วันที่ อังคาร ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหลืออะไรไว้ให้เราบ้าง ในงานเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา ที่ท้องสนามหลวง


หลังจากที่ได้ข่าวว่า นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งงดการแสดงการแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราช" และการจัดฉายภาพยนตร์พาโนรามาสื่อผสมเฉลิมพระเกียรติ "84 ปี แห่งความรุ่งเรืองของกรุงรัตนโกสินทร์" โดยให้เหตุผลว่า

"ทั้งนี้เพราะความเหมาะสม เนื่องด้วยประชาชนจำนวนมากยังคงเดือดร้อนจากภาวะน้ำท่วม จึงไม่เหมาะหากมีงานรื่นเริง จึงต้องดูตามความเหมาะสม ต้องประหยัดไม่มากหรือน้อยจนเกินไป หรือที่เรียกว่าทางสายกลางนั่นเอง"

ดังที่ได้นำเสนอไปแล้วในเอนทรี่ พาชม "การแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราช" การแสดงที่คุณยงยุทธบอกว่า "ไม่เหมาะ"  และ แสนเสียดายการจัดฉายภาพยนตร์พาโนรามาสื่อผสมเฉลิมพระเกียรติ "84 ปี แห่งความรุ่งเรืองของกรุงรัตนโกสินทร์" ที่ถูกระงับอย่างไม่มีสาเหตุ !!!

ย้อนกลับมาดูภาพแห่งความประทับใจเมื่อวันวาน แล้วย้อนกลับมามองงานเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อัครศิลปิน จอมราชาแห่งสยาม พ่อของแผ่นดิน กับกิจกรรมที่เหลืออยู่ ยิ่งรู้สึกสะท้อนใจ สะท้อนใจ ราวกับถูกย่ำยีด้วยใจไทยทั้งแผ่นดิน

กิจกรรม "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัรตนโกสิน 84 พรรษ มหาราช" และ ภาพยนต์ "84 ปีแป่งความรุ่งเรืองของกรุงรัตนโกสินทร์" ซึ่งเป็นกิจกรรมหลักในการเทิดพระเกียรติและชื่มชมพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่าน ถูกนายยงยุทธมองเป็น "งานรื่นเริง" ที่จำเป็นต้องตัดออกไปเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และจะได้ช่วยให้เป็นการเดินทางสายกลาง ทั้ง ๆ ที่หากไปถามเด็ก ป.๖ คงได้คำตอบที่แตกต่างกันไป

“พระบรมสารีริกธาตุพระทันตธาตุ”
ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จากราชอาณาจักรภูฏาน

ทั้ง ๆ ที่กิจกรรมดังกล่าว ได้มีการวางแผน ทบทวน ตั้งงบประมาณ และที่สำคัญได้ดำเนินการไปแล้ว อย่างน้อยก็ในวันที่ ๔ ธันวาคม ที่ดิฉันได้ไปรับชม ดังนั้น การตัดกิจกรรมดังกล่าว ดิฉันจึงยังไม่เห็นว่ามันช่วยให้ "ประหยัด" และเป็นการเดินตาม "ทางสายกลาง" อย่างที่นายยงยุทธกล่าวแต่อย่างใด

หันกลับไปมองกิจกรรมต่าง ๆ ในส่วนที่ของภาคประชาชน ที่เหลืออยู่ตามที่ประกาศเอาไว้ตามสื่อมวลชนต่าง ๆ ยิ่งสะท้อนใจ เพราะเหลือเพียงกิจกรรมการลงนามถวายพระพร ณ ร่มโพธิ์ร่มไทรของแผ่นดินที่เป็นกิจกรรมเล็ก ๆ ให้คนไทยเขียนคำถวายพระพรเพื่อนำไปติดประดับไว้บนต้นโพธิของพ่อ

กิจกรรมนิทรรศการ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล”, กิจกรรมอธิษฐานบูชา “พระทันตธาตุ” สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยได้อัญเชิญ “พระบรมสารีริกธาตุพระทันตธาตุ” ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จากราชอาณาจักรภูฏาน มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราวในประเทศไทย และ กิจกรรม “ถนนเย็นศิระเพราะพระบริบาล” ซึ่งไม่ต่างไปจากตลาดนัดตอนเย็น หรือร้านค้าย่านเยาวราชในช่วงกินเจ

