วันที่ อังคาร ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังน่าดู : December 2011Immortals (Release: 8 December)

Director: Tarsem (The Cell, The Fall)

Actors: Henry Cavill, Freida Pinto, Mickey Rourke

Interest: เจ้าพ่อวิช่วลระดับเทพ Tarsem ที่เคยฝากผลงานเป็นภาพยนตร์ที่มีภาพสุดสวย 2 เรื่อง The Cell และ The Fall กลับมาอีกครั้ง โดยคราวนี้เขาไม่ได้เข้าไปในสมองของฆาตกรหรือเอานิทานมาเล่าอีก แต่หยิบเอาตำนานเทพนิยายกรีกมาเล่ากันเลยทีเดียว...Immortals เล่าเรื่องราวการแก้แค้นของกษัตริย์ไฮเพอเรียน(Rourke) ที่หลังจากทวยเทพไม่ปกป้องครอบครัวของเขาตามคำขอ เขาจึงยาตราทัพออกค้นหาสุดยอด “คันศรเอพิรุส” ที่สร้างโดยเทพแห่งสงครามเอเรส เพื่อนำไปปลดปล่อยสัตว์ร้ายไททั่นให้มาทำลายเผ่าพันธุ์มนุษย์ผู้เป็นที่รักของเหล่าเทพให้สิ้นซาก และเนื่องจากในการศึกครั้งนี้เหล่าเทพไม่สามารถเข้ามาก้าวก่ายได้ ความหวังของมวลมนุษย์ที่ว่าจะมีใครสักคนมาหยุดจอมโหดไฮเพอเรียนได้จึงตกอยู่กับมนุษย์กำพร้าพ่อ เธเซอุส(Cavill หนุ่มซูเปอร์แมนคนล่าสุด) เท่านั้น...ดู Trailer ครั้งแรก นึกว่าเป็นภาคต่อของ 300 หนังมันส์ของ Zack Snyder เพราะภาพนี่มันอารมณ์เดียวกันเป๊ะเลย แต่คิดว่าถ้าได้ไปดูกันจริงจัง หนังของ Tarsem เรื่องนี้คงไม่เหมือน 300 ขนาดนั้นและน่าจะมีอะไรใหม่ๆ ให้เชยชม เพราะระดับ Tarsem น่าจะเป็นคนที่คนอื่นคอยเลียนแบบมากกว่าจะไปเลียนแบบใคร...หลังจากผิดหวังกับเหล่าทวยเทพชนิด “โคตรๆ” มากับหนัง Clash of The Titans ของผู้กำกับ Louis Laterier ในปี 2010 ก็หวังว่า Immortals ในปี 2011 เรื่องนี้จะปลอบประโลมแฟนคลับเทพอย่างผมได้...และถ้าจะขออะไรทวยเทพได้สักอย่างเหมือนไฮเพอเรียน ผมก็จะขอให้ Immortals มีสุดยอดวิช่วลสักช็อตที่ทำให้ติดตาไปนานหลายปีอย่างภาพ “ม้าโดนสับ” ใน The Cell ให้ดูอีก อิอิอิ 

Mission: Impossible 4: Ghost Protocol (Release: 15 December)

Director: Brad Bird (The Iron Giant, The Incredibles, Ratatouille)

