วันที่ อังคาร ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

1ม.ค ขึ้นภาษีสรรพสามิต 16 ม.ค.เก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน.+++ของขวัญปีใหม่"เพื่อไทย" ทุกคน ย้ำ!!!"เพือไทย"ทุกคน!!!


วันที่ 1 มกราคม 2555 รัฐบาลให้ของขวัญคนไทย ด้วยการขึ้นภาษีสรรพสามิต

ถัดจากนั้นอีก 15วัน คือวันที่ 16 มกราคม 2555 เริ่มเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน...!!!

แถมพี่แท๊กซี่ปิดถนนประท้วงขอขึ้นค่าโดยสารขั้นต่ำจาก 35 บาท เป็น 50บาท

ลำพังนั่งแท็กซี่ไปถึงจุดหมาย พี่แท็กซี่ก็ไม่เคยทอนเงินครบเลยนะคะ เหลือ 5 บาท 3 บาท พี่ก็กินเรียบ ทำหน้ามึนประมาณว่า”เศษขั้นต่ำให้ปัดขึ้นอะไรมาณนั้น”

 

เฮ้อ!!! เป็นเสียงส่วนน้อย มันน่าน้อยใจเจงๆ

นโยบาย ลาก่อน น้ำท่วม น้ำแล้ง เละไปแล้ว

รถคันแรก ไม่มีถนนให้ขับ
เพราะน้ำท่วมไปแล้ว

บ้านหลังแรก
ก็จมน้ำไปแล้ว

ป.ตรี 15000 เจ้าของกิจการจะเจ๊งหมดเเล้ว

ราคาสินค้า อาหาร
ขึ้นไปรอแล้ว

 

ประชาชนจมน้ำ เศรษฐกิจเสียหาย
และแล้ว
 ค่าเสียหายก็มาเรียกคืนจากประชาชน
อุ้ยตาย!!! เริ่ดนะฮ้าาาาาาาา ตัวเองกินเงียบเลยนะ
คร่า!!!!

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2554 ว่า ที่ประชุม กพช. เห็นชอบแนวทางการปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งระบบ

โดยยังตรึงราคาก๊าซ LPG ภาคครัวเรือนต่อไปถึงสิ้นปี 2555

ส่วน LPG ภาคขนส่ง และ NGV ตรึงราคาจนถึง 15 ม.ค.2555 เพื่อรอมาตรการบัตรเครดิตพลังงาน โดยจะปรับราคาขายปลีก LPG ขึ้นเดือนละ 0.41 บาท/ลิตร และ NGV ปรับขึ้นเดือนละ 0.50 บาท/กก. 

ขณะเดียวกันเตรียมเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับก๊าซ LPG ที่ใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี 1 บาท/กก. ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2555 เป็นต้นไป พร้อมทยอยเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ จากเบนซิน แก๊สโซฮอลและดีเซล ตั้งแต่ 16 ม.ค.2555 เป็นต้นไป


นอกจากนี้   ในที่ประชุมยังมอบหมายให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ไปพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากแนวทางการปรับขึ้นราคาก๊าซ NGV 


            ในส่วนแนวทางการปรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น  ที่ประชุมมีมติปรับเพิ่มอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ ของน้ำมันเบนซิน และน้ำมันแก๊สโซฮอล เดือนละ 1บาท/ลิตร และของน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว อัตรา 0.60 บาท/ลิตร ตั้งแต่ 16 มกราคม 2555 เป็นต้นไป โดยมอบให้  กบง.  พิจารณาระยะเวลาการส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ ตามความเหมาะสม

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เล็งขึ้นภาษีสรรพสามิตดีเซล ม.ค. 55 เพิ่มรายได้เข้ารัฐ ด้านกรมสรรพสามิต คาดน้ำท่วมสูญเสียรายได้เดือนละ 1.2 หมื่นล้าน

           นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในขณะนี้ทางกระทรวงการคลัง 1 ปรับการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต ในส่วนของน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น ในเดือนมกราคม ปีหน้า เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับรัฐบาล หลังจากการจัดเก็บภาษีในส่วนนี้ ปัจจุบันเก็บเพียงอัตราร้อยละ 0.005 เท่านั้น แต่ทั้งนี้ยังไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียดว่า จะปรับการจัดเก็บภาษีในอัตราเท่าไร

           อย่างไรก็ตาม การปรับโครงสร้างภาษีทั้งหมดนั้น ยังคงอยู่ในระหว่างการศึกษาของทางกรมจัดเก็บภาษีทั้ง 3 กรม

          ด้าน นางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า จากปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นนั้น คาดว่าจะทำให้ทางกรมสูญเสียรายได้ประมาณเดือนละ 12,000 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น จะกระทบการจัดเก็บรายได้เป็นระยะเวลา 3 เดือน

 

 

แท็กซี่ร้องขึ้นค่าโดยสารขั้นต่ำ เป็น 50 บาท (ไอเอ็นเอ็น)

 

          ตัวแทนแท็กซี่ ขู่ขึ้นค่าโดยสารขั้นต่ำเป็น 50 บ. จากที่ปัจจุบันอยู่ที่ 35 บ. หากปีหน้ารัฐขึ้นราคา NGV เป็น 6.50บ./ก.ก. ชี้ การปรับขึ้นที่เหมาะสม 2 บ./ก.ก.

 

          นายวิฑูรย์ แนวพานิช ตัวแทนผู้ประกอบการรถแท็กซี่ กล่าวว่า หากรัฐบาลมีการปรับขึ้นราคาก๊าซ NGV 6 บาทต่อกิโลกรัม ในปีหน้า ตามมติของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) นั้น ทางผู้ประกอบการรถแท็กซี่ จะขอปรับขึ้นราคามิเตอร์เริ่มต้นเป็น 50 บาท จากปัจจุบันเริ่มต้นอยู่ที่ 35 บาท แต่ถ้าไม่ให้ปรับขึ้นราคาดังกล่าว ภาครัฐและกระทรวงพลังงาน จะต้องมาหารือร่วมกับผู้ประกอบการรถแท็กซี่ เพื่อให้ราคาที่เหมาะสมร่วมกัน

โดย ก้อยกัลยา

 

กลับไปที่ www.oknation.net