วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พื้นฐานโฟโตชอพ 006 เทคนิคการแต่งภาพจิ๊กซอว์ (Puzzle Effect)


     

 ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2013/07/puzzle-psd.html

เทคนิคการแต่งภาพจิ๊กซอว์ (Puzzle Effect) ด้วย Photoshopนี้ เราจะได้เรียนรู้ในเรื่องการเพิ่มเลเย่อร์และการเติมแต่ง เรียนรู้เรื่องการโหลดเทกซ์เจอร์(Load Texture) เรียนรู้ในเรื่องการใช้เครื่องมือ Pen Tool และเส้นพาธ (Paths) เป็นเทคนิคที่เน้นให้ฝึกการใช้เครื่องมือที่ใช้กันบ่อยๆและจำเป็นในการใช้งานระดับมืออาชีพ และมีเทคนิคปลีกย่อยเล็กๆน้อยๆอีก

 

 
 
 
 
 
 
 
 
      Step 001 เปิดภาพต้นฉบับขึ้นมาใน PS ชื่อภาพ Background ต่อมาก้อปปี้ภาพขึ้นมาด้วยการกดปุ่ม Ctrl+J บนคีย์บอร์ด ได้ภาพชื่อ Layer 1
 
 
 
 
 
 
 
 
    Step 002 เปลี่ยนชื่อให้กับ Layer 1 ที่ได้มาใหม่เป็น Puzzle เหตุผลในการให้ตั้งชื่อใหม่ก็เพื่อให้สะดวกในการเลือกใช้งาน วิธีเปลี่ยนชื่อก็คือ ดับเบิ้ลคลิกที่ชื่อของเลเย่อร์เดิม แล้วพิมพ์ชื่อใหม่เข้าไปแทน แล้วกด Enter

  Step 003 เพิ่มเลเย่อร์เปล่าใต้เลเย่อร์ Puzzle ปกติการเพิ่มเลเย่อร์เปล่านั้นใช้วิธีคลิกที่ไอคอน Create a new layer ที่อยู่ด้านล่างของเลเย่อร์ทัมบ์เนล จะได้เลเย่อร์เปล่าอยู่เหนือเลเย่อร์ที่เราเลือก แต่ตอนนี้เราต้องการเลเย่อร์เปล่าให้อยู่ใต้เลเย่อร์ Puzzle วิธีการก็คือ ให้กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วคลิกไอคอน Create a new layer ก็จะได้เลเย่อร์เปล่าๆขึ้นมาอยู่ใต้เลเย่อร์ Puzzle ตามต้องการ

 

 

 

 

 

 

 

    Step 004 เติมสีดำให้กับเลเย่อร์ใหม่โดยการเลือกเมนู Edit > Fill พอหน้าต่าง Fill เปิดขึ้นมา ให้คลิกในช่อง Use แล้วเลือก Black เสร็จแล้วคลิก OK

  สังเกตุที่เลเย่อร์ทัมบ์เนลดู จะเห็นเลเย่อร์ที่อยู่ตรงกลางเปลี่ยนเป็นสีดำ จัดการตั้งชื่อใหม่ซะ ผมใช้ชื่อ Background Color (ใครยังเปลี่ยนชื่อไม่เป็นยกมือขึ้น)

 

 

 

 

 

 

 

  Step 005 เลือกทำงานที่เลเย่อร์ Puzzle อีกครั้ง โดยเลื่อนเม้าส์ไปคลิกที่เลเย่อร์ Puzzle ที่อยู่ด้านบนสุด

  Step 006 เปิด “Texturizer” Filter Dialog Box โดยไปที่เมนู

 Filter > Texture > Texturizer แล้วคลิก

  ต่อไปเราจะหา “Puzzle” Texture มาใช้งาน ซึ่งถ้าหาในฟิลเตอร์ Texture ทั่วๆไปไม่มีให้ใช้ครับ “Adobe”เขาเอาไปซ่อนไว้ในไดร้ “C” เราต้องซอกแซกไปล้วงเอามาเอง ทำไมไม่ใส่มาให้ในฟิลเตอร์ Texture ซะเลยก็ไม่รู้

 

 

 

 

 

 

 

   Step 007 โหลด “Puzzle” Texture……เมื่อหน้าต่าง Texturizer บานใหญ่เปิดขึ้นมา ให้คลิกรูปสามเหลี่ยมดำเล็กๆที่มุมข้างขวาด้านบนเพื่อเปิดป้อปอัพเมนู Load Texture…ขึ้นมา แล้วคลิกที่ปัอปอัพนั้น

 

 

 

 

 

 

 

     Step 007-1 หลังจากคลิกป้อปอัพ Load Texture…แล้ว จะมีหน้าต่าง Load Texture เปิดขึ้นมา ให้เราเข้าไปที่......

