วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อผมมีเมีย 39 คน ลูก 94 คน และหลานอีก 33 คน


ซิโอนา ชานา อาจเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยจำนวนเมีย 39 คน ให้กำเนิดลูกหญิงชายแก่เขา 94 คน ยังไม่นับลูกสะใภ้อีก 14 คน กับหลานๆ อีก 33 คน ที่อาศัยอยู่ร่วมชายคาเดียวกันทั้งหมด รวม 181 ชีวิต ครอบครัวของ ซิโอนา ชานา อาศัยอยู่ในอาคาร 4 ชั้น ที่มีห้องมากถึง 100 ห้อง ในหมู่บ้านบักตวาง กลางขุนเขาแห่งรัฐมิโซรัม ของประเทศอินเดีย
ชานา ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ เดอะซัน ว่า “ทุกวันนี้ผมรู้สึกเหมือนเป็นบุตรคนโปรดของพระเจ้า พระองค์ประทานคนมากมายให้กับผมได้ดูแล” “ผมเป็นคนโชคดีที่ได้เป็นสามีของผู้หญิง 39 คน และเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

ครอบครัวของ ชานา มีกฎระเบียบเข้มงวดไม่ต่างอะไรกับค่ายทหาร โดย ซาเทียงี ภรรยาซึ่งอาวุโสที่สุดมีหน้าที่ดูแลภรรยาคนอื่น ๆ ให้ช่วยกันทำงานบ้าน เช่น ทำความสะอาด, ซักผ้า, ทำครัว เป็นต้น อาหารเย็นหนึ่งมื้อสำหรับทั้งครอบครัว จะต้องใช้ ไก่ 30 ตัว, มันฝรั่ง 60 กิโลกรัม, และข้าวสวย 100 กิโลกรัม (1 กระสอบ) และบ้านของ ชานา ซึ่งเป็นอาคาร 4 ชั้น มีห้องต่างๆ ถึง 100 ห้อง นับเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในหมู่บ้านบักตวาง ประเทศอินเดีย

ไม่เพียงเป็นหัวหน้าครอบครัวเท่านั้น ชานา ยังเป็นหัวหน้าชนเผ่าที่อนุญาตให้ผู้ชายอื่นมีภรรยาได้ไม่จำกัดอีกด้วย สมัยที่ยังหนุ่ม ชานา เคยแต่งงานกับผู้หญิง 10 คนภายในเวลา 1 ปี และมีเตียงนอนขนาดดับเบิลของตัวเอง แต่ของภรรยาทุกคนจะต้องนอนรวมกันภายในห้องใหญ่ โดยภรรยาที่สาวที่สุดจะได้นอนใกล้ประตูห้องของ ชานา มากที่สุด ส่วนพวกที่อายุมากก็จะต้องนอนห่างออกไป โดยจะมีการผลัดเปลี่ยนเวรกันเข้ามาดูแล ชานา ในแต่ละคืน

ริงก์มินี ภรรยาวัย 35 ปีของ ชานา กล่าวว่า “พวกเราต่างอยู่รอบๆ กายเขา เพราะเขาเป็นคนสำคัญที่สุดในบ้าน และยังเป็นผู้ชายที่หล่อที่สุดในหมู่บ้านด้วย” ฮันทาร์นกันกี ภรรยาอีกคนหนึ่งของ ชานา กล่าวว่า “ทุกคนในครอบครัวเข้ากันได้ดี เพราะมีพื้นฐานจากความรักและความเคารพซึ่งกันและกัน”

ชานา ยืนยันว่า จะยังไม่หยุดหาภรรยาใหม่แน่นอน “เพื่อให้เผ่าของเราแพร่ขยายออกไป ต่อให้ต้องไปไกลถึงสหรัฐฯ เพื่อจะแต่งงานใหม่ ผมก็ยินดีครับ”

อนึ่ง ลูกชายคนหนึ่งของ ชานา ยืนยันว่า บิดาแต่งงานกับผู้หญิงยากจนในหมู่บ้านก็เพื่อจะได้ดูแลพวกเธอให้มีสภาพอยู่ดีกินดี


                                        
ภาพภรรยา จำนวน 28 คน ใน 39 คนของเขา


                                          อาคาร 4 ที่พักอาศัยของครอบครัว 181 ชีวิต


            ภรรยาคนที่ 20 จัดปรับเครื่องแต่งกายให้ ก่อนเดินทางไปทำงานก่อสร้างพร้อมลูกๆ


                                              บนรถ ทั้งคัน ลูกหลานผมทั้งนั้น


                                                     67 แล้วก็จริง แต่ยังไหวอยู่ครับ

โดย บินผาดโผน

 

กลับไปที่ www.oknation.net