วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสือสิ้นลาย !?


      แม้จะยังได้รับอภิสิทธิ์พิเศษ ไม่ต้องกร้อนผมเหมือนนักโทษคนอื่นๆ แต่การที่ต้องถูกยัดใส่เรือนจำอย่างไม่คาดฝันทำให้นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง กลายเป็นเสือสิ้นลาย ตกอยู่ในภาวะอกสั่นขวัญแขวน ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ 

       นายโสภณ ธิติธรรมพฤก ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กล่าวถึงการควบคุมตัว นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หลังถูกคุมขังเป็นวันที่ 2 ว่าเป็นธรรมดาของผู้ที่ไม่เคยถูกคุมขังในเรือนจำจึงมีความเครียดบ้างในช่วงแรกที่ยังไม่สามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อนผู้ต้องขังได้อีกทั้งในเรือนจำต้องเปิดไฟตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งนายอริสมันต์ยังไม่ชินกับการเปิดไฟนอน แต่นายอริสมันต์ก็ได้ปฏิบัติตามระเบียบของเรือนจำไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด

       “เมื่อผู้ต้องขังมาบอกว่ามีคนตามฆ่าอยู่เราจึงต้องป้องกัน เพราะเขาอยู่ในความรับผิดชอบของเรา หากนายอริสมันต์เป็นอะไรไปเรือนจำจะเดือดร้อนได้ นายอริสมันต์ถือเป็นผู้ต้องขังวีไอพี คือเป็นบุคคลมีชื่อเสียงเราก็ต้องดูแลเขา เพราะเขาอ้างว่าเขามีศัตรูซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเป็นใครบ้าง ในเรือนจำก็มีทั้งคนที่ชื่นชอบและไม่ชอบ มีความคิดทางการเมืองที่แตกต่าง มีทั้งสีเหลืองสีแดง ดังนั้นในช่วงแรกๆ เราก็ต้องดูแลเขาเป็นพิเศษ"นายโสภณกล่าว

         นายโสภณ กล่าวอีกว่า การส่งเพื่อนนักโทษไปดูแลนายอริสมันต์ถือเป็นเรื่องปกติในกรณีที่มีนักโทษรายสำคัญมาอยู่ในเรือนจำไม่เฉพาะเพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัยเท่านั้นแต่ยังเป็นการป้องกันในกรณีที่นักโทษบางรายอาจเกิดความเครียดและคิดสั้น เช่นกรณีนายสิริพงศ์ หรือใหญ่ กาญจนนิวิฐ นักโทษคดีฆ่าน้องโช อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้นายอริสมันต์ยังไม่มีกิจกรรมใดๆเป็นพิเศษ มีเพียงการวิ่งจ๊อกกิ้งและอ่านหนังสือเท่านั้น

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net