  My Computer > “C” > Program Files > Adobe > Adobe Photoshop CS2 (หรือ CS3 หรือ CS4 แล้วแต่ว่าใครใช้เวอร์ชั่นใหน) > Preset > Texture > Puzzle เลือกคลิกที่ไฟล์ Puzzle ซึ่งเป็นไฟล์ PSD เสร็จแล้วคลิก Open

 

 

 

 

 

 

 

    Step 008 เมื่อคลิก Open หรือ Load จากสเตปที่แล้ว ไฟล์ Puzzle ก็จะถูกโหลดเข้ามาอยู่ในฟิลเตอร์ Texture เป็นที่เรียบร้อย โดยจะคลิกเลือกได้จากช่อง Texture เราสามารถปรับค่าสเกลต่างๆได้ตามต้องการ โดยดูผลการปรับได้จากช่อง Pre View ด้านซ้ายมือ ปรับจนพอใจแล้วคลิก OK ก็จะได้ภาพที่มีลวดลายจิ๊กซอว์ตามต้องการ  ขั้นตอนต่อไปเราจะมาแต่งลวดลายของจิ๊กซอว์ให้สวยงามน่าดูยิ่งขึ้นด้วย Pen Tool ชนิดที่เรียกว่า ง่ายเกินคาด

 

 

 

 

 

 

 

   Step 009 เลือกใช้ Pen Tool โดยคลิกที่รูปปากกาในถาดเครื่องมือ ท่านสามารถจะใช้ Lasso Tool หรือ Polygonal Lasso Tool ในการสร้าง Selection ก็ได้ แต่ Pen Tool นั้นมีความสามารถทำงานกับพื้นที่ที่มีส่วนโค้งส่วนเว้าได้เป็นอย่างดี ผมจึงขอเลือกใช้ Pen Tool

  Step 010 คลิกเลือก Paths ในแถบ Option Bar ที่อยู่ด้านบนของ Screen

  Step 011 ต่อไปเราจะเขียนเส้นพาธรอบๆชิ้นของจิ๊กซอว์ที่เราต้องการให้เปิดขึ้น เพื่อให้เห็นแบ้คกราวน์ที่อยู่ด้านล่าง เริ่มด้วยการเอาปลายปากกามาคลิกที่จุดใดจุดหนึ่งของชิ้นจิ๊กซอว์ แล้วเลื่อนขยับไปอีกนิดก็คลิก ขยับเลื่อนไปทีละนิดแล้วคลิกจนกระทั่งครบรอบรูปชิ้นจิ๊กซอว์ ถ้าคลิกผิดพลาดก็ให้คลิกเลือกที่ History Thumbnail แล้วคลิกไล่จากด้านล่างสุดขึ้นมาจนถึงจุดที่ต้องการแก้ไข แล้วเริ่มเขียนเส้นพาธต่อจนเสร็จ จะได้เส้นพาธตามรูป

 

 

 

 

 

 

 

    เทคนิคเล็กๆน้อยๆในการใช้เครื่องมือ Pen Tool ก็คือ ซูมขยายภาพเพื่อให้ทำงานได้ง่ายขึ้นด้วยการ กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วกดปุ่มเครื่องหมายบวก(+)คือปุ่ม ช.ช้าง และถ้าต้องการย่อขนาดลง ก็กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วกดปุ่มเครื่องหมายลบ(-) คือปุ่ม ข.ไข่ ในภาษาไทยครับ สำหรับการคลิก Pen Tool นั้น ถ้าขยับปากกาทีละนิด งานที่ได้จะมีความละเอียดมากขึ้น ถ้าขยับปากกาห่างมาก งานก็จะหยาบ

  Step 012 กลับเส้นพาธให้เป็น Selection โดยการกดปุ่ม Ctrl + Enter บนคีย์บอร์ด จะเห็นเส้นพาธเปลี่ยนเป็นเส้น Selection ตามภาพตัวอย่างครับ

 

 

 

 

 

 

 

    Step 013 ตัด Selection ให้เป็นเลเย่อร์ใหม่ เลือกเมนู Layer > New > แล้วเลือก Layer Via Cut บนหน้าต่างป้อปอัพ แล้วไปดูในพาเลทเลเย่อร์ เราจะเห็นเลเย่อร์ใหม่ขึ้นมาอยู่เหนือเลเย่อร์ Puzzle ซึ่งทาง Adobe เค๊ายังคงใช้ชื่อ Layer 1 อีก เราจัดการเปลี่ยนชื่อใหม่กันซะตามสะดวกของท่านเลยครับ สำหรับผมขอใช้ชื่อ  #1 Puzzle Piece ครับ

 

 

 

 

 

 

 

