วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เชิญชมคลิปอภิมหาอลังการภาพสีน้ำมัน ผลงานเยี่ยมยอดแห่งกรุงรัตนโกสินทร์่ของวันนี้ พ่อในดวงใจ โดย อ.ทวีพงษ์ ทวีพงษ์ ลิมาภรณ์วณิชย์


 ภาพสีน้ำมันที่สวยๆๆนั้นมีมากมาย แต่ภาพสีน้ำมันที่สวยๆๆอลังการนั้นมีให้เห็นไม่มากนัก ไม่น่าเชื่อว่าวันนี้มีผลงานสีน้ำมันชิ้นหนึ่ง เป็นาภาพสีน้ำมันที่จิตรไทยท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งในต่างประเทศแต่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก ได้ใช้เวลาและใจอุทิศให้กับอภิมหาผลงานภาพสีน้ำมันของท่าน เพื่อเฉลิมฉลองปีมหามงคลของพ่อหลวงของท่านและของคนไทยทุกคนผลงานชิ้นเอก
เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา
5 ธันวาคม 2554
ชุด 84 พรรษาองค์ราชันของแผ่นดิน
ภาพวาด "ในหลวง พ่อในดวงใจ"
 
พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ และพระราชอาคันตุกะ จาก 25 ราชวงศ์


เกี่ยวกับจิตรกร
ทวีพงษ์ ลิมาภรณ์วณิชย์ ศิลปินชาว ภูเก็ต ศึกษาระดับเตรียมอุดมที่มัวฮิลล์ แอทชิสัน แคนซัส ภายหลังได้จบการศึกษาด้วยเกียรตินิยม ในด้านศิลปะและการออกแบบหลาย สาขา จากมหาวิทยาลัยแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทวีพงษ์ ได้สร้างสรรค์ ผลงานทางด้านศิลปะต่างๆ มากมายกว่า 40 ปี ที่ผ่านมา ทั้ง ด้านจิตรกรรมศิลป์ พาณิชย์ศิลป์ การพิมพ์ รวมถึงเป็นเจ้าของผลงานหนังสือศิลปะ หลายเล่ม เช่น อ่านไป วาดไป ใครๆก็วาดได้, คัมภีร์วาดเส้น, คัมภีร์สีน้ำ, ไทยแลนด์ สเก็ตช์บุคส์, หนังสือภาพวาดสีน้ำ พระอิริยาบถในต่างแดน สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และยังมีหนังสือภาพวาดอีกหลายเล่ม ที่วาดให้กับต่าง ประเทศอีกด้วย

ผลงานสำคัญที่ผ่านมา คือ หนังสือภาพวาด อาเซียน: พรอทเทรท อ๊อฟ อะ คอมมิวนิวตี้ เป็นหนังสือภาพวาดสีน้ำ สถานที่สำคัญของ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งภาพวาด และหนังสือได้มอบในนามรัฐบาล ให้เป็นของขวัญแด่ 10 ผู้นำอาเซียน ในการประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 15 จัดประชุมที่หัวหิน -ชะอำ ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

ในปีมหามงคล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่เพิ่มเติมอีก 3 ชิ้น เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ

    ภาพวาดสีน้ำมันที่ควรค่าแก่การจารึกไว้ในประวัติศาสตร์
    ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
    และพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงรับเสด็จ พระราชอาคันตุกะ 25 ราชวงศ์
    ที่เสด็จฯ มาร่วมถวายพระพรชัยมงคล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
    และทรงฉายพระรูปร่วมกันในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี
    ในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2549

    หนังสือภาพวาดสีน้ำ 84 พรรษา องค์ราชันของแผ่นดิน
    ศิลปินได้ค้นคว้าและวาดภาพ สเก็ตช์สีน้ำด้วยความตั้งใจและ
    ทุ่มเทความสามารถอย่างเต็มที่ เพื่อให้สมกับโอกาส
    พระราชพิธีมหามงคลพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ของ
    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นที่รักของพสกนิกร ไทยทั่วทั้งแผ่นดิน
    จัดทำโดย สมาคมชาวเพชรบุรี

    วาดภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อสร้างสรรค์หนังสือป๊อป-อัพ
    "เพียงพ่อ ก็พอเพียง" ซึ่งจัดทำโดย มูลนิธิศิริวัฒนา

ดูรายละเอียดผลงานอื่นได้ที่ http://www.taveepong.com

สำหรับภาพอภิมหากาพย์สีน้ำมันภาพนี้ ผมไม่ทราบว่า ภาพจริงท่านสามารถชมได้ที่ไหน ผมไม่มีข้อมูลครับ ครั้งแรกที่ผมได้เห็นคลิปวิดิโอภาพนี้ ผมก็รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ ผู้วาดภาพนี้ ท่านเรียกผมว่า "ลูกศิษย์" ที่ทั้งอาจารย์และลูกศิษย์ไม่เคยพบกันหรือพูดคุยกันเลยตลอดระยะเวลาที่รู้จักกันมากว่า 10 ปี โดยทั้งลูกศิษย์และอาจารย์ต่างพูดคุยผ่านทางอีเมลและตัวหนังสือจากผลงานของท่าน โลกนี้นับวันก็ยิ่งมีอะไรที่แปลกขึ้นทุกวันนะครับ

อาจารย์ทวีพงษ์เป็นอาจารย์คนแรกและแรงบันดาลใจให้ผมอยากวาดภาพ และหนังสือของท่านก็เป็นแรงบันดาลใจให้ลุงกิ๊ได้เรียนรู้ศิลปะด้วยตนเอง  ลุงกิ๊เรียนรู้ศิลปะด้วยตนเองจากหนังสือของท่าน http://www.oknation.net/blog/thaithai/2008/01/07/entry-1

เมื่อผมได้ชมคลิปนี้ ผมรู้สึกภาคภูมิใจจังเลยครับ อาจารย์ของผมได้สร้างผลงานชิ้นเอกให้คนไทยได้ชมกันครับ

ผมรุ้สึกประทับใจในผลงานชิ้นเอกชิ้นนี้เหลือเกินครับ และอยากจะขอนำคลิปนี้มาแบ่งปันให้เพื่อนๆๆได้ชื่นชมกันครับ


โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net