กิจกรรมเวียนบนเวที ที่ไม่ได้ถูกตีความว่าเป็น "งานรื่นเริง" อาทิ กิจกรรมการแสดงเฉลิมพระเกียรติ 7 วัน เช่น การแสดงรำถวายพระพรและโขนเฉลิมพระเกียรติ ชุดรามราชจักรี การแสดงบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ “น้อมใจภักดิ์รักพ่อ” การแสดงวงโยธวาธิต โรงเรียนหอวัง รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ การแสดงละครเฉลิมพระเกียรติเรื่อง พระมหาชนก เป็นต้น

ทั้งหมดยิ่งทำให้ดิฉันฉงนสงสัย การตีความคำว่า "งานรื่นเริง" และ "การประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดงาน" ของนายยงยุทธเป็นอย่างมาก ดิฉันเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการงดจัดงานดังกล่าวต้องมีเหตุผลที่มากกว่าที่นายยงยุทธกล่าวออกมา และไม่ว่าจะเป็นไปด้วยเหตุผลอันใด ดิฉันอยากให้นายยงยุทธและพวกตระหนักให้มาก ๆ ตระหนักถึงหัวจและความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทย ต่อองค์พระมหากษัตริยไทย ผู้ซึ่งเป็น อัครศิลปิน พ่อของแผ่นดินและมหาราชผู้ยิ่งใหญ่แห่งชาติไทย

อย่าได้คิดโยนหินถามทาง ด้วยการเหยียบย่ำหัวใจคนไทยทั้งประเทศ ไม่เช่นนั้นแล้ว ดิฉันเชื่อเหลือเกินว่า ไอ้หินที่คุณโยนลงไปเหล่านั้น จะกลับมาทับถมคุณให้จมดินหมกไหม้อยู่ในนรกทุกขุมที่ปวงชนชาวไทยจะสามารถทำได้ ไม่ต่างกับบิ๊กแบ็คที่โถมถล่มทับพวกคุณและพวกในช่วงมหาวิกฤตอุทกภัยอย่างแน่นอน

ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า "ดวงใจของไทยทั้งปวง" จะได้รับเกียรติยศอันยิ่งใหญ่นั้นกลับคืนมา ด้วยประชาชนคนไทย ไม่ว่าจะต้องรอคอยยาวนานสักเพียงใดก็ตาม ไม่ว่าจะต้องข้ามศพทรราชอีกมากมายเพียงใด ดิฉันเชื่อว่า ปวงชนชาวไทยจะร่วมกันทำให้เกียรติยศนั้นหวลคืนกลับมาด้วยมือของพวกเขาเอง....

กิจกรรมเปิดในเข้าชมพระบรมมหาราชวังในยามค่ำคืน

กิจกรรมการลงนามถวายพระพร ณ ร่มโพธิ์ร่มไทรของแผ่นดิน

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ "เย็นศิระเพราะพระบริบาล"

ซุ้มไม้ประดับบริเวณเกาะกลางถนนหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม

การประดับไฟบริเวณถนนราชดำเนิน

ในหลวงของแผ่นดิน EXECUTIVE PRODUCTION SUPERVISOR : ถกลเกียรติ วีรวรรณ
เนื้อร้อง : วิเชียร ตันติพิมลพันธ์
ทำนอง : สราวุธ เลิศปัญญานุช
เรียบเรียง : สราวุธ เลิศปัญญานุช


 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แสนเสียดายการจัดฉายภาพยนตร์พาโนรามาสื่อผสมเฉลิมพระเกียรติ "84 ปี แห่งความรุ่งเรืองของกรุงรัตนโกสินทร์" ที่ถูกระงับอย่างไม่มีสาเหตุ !!!

พาชม "การแสดง แสง สี เสียง และสื่อผสม "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราช" การแสดงที่คุณยงยุทธบอกว่า "ไม่เหมาะ"

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net