วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนาวนี้...ที่เขาค้อ...


               หนาวนี้เทศกาลท่องเที่ยวเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์คึกคัก ได้ไปยลมาแล้วสมกับคำร่ำลือว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์ของเมืองไทย  ผู้เขียนไม่เคยไปหรอกเมืองนอกเมืองนาเห็นแต่ในหน้าหนังสือเขาค้อวันนี้เท่าที่เห็นบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวน่าไปเยือนอีกครั้งจริง ๆ ภูเขาหัวโล้นแต่สวยงามคงมีแต่ที่นี่เท่านั้น สองข้างทางบ้านพักตากอากาศจัดสร้างไว้กระทัดรัดไม่ใหญ่โตเหมาะสม เข้ากับภูมิทัศน์ได้อย่างลงตัว

               ตึกอาคารสูงระฟ้าที่นี่บ่มีดอก สถานที่กางเต็นท์พักแรมมีไว้ให้เป็นจุดแวะพักมากมายชมวิวมองเห็นเนินเขาทอดพาดตัวสูงต่ำหายเข้าไปในก้อนเมฆ อากาศหนาวเย็น ลมโกรกตลอดทั้งวัน อุดมไปด้วยต้นสนเขา (พบขึ้นเป็นหมู่ ๆ ตามเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 800 - 1,600 ม.) ภาษาเหนือเรียกว่าสนเกี๊ยะ, จ๋วง,

               ร้านขายของที่ระลึกจากภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยชาวเขาเผ่าม้ง หากจะเที่ยวที่นี่ต้องใช้เวลาถึงสองวันจึงจะคุ้มค่า และขากลับอย่าลืมแวะร้านกำนันจุล ที่ร้านแห่งนี้มีสินค้าเลื่องชื่อไปทั่วประเทศ ปลาส้ม ส้มกำนันจุล และสินค้าขบเคี้ยวอื่น ๆ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

               ที่ต้องขอปรบมือและประชาสัมพันธ์ให้กับร้านกำนันจุล นั้นก็คือที่ร้านนี้มี ข้าวเหนียวดำ ปลาส้มทอด หนังปลาทอด น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดง กระเทียมดอง มะขามหวาน ตั้งโต๊ะไว้คอยบริการให้ลูกค้าทุกท่านได้แวะลองลิ้มชิมกันฟรี ๆ หากหมดพนักงานจะเสริฟทันทีไม่มีร้านไหนอีกแล้วในโลกที่ทำอย่างนี้ เท่าที่เห็นไม่มีลูกค้าคนไหนแวะชิม มีแต่แวะตั้งหน้าตั้งตารับประทานแทนข้าวหนึ่งมื้อกันทุกคน ไม่ใช่เห็นของฟรีแล้วเป็นต้องขยับขับเคลื่อน มองโลกในแนวสร้างสรรค์ ด้วยรสชาติข้าวเหนียวดำภูเขา บวกกับปลาส้มทอด หนังปลากรอบ น้ำพริกหนุ่ม ของกำนันจุล หากท่านใดได้ลิ้มลองแล้วก็ยากจะปลีกหนี    

              หนาวนี้ไมรู้จะไปปลีกวิเวกที่แห่งหนไหนลองไปเขาค้อกันดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าสตังค์ของท่านนั้นคุ้มค่าคุ้มราคาจริง ๆ

จุดชมวิวบน อดีตฐานปฏิบัติการทางทหาร ปัจจุบันคือแหล่งท่องเที่ยว

อดีตร่องรอยกระสอบทรายแนวบังเกอร์กันกระสุนของทหาร

เปลี่ยนสนามรบ เป็นสถานท่องเที่ยว

อดีตเครื่องบินรบ

ปืน ค. ประจำฐานปฏิบัติการบนเขาค้อ อดีตเหลือไว้แต่ความทรงจำสงครามแห่งความขัดแย้ง

รถแทรกเตอร์สร้างทาง ห้องคนขับบุด้วยแผ่นปูนคอนกรีตรอบตัวรถไว้ป้องกันกระสุนลอบโจมตี

สงครามไม่มีคำว่าปราณี อดีตฐานปืนใหญ่ยิงสนับสนุนปฏิบัติการส่วนหน้าเพื่อทำลายข้าศึก

อดีตลานจอดเฮลิคอปเตอร์ส่งเสบียงสนับสนุน

พิพิธภัณฑ์อาวุธ

อนุสาวรีย์ผู้เสียสละตั้งเด่นเป็นสง่า อนุสรณ์แด่วีรชนคนผู้กล้า

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

<p< />

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net