วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ส้มตำแม้ว" ไส้ศึกที่อยู่ข้างตัวเรา


หลังจากได้พูดคุยกับเพื่อนที่ทำงานอยู่เนชั่น เขาก็เล่าให้ฟังว่าข้างๆตึกมีร้านส้มตำอยู่ร้านหนึ่ง คนเนชั่นหรือที่ทำงานอยู่ในตึกมักจะรับประทานอุดหนุนกันอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ใช่ว่าเพื่อนผมจะมาเล่าถึงรสชาติของส้มตำ หรือความอร่อยของอาหารร้านนี้ แต่ดันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองซะงั้น

เรื่องมันมีอยู่ว่า เจ้าของร้านนี้เค้ารักและชื่นชมท่านทักษิณมากเป็นพิเศษ เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นกับเพื่อนผมคนหนึ่งพักอยู่อพาทเมนต์เดียวกับเจ้าของร้านส้มตำนี้ วันดีคืนดีเมื่อเหล้าเข้าปาก ดีกรีถึงที่ก็เริ่มระบายความในใจออกมา ด่าคมช.และรัฐบาลว่าเป็นพวกเผด็จการ และเรื่องล่าสุดก็คือ ด้วยเจ้าตัวพ.ร.บ.ขนส่งฉบับใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้เร็วนี้ๆ มันดันไปกระทบกระเทือนต่อมความชิงชังที่มีรัฐบาลให้เขา "ออกมาทำไมพ.ร.บ.อะไรเนี่ย ขับรถก็ไม่ให้โทรศัพท์ ทีวีก็ไม่ติดในรถแล้วพวกรถบัสที่ติดก็โดนจับ มันเผด็จการแล้ว" ผมได้ฟังถึงกับงง โอ้โฮเมาแล้ว ไม่ใช้ความคิดอะไรเลย เกลียดชังอยากว่าก็ว่า ไม่สนใจถึง ผลดีของข้อห้ามที่เขากำหนดไว้ ก็คนรักทักษิณนี่ครับ รัฐบาลนี้ทำอะไรออกเขาก็ขวางหมด เปนด้วยเหตุที่ว่าในรถของเขามีทีวีจึงไม่พอใจมากกว่า

แต่ที่เพื่อนชาวเนชั่นผมคนนี้รับไม่ได้เลย คือ เวลาเมา จะคอยต่อว่า เนชั่นไม่เเป็นออกข่าวไม่เป็นกลาง และเขาก็ไม่ชอบคนเนชั่น แต่แปลกดันมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องด้วยเงินของคนเนชั่น เพื่อนบอกว่า ถ้าเป็นตัวเขาถ้ารู้ว่าตัวเองไม่ชอบเขาใครหรือไม่พอใจใคร เขาเองคงไม่อยากจะมาทำมากิน หรือพูดคุยกับคนนั้นๆ มันไม่มีศักดิ์ศรี

แต่เพื่อนผมบอกเรื่องมันเป็นเรื่องเล็กๆไม่น่าคิดให้เสียสมองมากมาย แต่ที่เจ็บแสบกว่านั้นก็คือ ครั้งกลุ่มคาราวาน คนจน ยกขบวนมาปิดล้อมเนชั่น เจ้าของร้านท่านนี้มาร่วมชุมนุมกับด่าทอชาวเนชั่นกับพวกคารวานด้วย แค่นั้นยังไม่พอยังเป็นคนชี้ทางเข้าออกให้กับแกนนำคารานคนจน ปิดล้อมทางออกไว้หมดทุกทาง แม้แต่ทางที่ปีนกำแพงหนีออกได้ ยังมีกลุ่มคนไปปิดไว้หมด

แต่เรื่องการทำอาชีพมันก็เป็นสิทธิของเขาแหละครับ ที่จะหากินตรงไหนที่ไหนบนแผ่นดินไทย แต่เพื่อนผมหลายคนตอบกันเป็นเสียงเดียวกันว่า จะไม่ไปอุดหนุนร้านส้มตำนี้อีกต่อไป เพราะเสียความรู้สึกกับพฤติกรรมเจ้าร้านรายนี้เป็นอย่างมาก ไม่ใช่เพราะที่เขาชื่นชอบทักษิณ

โดย สิงห์หลบใน

 

กลับไปที่ www.oknation.net