วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวนาบ้านผมบอกว่าถ้ารัฐบาลนี้อยู่สักสามปีหมดหนี้แน่


ชาวนาบ้านผมบอกว่าถ้ารัฐบาลนี้อยู่สักสามปีหมดหนี้แน่

ผมเปิดร้านขายเครื่องมือการเกษตร เช่นเครื่องพ่นยา เครื่องหว่านปุ๋ย เครื่องหว่านข้าว เครื่องสูบน้ำ ท่อพญานาค ฯลฯ จึงมีลูกค้าที่เป็นชาวนาเป็นส่วนใหญ่ ก็มักคุยกันเรื่องราคาข้าวว่าเป็นยังไง ตอนนี้ขายข้าวได้เกวียนละเท่าไร ราคาข้าวตอนนี้เป็นอย่างไร

ในช่วงก่อนเลือกตั้งก็มักจะคุยกันเรื่องโครงการประกันราคาข้าว กับโครงการจำนำข้าว บางคนก็ชอบประกัน บางคนก็ชอบจำนำ


เหตุผลคนที่ชอบการประกันราคาข้าวเพราะว่า ทำมากทำน้อยก็ได้เงินส่วนต่าง น้ำท่วมก็ได้เงิน คนที่ชอบส่วนมากจะเป็นพวกทำนาน้อย ๆ และพวกเจ้าของที่นาแม้ให้เช่าแล้วยังขอเงินส่วนต่างจากผู้เช่าด้วยเพราะถือว่าเป็นเงินได้เปล่า และไม่เชื่อว่าจำนำจะได้จริงตามที่หาเสียงไว้ กลัวว่าเมื่อหักความชื้นแล้วจะเหลือเกวียนละไม่เท่าไร

แต่ตอนนี้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนที่เคยชอบการประกันราคาข้าวหรือที่ชอบจำนำ ต่างยินดีกันทั่วหน้า ที่กังวลว่าจะไม่ได้จริงตามหาเสียงก็ปรากฏว่าได้จริงตามนั้น

การหักความชื้นก็เป็นไปตามจริง ใครมีความชื้นน้อยก็ได้มาก ใครความชื้นมากก็ได้น้อย บ้างคนได้ถึงเกวียนละ 14,800 บาท และได้ลดหลั่นกันลงมาตามความชื้นที่เพิ่มขึ้น

การหักความชื้นนั้นเขาหักจุดละ 2 ถัง สมมุติว่าข้าวมีความชื้น 20% ก็หักไป 5 จุดคือ 10 ถังเป็นเงิน 150X10 = 1,500 บาท ก็จะขายข้าวได้ 15,000-1,500 = 13,500 บาท

ตอนนี้ชาวนาจำนวนมากจึงหันมาตากข้าว เพราะจะทำให้ได้ราคาสูงขึ้น ตัวอย่างในกรณีข้างต้น ถ้าเป็นข้าว 10 ตันก็เท่ากับว่าเงินหายไป 15,000 บาท ยอมลำบากอีกนิดหน่อยก็ได้เงินเพิ่มอีกเป็นหมื่นจึงยอมเหนื่อยก่อนนำข้าวไปขายก็ตากเสีย 2-3 แดดอย่างไรก็แล้วแต่ ถึงข้าวจะมีความชื้นมากอย่างไรก็ไม่เกิด 30% หักแล้วก็ยังได้เกินหมื่นบาทอยู่ดี (การประกันราคาข้าวไม่เคยได้ถึงหมื่นเลย) ซึ่งถ้าข้าวขายได้เกินหมื่นบาทชาวนาก็พอใจแล้ว เพราะพอมีกำไรให้เห็น การทำนาอย่างนานก็ไม่เกิน 4 เดือน ปีหนึ่งทำสองครั้ง พอได้มีเงินใช้คิดจะซื้อเครื่องใช้อะไรก็ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ทำให้ร้านผมมีรายได้ตามไปด้วย (ที่สำคัญมันอยู่ตรงนี้)

มันจึงมีคำพูดข้างต้นว่า “ถ้ารัฐบาลนี้อยู่สักสามปีหมดหนี้แน่”