  Step 014 ย้ายและหมุนชิ้นจิ๊กซอว์ด้วย Free Transform ด้วยการกดปุ่ม Ctrl + T บนแป้นคีย์บอร์ด จะมีเส้นรอบรูปสี่เหลี่ยมขึ้นมารอบชิ้นจิ๊กซอว์ที่เราตัดเอาไว้ ใช้เม้าส์คลิกลากไปวางตรงตำแหน่งที่เราต้องการ จะหมุนให้ทำมุมอย่างไรก็ได้ด้วยการเอาเม้าส์ไปจ่อตรงมุมของรูปสี่เหลี่ยม พอเม้าส์เปลี่ยนเป็นรูปลูกศรโค้งๆก็คลิกหมุนได้เลย แนะนำว่าไม่ควรลากไปไกลจากตำแหน่งเดิมมากนัก และไม่ควรหมุนมากเกินไปจนมองไม่ออกว่าเป็นชิ้นส่วนของอันไหน เมื่อลากออกมาแล้วพื้นที่ตรงตำแหน่งเดิมก็จะเป็นสีดำของเลเย่อร์ “Background Color” โผล่ขึ้นมาแทน

  เมื่อลากและปรับหมุนจนได้ตำแหน่งที่ต้องการแล้ว ให้กดปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ดเพื่อออกจาก Free Transform

 

 

 

 

 

 

    Step 015 เพิ่มเงาให้กับชิ้นจิ๊กซอว์ด้วยการคลิกไอคอน Add a layer style ที่ด้านล่างของเลเย่อร์พาเนลแล้วเลือก Drop Shadow จะมีหน้าต่าง Layer Style เปิดขึ้นมา ให้ปรับค่าต่างๆตรงที่ผมวงไว้ให้ตามต้องการ สำหรับค่ามุม(Angle)นั้นปกติแล้วโปรแกรมจะวิเคราะห์มาให้ (ใกล้เคียงกับค่าของ Puzzle Texture ในStep 008) ปรับค่าต่างๆให้ดูมีมิติดีที่สุดแล้วคลิก OK

 

 

 

 

 

 

 

     เราได้ตัดและเลื่อนชิ้นจิ๊กซอว์ไปแล้วหนึ่งชิ้น เราจะทำอีกกี่ชิ้นก็ได้ด้วยวิธีเดิม เลือกตัด เลือกตำแหน่งและจำนวนชิ้นได้ตามจินตนาการของท่านเอง ผมจะทบทวนคร่าวๆให้อีกชิ้น

  Step 016 เลือกทำงานที่เลเย่อร์ “Puzzle” อีกครั้ง แค่เอาเม้าส์ไปคลิกที่เลเย่อร์ Puzzle เท่านั้น สังเกตุที่เลเย่อร์จะกลายเป็นสีน้ำเงิน

  Step 017 เขียนเส้นพาธรอบชิ้นจิ๊กซอว์ที่กำหนดด้วย Pen tool ทำตามสเตปที่ 009, 010 และ 011 ที่ผ่านมาแล้ว

  Step 018 กลับเส้นพาธให้เป็น Selection ตัด-ย้าย-และหมุน เปลี่ยนชื่อ เพิ่มเงา ตามสเตปที่ 012,013,014,และ 015 ในกรณีที่ไม่ต้องการโชว์ชิ้นจิ๊กซอว์ที่ตัดขึ้นมา ก็ให้ Delete ชิ้นนั้นทิ้งไป

 

 

 

 

 

 

 

     ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายธรรมดาเปลี่ยนโฉมไปอย่างคาดไม่ถึง คุณสามารถสร้างจินตนาการได้ไม่สิ้นสุด สามารถตัดเจาะได้ทุกตำแหน่งตามใจปรารถนา และถ้าคุณไม่ชอบแบ้คกราวน์สีดำตามที่ทำไว้ตอนแรก ก็สามารถเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้อีก อาจเติมแต่งสีใหม่ตามแต่จะจินตนาการกันไป จินตนาการดีๆมีมากมาย กำหนดได้ด้วยตัวคุณเอง

     สุดท้ายอย่าลืม Save As นะจะบอกให้ เวลาเซฟแอสให้เซฟเป็นชื่ออื่น อย่าใช้เป็นชื่อไฟล์เดิม จะได้มีภาพต้นฉบับเดิมไว้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก

 

 

 

 

 

 

 

    นำภาพตัวอย่างที่ตบแต่งด้วยเทคนิคนี้

มาให้ชมเป็นแนวทางเพิ่มเติมอีกหน่อยนะ

 

 

 

 

 

 

 

  นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งนะ

ลองจินตนาการกันดูครับ

ภาพถ่ายธรรมดา.....ธรรมดา

มีมูลค่าเพิ่มเพียงแค่ใส่จินตนาการเข้าไป

 

 

 

 

 

 

 

   ขอให้มีความสุขทุกคนนะครับ


  ใครที่หาไฟล์ Puzzle ในไดร้ C ไม่เจอ ให้บอกมานะครับ

ที่หลังไมค์ก็ได้

หรือที่เฟซบุ๊ค 

 

แล้วผมจะบอกวิธีจัดการให้

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net