Actors: Tom Cruise, Jeremy Renner, Simon Pegg, Paula Patton

Interest: กลับมาอีกครั้งสำหรับปฏิบัติการลับของหน่วย IMF นำโดยยอดสายลับอีธาน ฮันท์(Cruise) และในภาคที่ 4 ที่มีชื่อไทยเจ๋งๆ คือ “ปฏิบัติการไร้เงา” ในภาคนี้เรื่องเริ่มขึ้นเมื่ออีธานและทีมของเขาถูกส่งตัวไปปฏิบัติภารกิจอย่างหนึ่งในเครมลิน ประเทศรัสเซีย แต่ระหว่างที่พวกเขาปฏิบัติการอยู่นั้น ได้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ขึ้นที่เครมลิน ส่งผลให้รัสเซียเข้าใจผิดว่าการระเบิดครั้งนี้เกิดจากน้ำมือของหน่วย IMF ซึ่งคือทีมของฮันท์นั่นเอง รัสเซียจึงถือว่าการระเบิดครั้งนี้เป็นการประกาศสงครามของอเมริกา หน่วย IMF จึงออกคำสั่งปฏิบัติการ Ghost Protocol ซึ่งตามแผนก็คือยุติการทำงานของหน่วย IMF ทั้งหมดลงเพื่อแสดงความรับผิดชอบ แต่ในทางลับก็ส่งฮันท์และคณะออกสืบให้ได้ว่าใครหรือกลุ่มก่อการร้ายใดกระทำการระเบิดเครมลินก่อนที่สงครามระหว่างสองประเทศจะปะทุขึ้น...ภาคหนึ่งถึงสามกำกับโดย Brian De Palma, John Woo และ J.J. Abrams ตามลำดับ ซึ่งทั้งสามคนก็ทำออกมาได้ดีในแบบของตัวเองทั้งหมด จะมีก็แต่ภาค 3 ที่บทค่อนข้างจะเชยกว่าเพื่อน มาภาค 4 นี้เปลี่ยนผู้กำกับมาเป็น Brad Bird ที่มีเครดิตการกำกับเป็นหนังอนิเมชั่นมาตลอด ไม่เคยกำกับคนจริงเลย แต่นั่นก็อาจจะไม่ใช่ประเด็นนัก เพราะแต่ละเรื่องที่พี่ Bird ทำเรียกว่าสุดเจ๋งทั้งนั้น ก็ต้องรอดูกันว่าการกำกับคนจริงครั้งแรกกับหนังสายลับของเขาจะออกมาเป็นยังไง

 Machine Gun Preacher (Release: 15 December)

Director: Marc Forster (Monster’s Ball, Finding Neverland, The Kite Runner, Quantum of Solace)

Actors: Gerard Butler, Michelle Monaghan, Michael Shannon

Interest: สร้างจากหนังสือบันทึกความทรงจำของแซม ไชล์เดอร์ เรื่อง Another Man’s War ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตอันน่าทึ่งของเขาเอง และหนังก็เป็นเช่นนั้น Machine Gun Preacher เล่าเรื่องของแซม ไชล์เดอร์ (Butler) นักเลงช้อปเปอร์ขี้เหล้าติดยาที่มีชีวิตเหลวแหลกในทุกทางจนต้องเข้าไปอยู่ในคุก แต่เมื่อออกจากคุกมาเขาก็อยากจะกลับตัวกลับใจเสียใหม่ ภรรยาของเขาจึงพาเขาไปโบสถ์กับเธอทุกอาทิตย์ ต่อมาเมื่อมีโอกาส เขาก็ไม่รีรอที่จะออกเดินทางไปซูดานกับกลุ่ม NGO เพื่อทำงานการกุศลสร้างบ้านให้เด็กกำพร้า แต่งานสร้างบ้านของเขาก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะมีกลุ่มกบฏติดอาวุธซูดานคอยรังควานและทำร้ายอยู่เสมอ เมื่อไม่มีใครช่วยเด็กเหล่านั้นเลย เขาจึงต้องใช้วิชานักเลงที่ชำนาญลุกขึ้นจับปืนต่อสู้กับพวกกบฏใจเหี้ยมเพื่อเด็กๆ ที่เขาไม่รู้จักสักกะนิด...เนื้อเรื่องแบบนี้และตัวผู้กำกับคนนี้ รับประกันได้เลยว่าต้องเป็นหนังดราม่าแอ็คชั่นขายการแสดงที่มันส์ ยอดเยี่ยม และประทับใจแน่นอน

 Sleeping Beauty (Release: 15 December)

Director: Julia Leigh

Actors: Emily Browning

Interest: เรื่องราวของลูซี่ (Browning ที่เล่นเป็น Babydoll ในหนัง Sucker Punch) สาวมหาวิทยาลัยที่ตัดสินใจเข้าไปเป็นสาวขายบริการในสถานขายบริการคลาสสูงแห่งหนึ่ง ที่นั่นลูซี่จะได้เรียนรู้ถึงความต้องการทางเพศในรูปแบบต่างๆ ของลูกค้าที่บางครั้งก็สุดจะจินตนาการถึง...นี่อาจจะเป็นการกำกับครั้งแรกของผู้กำกับ Julia Leigh แต่ชื่อที่ปะไว้บนชื่อหนังว่า Jane Campion Presents นั้นไม่ธรรมดาเลย และ Trailer ที่ได้ดูก็เย้ายวนผู้ชายอย่างผมจนปฏิเสธไม่ดูได้ยาก และที่สำคัญที่สุด สาวฝรั่งหน้าลาวผู้น่าหลงใหลน้อง Emily Browning เล่น!!! พลาดก็แปลกล่ะ 555

