียวงูจะมาคาบไปกิน กว่าจะถ่ายทำเสร็จหมดไปชั่วโมงกว่าท่ามกลางความมืด
 

สรุปถึงห้องสี่ทุ่มคืนวันอาทิตย์ นั่งทำอารมณ์เตรียมรับงานวันรุ่งขึ้น เฮ้อช่วงเวลาสบายๆนี่ผ่านไปเร็วเหลือเกิน เจอกันใหม่ทริปหน้าครับ

โดย jooggroo

 

กลับไปที่ www.oknation.net