วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Aromatheraphyทุกเรื่องใน นี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวฉันเอง ความคิด ความรู้สึกหรือสิ่งที่อยากจะบ่นสิ่งเล้กๆ น้อยๆ ในชีวิต รวมถึงสิ่งที่ฉันสนใจที่จะทำหรืออยากทำในอนาคต ไม่รู้จะเขียนไว้ตรงไหนก็เลยให้อยู่พื้นที่นี้ก็แล้วกัน ถือเสียว่ามาแชร์เรื่องราวของกันและกัน และถ้าสนใจสิ่งไหนเหมือนๆ กัอยินดีค่ะ

ช่วงนี้ฉันรู้สึกเหนื่อยล้าและไม่มีชีวิตชีวาสักหน่อย คิดว่าจะหาอะไรมาทำดีให้ความรู้สึกมันดีขึ้นก็ได้ไปเห็น tea light สำหรับจุดเตาหอมระเหยเข้า เลยเกิดไอเดียอยากใช้ขึ้นมาซะงั้น และที่บ้านก็มีเตากับ essential oil อยู่แล้ว เพราะเคยเป็นกิจกรรมโปรดอยู่ช่วงนึกสัก 2 ปีมาละ จัดไปแพคนึงแค่ 100 อันเอง คงจุดกันไปถึงสิ้นปีหน้าเลย เอาน่ะ ยังไงก็ใช้อยู่แล้ว

กลับบ้านก็หาอุปกรณ์โดยด่วน เดชะบุญมี essential oil เหลือถึงแม้จะน้อยนิดก็ตามแต่ยังพอใช้ดับความอยากฉันได้ วันนี้เลยไปหาซื้อเพิ่ม ได้กลิ่น lemonglass และ orange peel มาอย่างละขวด เป็นกลิ่นที่ฉันชอบมาก lemonglass นี่ไม่ต้องพูดถึง ได้กลิ่นทีไรหอมชื่นใจทุกทีแถมไล่ยุงได้ด้วย ส่วน orange peel นี่มาแบบส้มมากกก กลิ่นสดสุดๆ กระตุ้นสมองฉันเป็นอย่างดีเลย

บวกกับความที่ฉันเป็นหวัด พอได้เจ้า 2 ตัวนี้มานี่อย่าบอกใคร relax มากมาย ระหว่างเขียน blog ก็จุดเตาน้ำมันหอมระเหยไปด้วย เอามันทั้ง 2 กลิ่นนั่นแหละ ผลที่ได้คือฉันรู้สึกสบายอย่างที่บอก หวัดฉันเริ่มหายและสมองโล่งขึ้น ทำให้ฉันสามารถเขียนให้คุณอ่านได้เรื่อยๆ inspire me จริงๆ เลย (ข้ออ้างจริงๆ) ถ้าคุณใช้อย่างถูกต้องมันสามารถรักษาโรคได้เป็นอย่างดีแต่ต้องเลือกใช้ให้ถูกต้องนะคะ เริ่มจาก


- essential oil ตัวนี้สำคัญมาก ต้องใช้ของแท้เท่านั้น คือ 100% นั่นเอง ไม่ใช่ซื้อ 3 ขวด 100 อันนั้นไม่สมควรนะคะ แทนที่จะได้ความสดชื่นและการบำบัดกลับจะได้โรคมาแทน น้ำมันที่ดีสามารถรักษาโรคได้ซึ่งขึ้นอยู่กับกลิ่นและการผสมกลิ่นเข้าด้วยกัน แต่ถ้าคุณใช้น้ำมันผสมคุณจะสูดกลิ่นที่พร้อมสารเคมีเข้าไปด้วย ซึ่งเป็นอัยตรายอย่างยิ่งค่ะ ภาชนะที่บรรจุก็สำคัญเช่นกัน สังเกตง่ายๆ ค่ะ essential oil มีความเข้มข้นสูงและไวต่อแสงแดด ดังนั้นมันจึงถูกเก็บในขวดทึบหรือขวดสีชา และเป็นขวดแก้วเท่านั้น รวมทั้งฝาปิดควรเป็นอลูมิเนียม ไม่ใช้พลาสติกเด็ดขาดค่ะ ราคาอาจจะสูงนิดนึงแต่รับรองว่าคุ้ม และราคา essential oil แต่ละกลิ่นก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับกระบวนการและปริมาณน้ำมันที่ได้ บางกลิ่นมีราคาสูงถึง 10000 บาทต่อ 10 ml เลยทีเดียว เช่น rose เป็นต้น สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อ essential oil 100% และวิธีการ mixed essential oil 2 กลิ่นขึ้นไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำบัดได้จาก internet ค่ะ

- เตาเผา อันนี้ก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน ควรเลือกเตาเผาเซรามิกหรือดินเผาที่ผิวค่อนข้างบางและที่วางเทียนไขไม่ห่างจากที่ใส่น้ำมากเกินไป เพราะความร้อนจะไปไม่ถึงและไม่ทั่ว ทำให้ได้กลิ่นไม่เต็มที่ บางคนไม่อยากจะใช้เตาเผาแบบจุดไฟก็เปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าแทนได้ ให้ผลเหมือนกันแต่ฉันชอบแบบนี้มากกว่า เพราะมันดูคลาสสิคดีลอง ใช้ ดูนะคะ คงช่วยให้คุณผ่อนคลายไม่มากก็น้อย บางทีคุณอาจจะชอบจนขาดมันไม่ได้เหมือนฉันก็ได้นะคะ อ้อ...อย่าหยด essential oil มากเกินไปนะคะ แค่ 1-2 หยดก็เพียงพอที่จะทำให้ห้องคุณหอม...จนทั่วแล้วค่ะ อีกอย่าง ดับไฟหรือคอยตรวจน้ำในเตาอย่าให้แห้งนะคะ เดี๋ยวไฟจะไหม้บ้านเอา จาก Aromatherapy จะเป็น Fire Therapy ได้อย่างไม่รู้ตัว ขอตัวไป keep relaxing with Aromatherapy ก่อนนะคะ

โดย Indianlady

 

กลับไปที่ www.oknation.net