 Sherlock Holmes 2 : A Game of Shadows (Release: 22 December)

Director: Guy Ritchie (Snatch, Sherlock Holmes)

Actors: Robert Downey Jr., Jude Law, Noomi Rapace, Jared Harris, Rachel McAdams

Interest: กลับมาอีกครั้งกับคู่หูคู่ฮา เชอร์ล็อค โฮล์มส์และหมอวัตสัน (Downey Jr. และ Law ตามลำดับ) หลังจากภาคที่แล้วหนังได้ทิ้งเชื้อทิ้งชื่ออาชญากรระดับสมองเพชรที่เป็นคู่ปรับตลอดกาลของโฮล์มส์ไว้ นั่นคือ ศาสตราจารย์ เจมส์ มอริอาตี้ และมาภาคนี้เองที่ยอดนักสืบเถื่อนโฮล์มส์และคุณหมอวัตสันต้องชนกับ ศ.มอริอาตี้เต็มๆ...เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อวันหนึ่ง เจ้าชายแห่งออสเตรียได้เสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน และขณะที่หลักฐานทุกอย่างบ่งชี้ว่านี่เป็นการฆ่าตัวตาย แต่โฮล์มส์กลับพบเงื่อนงำอะไรบางอย่างที่ทำให้เขาคาดว่าการตายของเจ้าชายน่าจะเป็นการฆาตกรรมด้วยน้ำมือของมอริอาตี้ โฮล์มส์และหมอวัตสันจึงได้ร่วมกันออกสืบสวนคดีด้วยความช่วยเหลือจากหมอดูยิปซีสาวนามว่าซิม (แสดงโดยแม่สาว Noomi Rapace ที่เคยฝากการแสดงที่ถึงใจไว้ในหนัง Girl with The Dragon Tattoo) และคราวนี้ การที่พวกเขาทั้งสามจะสามารถจับ ศ.มอริอาตี้ได้หรือไม่นั้นดูจะไม่ได้สำคัญแค่เป็นคดีระดับเจ้าชายเท่านั้น แต่คดีนี้ยังอาจโยงใยไปสู่แผนการใหญ่ที่จะผลิกประวัติศาสตร์โลกได้เลยทีเดียว...บอกตรงๆ ว่าผมเองไม่ค่อยประทับใจอะไรภาคแรกนัก เพราะตัวหนังไม่ได้มันส์อย่างที่คิด แต่ผมเป็นคนชอบให้โอกาสคน เลยจะให้โอกาสพ่อ Guy Ritchie อีกสักครั้ง อิอิ

 Tinker, Tailor, Soldier, Spy (Release: 22 December)

Director: Tomas Alfredson (Let The Right One In)

Actors: Gary Oldman, Colin Firth, Tom Hardy, John Hurt, Mark Strong

Interest: สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของยอดนักเขียนนิยายสายลับ John Le Carre “Tinker, Tailor, Soldier, Spy” ถือได้ว่าเป็นนิยายสายลับที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งของโลก กับเรื่องราวสืบสวนชิงไหวชิงพริบภายในหน่วยข่าวกรองอังกฤษ MI6 หรือที่เรียกกันวงในว่า “Circus” เมื่อวันหนึ่งเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง ริคกี้ ทาร์ (Hardy) ได้ทราบข้อมูลมาว่าในบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูง 4 คนของ “Circus” มีสายลับสองหน้าของรัสเซียแฝงตัวอยู่หนึ่งคน รัฐบาลจึงสั่งการอย่างลับๆ ให้เจ้าหน้าที่ข่าวกรองใกล้เกษียณ จอร์จ สไมลี่ย์ (Oldman) สืบหาว่าใครคือสายลับสองหน้าคนนั้น...เรื่องของสืบสวนชิงไหวชิงพริบในแวดวงสายลับก็ทำให้ความน่าดูอยู่ในระดับสูงมากแล้ว ยังไม่นับว่านักแสดงนั้นเทพแทบทุกคน รวมถึง Tom Hardy ด้วยที่ที่แกเล่นหนังแต่ละเรื่องเจ๋งๆ ทั้งนั้น และตัวผู้กำกับก็น่าจะทำให้หนังลึกมากขึ้นอีกด้วย ดูตัวอย่างหนังแล้วก็นึกถึงหนังเรื่อง Spy Game ขึ้นมา นี่ถ้ามี Robert Redford เล่นอีกคนจะสุดยอดมาก...ห้ามพลาดทีเดียว

 The Adventures of Tintin: The Secret of The Unicorn (Release: 29 December)

Director: Steven Spielberg (A lot!!!)

Actors: Jamie Bell, Andy Serkis, Simon Pegg, Nick Frost, Daniel Craig

Interest: สร้างจากการ์ตูนชุดคลาสสิคแต่เก่าก่อนนานมาของ Georges Remi นักเขียนชาวเบลเยี่ยม(ขอสารภาพตรงๆ จำได้ว่าเคยอ่านตอนเป็นเด็ก และไม่รู้สึกสนุกกับมันเลยสักกะนิด) โดยเป็นการร่วมมือกันของ 2 ผู้ยิ่งใหญ่ในแวดวงภาพยนตร์ หนึ่งคือผู้ยิ่งใหญ่ที่ยิ่งใหญ่มานานแล้ว Steven Spielberg (ที่พักหลังเริ่มหยิบจับอะไรก็ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่) และอีกหนึ่งคือผู้ยิ่งใหญ่ยุคใหม่ Peter Jackson ผู้กำกับของหนังไตรภาคที่กลายเป็นตำนานอย่าง The Lord of The Ring โดยกับเรื่อง Tintin นี้ ฝ่ายแรกทำหน้าที่กำกับและฝ่ายหลังโปรดิวซ์... The Adventures of Tintin: The Secret of The Unicorn หนังที่ทำออกมาเป็น CG ด้วยเทคนิค Performance Capture เรื่องนี้วางเรื่องราวหลักๆ อยู่บนการ์ตูน Tintin 3 ตอน นั่นคือ The Crab with the Golden Claws (ตีพิมพ์ในปี 1941), The Secret of the Unicorn (ตีพิมพ์ในปี 1943) และ Red Rackham's Treasure (ตีพิมพ์ในปี 1944) ซึ่งไม่แน่ใจว่าที่ผมอ่านแล้วไม่สนุกเนี่ยใช่สามตอนนี้หรือเปล่า 555 เรื่องราวในหนังเริ่มขึ้นเมื่อ นักข่าวรุ่นเยาว์ของเรา ตินติน(ให้เสียงพากษ์โดย Jamie Bell) ได้ไปซื้อเรือจำลองโบราณชื่อ Unicorn มาลำหนึ่ง โดยหารู้ไม่ว่าภายในเรือจำลองลำนี้มีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ ซึ่งจะนำเขาและ Snowy หมาแสนรู้คู่ใจของเขาไปผจญภัยชนิดสุดขอบโลก...โปรเจคท์มหายักษ์แบบนี้ไม่ได้มีมาให้ดูกันบ่อยๆ ฉะนั้น...จัดไปโลด

 Real Steel (Release: 29 December)

Director: Shawn Levy (Night at the Museum 1-2, Date Night)

Actors: Hugh Jackman, Dakota Goyo

Interest: พ่อหนุ่มวูลฟ์เวอรีน Hugh Jackman งานชุกกลับมาอีกครั้งกับหนังแอ็คชั่นไซไฟเรื่องล่าสุด Real Steel ที่ดูเหมือนการ์ตูนญี่ปุ่นในอดีต “จูโอมารุ นักสู้คอมพิวเตอร์” แบบดู Trailer ปุ๊บนึกถึงปั๊บ...กับเรื่องราวที่ถูกเซ็ทขึ้นในอนาคตปี 2020 เมื่อกีฬาชกมวยที่เคยเป็นการแข่งขันกันของมนุษย์ถูกแทนที่ด้วยการนำหุ่นยนต์มาสู้กันแทน ชาร์ลี เคนตั้น(Jackman) อดีตนักมวยถังแตกเพราะถูกหุ่นยนต์แทนที่ จึงจำเป็นต้องร่วมมือกับลูกชายของตัวเอง แม็กซ์(Goyo) เพื่อสร้างหุ่นยนต์ที่สุดยอดขึ้นเพื่อนำไปตระเวนแข่งขันหาเงินกิน...เลื่อนฉายมาจากเดือนตุลาคมโน่นเพราะน้ำท่วม ในที่สุดก็จะได้ดูสักที อิอิอิ

โดย PluralGuy

 

กลับไปที่ www.oknation.net